Đăng bởi

#VIÊM HỌNG: Làm thế nào để nhận biết triệu chứng sốt do viêm họng ở trẻ nhỏ

Viêm họng là căn bệnh xảy ra thường xuyên ở trẻ nhỏ, khi bị viêm họng nếu như trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục thì người nhà nên nhận biết và có cách xử lý kịp thời để tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

 

 

Triệu chứng sốt do viêm họng ở trẻ

20190509_175353_849644_sot-viem-hong.max-800x800

Triệu chứng sốt do viêm họng ở trẻ-congsuckhoe.vn

Khi bị viêm họng thì trẻ thường bị hành sốt, đây là hiện tượng bình thường xảy ra bởi những phản ứng cơ thể của trẻ với những tác nhân gây bệnh. Khi bị viêm họng thì trẻ thường có các triệu chứng như là sốt, ho, chán ăn, quấy khóc,…và tùy vào mức độ bệnh và cơ địa mà trẻ sẽ có dấu hiệu sốt do viêm họng khác nhau. Cụ thể là:

  • Với trẻ sơ sinh thì viêm họng hành sốt thì thường trẻ sơ sinh sẽ bị sốt cao đột ngột từ 39-40 độ, kèm theo đó là các triệu chứng như ho, nghẹt mũi, bú ít hoặc bỏ bú, há miệng khi ngủ, trẻ quấy khóc,…Một vài trường hợp khi quan sát sẽ thấy trẻ sơ sinh bị sưng hạch ở cổ hay sưng hàm.
  • Với những trẻ lớn hơn thì viêm họng hành sốt thì sẽ làm cho trẻ đau đầu, chán ăn, mệt mỏi,..thông thường những triệu chứng này làm bố mẹ lầm tưởng là bé đang mọc răng. Ngoài ra thì trẻ cũng xuất hiện thâm những dấu hiệu như là bị viêm vùng mũi họng như là sổ mũi, đau rát cổ họng, khàn giọng, ho khan, lưỡi bẩn…

Khi bị viêm họng thì trẻ có thể bị sốt vài ngày liên tục kèm theo những triệu chứng khác nhau, vì thế mà bố mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu sốt bất thường xuất hiện ở trẻ để chữa trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như là co giật động kinh, bại liệt,…

Cách xử lý khi trẻ bị sốt viêm họng

dau-hieu-tre-nho-viem-hong-cap11480322942

Cách xử lý khi trẻ bị sốt viêm họng-congsuckhoe.vn

Phần nhiều các trường hợp sốt viêm họng ít gây ra nguy hiểm vì thế trẻ có thể điều trị ngay tại nhà. Để có thể giúp trẻ giảm đi cơn sốt, giảm đau họng, khó chịu thì bố mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, chườm hạ nhiệt độ bằng khăn ấm, lau người khi trẻ ra quá nhiều mồ hôi, để trẻ có thời gian nghỉ ngơn, nên giữ ấm vùng cổ họng và mũi cho trẻ, cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng ấm 3 lần mỗi ngày, cho trẻ ăn thức ăn mềm, không quá nóng.

Nếu bố mẹ dùng bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào cho trẻ vào lúc này thì nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự mua thuốc vì nếu không đúng có thể làm cho tình trạng sốt viêm họng của bé càng trở nặng hơn, thậm chí có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Khi thực hiện hạ sốt viêm họng tại nhà cho trẻ mà thấy trẻ đạt các mốc nhiệt sau thì bố mẹ nên ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để điều trị, cụ thể là:

  • Bé dưới 3 tháng: sốt 38°C
  • Bé từ 3 – 6 tháng: sốt 38,5°C
  • Bé trên 6 tháng tuổi: sốt 39°C

Bởi vì chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới có thể chẩn đoán nguyên nhân và kê thuốc chữa sốt viêm họng phù hợp cho trẻ.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #VIÊM HỌNG: Làm thế nào để nhận biết triệu chứng sốt do viêm họng ở trẻ nhỏ bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất