Đăng bởi

#VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP: Dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ mà bố mẹ cần biết

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh với sức đề kháng yếu nên rất dễ bị bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt là trong môi trường không khí bị ô nhiễm, cộng với thời tiết thay đổi thì trẻ lại càng dễ bị bệnh hơn, nhất là bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ.

Mục lục [Ẩn]

 Bệnh viêm đường hô hấp trên là gì?

ho_hap2

 Bệnh viêm đường hô hấp trên là gì?- congsuckhoe.vn

Đường hô hấp trên của cơ thể chính là cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí, chính vì thế mà đây là bộ phận chịu sự ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài nhiều nhất, cụ thể là một số tác nhân có thể gây bệnh cho cơ thể như là bụi, các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc,…

Đường hô hấp trên sẽ được tính từ mũi đến thanh quản, bao gồm là : mũi, họng và thanh quản. Khi tác nhân gây bệnh bên ngoài môi trường xâm nhập vào thì sẽ làm xuất hiện các triệu chứng của cảm, và nếu như không được điều trị kịp thời thì rất có thể  sẽ dẫn đến các bệnh như là: viêm mũi, viêm họng, viêm VA, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa.. Các bệnh này  được gọi chung là viêm đường hô hấp trên.

Dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ

image002

Dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ- congsuckhoe.vn

  • Trẻ sơ sinh: triệu chứng của viêm đường hô hấp trên chủ yếu là sốt nhẹ (khoảng 38,50C) kem theo đó là những triệu chứng nhưho, chảy mũi hoặc không chảy mũi, khò khè, quấy khóc, bỏ bú...
  • Trẻ lớn hơn: Triệu chứng của viêm đường hô hấp trên đó là bị chãy mũi, nghẹt mũi, ho, sổ mũi, đau họng, khàn tiếng, sốt nhẹ, chán ăn,…

Các triệu chứng trên của trẻ nếu như bố mẹ không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm phổi Khi thấy dấu hiệu ở trẻ như là biếng ăn, bú yếu, quấy khóc, da xanh, thở không đều, cánh mũi phập phồng, lõm kẽ liên sườn...thì bệnh đã chuyển nặng... Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh cũng rất ít như là:  có trẻ sốt mà cũng có trường hợp không sốt, thậm chí là thân nhiệt của trẹ lại hạ nên nhiều ba mẹ chủ quan, đến khi đến khám thì con đã bị viêm phổi. Vì thế mà bố mẹ nên chú ý cẩn thận, điều trị kịp thời cho trẻ để tránh biến chứng.

Cách phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên của trẻ

Về sắp xếp phòng ở: Phòng của trẻ thì bố mẹ cần dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng. Lưu ý là khi sử dụng máy điều hòa thì cần phải điều chỉnh ở nhiệt độ khoảng tầm 25 - 26 độ C và nhớ tắt máy lạnh trước khi mà trẻ rời khỏi phòng 30 phút để cơ thể bé không bị chênh lệch nhiệt độ quá đột ngột vì như thế trẻ rất dễ bị ốm. Có một cách để kiểm tra nhiệt độ phòng đã phù hợp với trẻ chưa mà bố mẹ cần biết đó là sờ sau gáy và lưngtrẻ. Nếu như trẻ không toát mồ hôi và ngủ ngon thì nhiệt độ phòng đã phù hợp.

Dinh dưỡng: Các ống bố, bà mẹ cần phải chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách đó là: cho trẻ bú đủ bữa trong ngày, bổ sung thêm  các thực phẩm giúp tăng cường vitamin, DHA, dễ tiêu hóa cho trẻ trong bữa ăn, ăn dặm hằng ngày.

Chăm sóc mũi: Mẹ cần nên vệ sinh mũi cho trẻ, để có thể giúp thông thoáng đường thở cho trẻ bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ nước biển sâu. Các mẹ tuyệt đối không nên dùng các loại nước theo lời đồn chưa qua kiểm chứng như là  nước ép tỏi, hành để nhỏ vào mũi trẻ vì như thế sẽ có thể gây bỏng niêm mạc mũi của trẻ khiến cho bệnh viêm đường hô hấp trở nên trầm trọng hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP: Dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ mà bố mẹ cần biết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất