Đăng bởi

#XÔI GẤC: Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Dưới đây là cách nấu xôi gấc mà các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cho dịp Tết năm nay.

 

 

Cách nấu xôi gấc

cach-nau-xoi-gac-bang-noi-com-dien-1

Cách nấu xôi gấc-congsuckhoe

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2kg gạo nếp, ½ chén dầu ăn, 200g đường, ½ thìa muối, 100ml nước cốt dừa, 1 thìa rượu trắng, 1 quả gấc tươi chín đỏ.

Sau khi chuẩn bị xong thì đầu tiên bạn lấy nếp đem đi vo cho thật sạch, sau đó cho nước cùng với lại một chút muối để đổ vào sao cho ngập mặt gạo, bạn để như thế qua đêm, sáng hôm sau đem nếp ra xả lại với nước cho sạch rồi để cho thật ráo nước.

Còn gấc thì bạn đem đi bổ làm đôi, lấy phần hạt gấc có thịt đỏ ra để riêng, sau đó cạo lấy phần cùi vàng ra. Bạn dùng tay bóp nát phần cùi gấc, rồi đem phần gấc có thịt đổ vào chung và bóp trộn lại cho thật nhuyễn, thật đều. Rồi bạn đem gấc đi ướp với rượu trắng đã chuẩn bị trước đó, bỏ thêm một ít muối vào.

Sau đó bạn chuẩn bị một chiếc bát lớn để trộn gấc và nếp lại với nhau, trộn thật đều tay để nếp ngấm màu được đều hơn khi nấu lên xôi gấc sẽ trông bắt mắt hơn. Sau đó cho tất cả vào nồi nắp để nấu thành xôi, bạn đặt nồi hấp lên bếp khoảng nửa tiếng, sau đó mở nắp ra lau khô hết phần nước đọng rồi đồ xôi. Tiếp đó bạn cho nước dừa tươi vào và ½ thìa dầu ăn lên xôi và xới xôi cho thật đều tay.  Rồi bạn đậy nắp lại và để như thế hấp xôi thêm khoảng nửa tiếng đến khi thấy xôi gấc mềm dẻo là có thể tắt bếp. nếu như bạn thấy xôi gấc hơi bị khô thì có thể rưới thêm nước cốt dừa hoặc là dầu ăn để hấp thêm một lúc nữa là được. Sau khi tắt bếp thì bạn đem xôi gấc ra, để cho xôi bốc hết hơi đi thì bạn rắc đường lên và trộn cho thật đều là bạn đã có một món xôi gấc hoàn hảo dành cho ngày tết rồi.

Để cho xôi thêm phần trang trọng, đẹp mắt thì bạn có thể làm kem hoa bằng đậu xanh để trang trí lên đĩa xôi gấc.

Cách làm kem hoa bằng đậu xanh cho xôi gấc

cach-nau-xoi-gac-ngon-cho-mam-co-cung-ngay-tet-1

Cách làm kem hoa bằng đậu xanh cho xôi gấc-congsuckhoe.vn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g đậu xanh, 110g đường cát trắng.

Cách thực hiện: đầu tiên bạn lấy đậu xanh đem ngâm qua đêm rồi sau đó đem đi nấu cho thật nhuyễn, rồi cho vào một ít dầu ăn, đường vào. Sau đó tiếp tục sên đậu xanh, bạn sên đậu xanh như lúc sên nhân bánh trung thu nhưng không quá khô nhé. Sau khi sên xong thì bạn cho đậu xanh vào máy đánh trứng để đánh đậu xanh cho thật dẻo, mịn.

Phần pha màu cho đậu xanh để làm hoa thì bạn có thể dùng củ dền đem đi gọt cho sạch vỏ, rồi đem cho vào máy để ép lấy nước màu hồng. Cung lúc đó bạn có thể dùng bột trà xanh đem đi pha với nước nóng cho tan để làm màu xanh cho hoa.

Sau đó bạn lấy một lượng đậu xanh vừa đủ để trộn cùng với những phần nước màu đã được chuẩn bị, rồi đem cho vào túi và nặn thành hoa như làm hoa kem thông thường trên bánh kem.

Bạn cho xôi gấc vào khuôn bánh để làm thành đĩa xôi vuông vắn, rồi sau đó trang trí hoa kem đậu xanh lên trên. Như thế là bạn đã có một đĩa xôi vừa ngon lại vừa đẹp cho dịp tết năm nay rồi.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: xôi gấc tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #XÔI GẤC: Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất