Đăng bởi

#XƠ GAN: Người bị xơ gan nên ăn kiêng gì?

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thế, nếu như bạn bị xơ gan thì tình trạng suy dinh dưỡng rất dễ xảy ra vì thế mà bạn cần chú ý đến thực đơn ăn uống hằng ngày.

 

 

Người bị xơ gan nên kiêng thực phẩm chứa nhiều đường

benh-xo-gan-kieng-an-gi-1

Người bị xơ gan nên kiêng thực phẩm chứa nhiều đường-congsuckhoe.vn

Khi bị xơ gan thì chức năng của gan sẽ suy yếu, vì thế mà khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là đường sẽ kém hơn bình thường rất nhiều. Mà như đã biết tì những món tráng miệng, bánh kẹo,..đều chứa hàm lượng đường rất cao, vì thế mà  đối với những người bị xơ gan nếu ăn nhiều những loại thực phẩm này thì lượng đường hấp thụ vào cơ thể sẽ không được chuyển hóa hoàn toàn, về lâu dần sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các bệnh liên quan đến đường huyết, thậm chí là bệnh đái tháo đường.

Người bị xơ gan nên kiêng những món chứa nhiều dầu mỡ

Như bạn đã biết thì cơ thể tiêu hóa chất béo bằng mật, đây là một loại dịch được sản xuất tại gan. Đối với những người bị xơ gan thì chức năng của gan bị sụt giảm, nên quá trình sản xuất ra mật cũng sẽ có bị ảnh hưởng, điều này làm cho quá trình hấp thụ cũng như tiêu hóa chất béo cũng giảm đi. Vì thế mà đối với những người bị xơ gan thì nên kiêng những món ăn chứa dầu mỡ , đồ chiên xào vì chúng sẽ không tốt cho gan trong lúc mà gan đang bị suy yếu, ngoài ra thì những món ăn này cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Người bị xơ gan không nên ăn những món ăn mặn

Việc ăn những món ăn mặn sẽ làm cho các phần tử natri có trong muối tích tụ ngày càng nhiều ở bụng, chân gây ra tình trạng phù nề, cổ  trướng nghiêm trọng, mà hai tình trạng này vốn là những biến chứng phổ biến của căn bệnh xơ gan. Vì thế mà đối với những người xơ gan thì nên kiêng việc ăn những món ăn mặn, cắt giảm lượng muối trong thực đơn hằng ngày để tốt cho gan

Những người bị xơ gan không nên ăn hải sản, thịt sống

13-anh-chot-ca-song-1449154940382

Những người bị xơ gan không nên ăn hải sản, thịt sống-congsuckhoe.vn

Khi bị xơ gan thì hoạt động của các tế bào bạch cầu trong cơ thể cũng sẽ bị liên lụy, suy giảm. Chính vì thế mà bạn dễ nhiễm những vi sinh vật gây bệnh từ từ thực phẩm, thức ăn hằng ngày hơn so với bình thường. Chính vì thế khi bị xơ gan bạn nên kiêng những loại thực phẩm, những món ăn sống như là nem chua, hải sản, thịt sống, sashimi,…thay vào đó bạn nên ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Khi bị xơ gan bạn nên kiêng những loại thực phẩm được chế biến sẵn

Đối với những người bị xơ gan thì trong danh sách những loại thực phẩm nên kiêng thì không thể thiếu những món ăn được chế biến sẵn như là đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng,…Bởi vì những loại thực phẩm được chế biến sẵn ngoài việc có chứa hàm lượng muối cao thì trồng những loại thức ăn này còn được nhà sản xuất cho thêm vào chất bảo quản, màu thực phẩm…Vì thế nó sẽ không tốt cho người sử dụng, nhất là những người đang bị xơ gan.

Khi bị xơ gan nên kiêng đồ uống có cồn

Việc dùng những loại thức uống có cồn, chất ethanol có thể làm cho tình trạng xơ gan của bạn ngày càng trầm trọng, thậm chí còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đối với tính mạng.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: xơ gan kiêng ăn
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #XƠ GAN: Người bị xơ gan nên ăn kiêng gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất