Đăng bởi
Bác sĩ tại gia
Bác sĩ tại gia

#XUẤT HUYẾT NÃO: khả năng phục hồi sau XUẤT HUYẾT NÃO

Thứ 2, 15/04/2019 - 08:21
XUẤT HUYẾT NÃO có thể gây tử vong. Các trường hợp may mắn sống sót sẽ gặp phải nhiều di chứng XUẤT HUYẾT NÃO như liệt vận động, rối loạn chức năng ngôn ngữ. Gần như không thể phục hồi hoàn toàn.

 PHỤC HỒI SAU XUẤT HUYẾT NÃO RẤT KHÓ

Bệnh xuất huyết não có diễn tiến nhanh và có thể gây ra tử vong nếu không cấp cứu điều trị kịp thời. Đối với các trường hợp may mắn sống sót sẽ gặp phải di chứng xuất huyết não. Hai loại di chứng thường gặp ở người bệnh xuất huyết nào là: rối loạn chức năng ngôn ngữ (cấm khẩu, khó phát âm, hoặc nói không tròn vành rõ tiếng) và liệt vận động (liệt nửa người, liệt một bận trên cơ thể…). Trong phần lớn các ca xuất huyết não, tỉ lệ phục hồi hoàn toàn gần như rất hạn chế.

XUAT HUYET NAO PHUC HOI DUOC KHONG

Vấn đề phục hồi chức năng cho bệnh nhân xuất huyết não còn đang là bài toán khó, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đòi hỏi cả về thời gian, tiền bạc và công sức. Tỉ lệ thành công không chỉ phụ thuộc vào phương pháp lộ trình điều trị mà còn phụ thuộc vào sự quyết tâm của bản thân người bệnh và người nhà.

Việc bạn có vượt qua bệnh xuất huyết não và khả năng phục hồi có cao hay không sẽ phụ thuộc vào sự nỗ lực của chính bạn và sự kiên trì của người thân cũng như lộ trình điều trị khoa học đúng phương pháp của đội ngũ y bác sĩ tại cơ sở y tế nơi bạn đang nằm theo dõi.

Việc trở lại làm việc sau XUẤT HUYẾT NÃO cũng là khả năng gần như không thể, đặc biệt là đối với người có tuổi. Người bị XUẤT HUYẾT NÃO phải dành nhiều thời gian tập phục hồi chức năng vận động, nhận thức. Thông thường sau khoảng 6 tháng khả năng phục hồi của một số chức năng sẽ dần trở lại bình thường, tuy nhiên cũng có những trường hợp sẽ lâu hơn.

Người bệnh cũng cần có bầu không khí thoải mái, vui vẻ không lo âu, tránh để bệnh nhân nghĩ họ là gánh nặng của gia đình, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng xấu hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân xuất huyết não có khả năng tái phát bệnh cao

TƯ VẤN VỀ XUẤT HUYẾT NÃO - TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO - ĐỘT QUỴ

Trao đổi trên VnExpress, Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP HCM khuyên người bệnh nên tập luyện ít nhất hai lần mỗi ngày.

Buổi tư vấn trực tuyến "Phục hồi chức năng vận động cho người sau tai biến" diễn ra trên VnExpress lúc 14h-16h ngày 26/7 thu hút sự quan tâm của độc giả ở các lứa tuổi. Làm sao để không bị tai biến, các dấu hiệu nhận biết và có thể phục hồi hoàn toàn như trước khi mắc bệnh... là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

PHUC HOI XUAT HUYET NAO

Dưới đây là phần tư vấn của Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP HCM đến độc giả.

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi người trẻ có khả năng bị tai biến không? Nguyên nhân vì sao lại dẫn đến tai biến ạ? (Trần Hoàng Trung, 35 tuổi, HCM)

Trả lời

Chào bạn,

Tai biến không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà còn xảy ra ở cả những người trẻ tuổi. Hiện nay, tỷ lệ tai biến xảy ra ở người trẻ càng ngày càng gia tăng, do vữa giãn mạch máu não. Còn ở người lớn tuổi thường do xơ vữa động mạch hoặc vỡ mạch máu trên não. Tai biến mạch máu não ở người trẻ thường nặng hơn, để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

Hỏi: Xin cho em hỏi bắt đầu từ độ tuổi nào thì có nguy cơ đột quỵ tăng cao? Xin cảm ơn ạ. (Nhã Ngân)

Trả lời:

Chào bạn,

Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả ở những người còn rất trẻ. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người mắc bệnh đột quỵ thường ở tuổi trên 50, khi mà nguy cơ xơ vữa động mạch và rối loạn chuyển hóa lipid tăng cao kết hợp với cao huyết áp.

Ở những người trẻ tuổi, nguy cơ đột quỵ thường do vỡ dị dạng mạch máu não, những dị dạng này thường mang tính bẩm sinh có sẵn trong cơ thể bệnh nhân.

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi bệnh tai biến có di truyền hay không? Người nhà tôi có nhiều người bị sơ vữa động mạch thì có dễ dẫn đến tai biến hay không? (Võ Minh Thông, 25 tuổi, HCM)

Trả lời

Chào bạn,

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tai biến mạch máu não có yếu tố gia đình cao. Những dị dạng mạch máu não thường xảy ra ở những người trẻ có tính di truyền rõ rệt. Ngay cả bệnh cao huyết áp xơ vữa động mạch cũng xảy ra ở những nhóm người có tính chất gia đình, từ cha mẹ sang con cái. Vấn đề di truyền có thể từ gen hoặc di truyền yếu tố cơ may qua lối sống, chế độ ăn uống...

Hỏi: Tôi được nghe nhiều về bệnh tai biến mạch máu não và mức độ nguy hiểm của bệnh. Tôi thắc mắc liệu bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Hải tâm)

Trả lời

Chào bạn,

Bệnh tai biến mạch máu não là bệnh nặng, để lại nhiều di chứng khó phục hồi. Vì vậy, tùy mức độ của bệnh, khả năng điều trị mới có thể thành công. Nếu bệnh nhân bị nhẹ, chỉ yếu liệt một nửa cơ thể và bệnh nhân còn trẻ thì khả năng phục hồi cao. Trường hợp bệnh nhân bị vỡ mạch máu não, tuổi càng lớn, tình trạng nặng ngay từ đầu thì khả năng sống sót rất thấp và khó phục hồi dù có điều trị tốt hoặc có tập vật lý trị liệu cũng khó cải thiện được tình trạng của bệnh.

xem thêm
Đăng bởi
Bác sĩ tại gia
Bác sĩ tại gia
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #XUẤT HUYẾT NÃO: khả năng phục hồi sau XUẤT HUYẾT NÃO bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất