Đăng bởi

#VIÊM ĐẠI TRÀNG: Viêm đại tràng cấp tính là gì?

Hiện nay số người mắc bệnh viêm đại tràng rất nhiều, khi bị bệnh thì có nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó thì đại tràng cấp tính là căn bệnh làm nhiều người rất lo lắng, vậy viêm đại tràng cấp tính là gì, có nguy hiểm hay không? Đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé

 

Viêm đại tràng cấp tính là gì?

viem-dai-trang-cap-tinh

Viêm đại tràng cấp tính chính là chính là tình trạng đại tràng bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc và kèm theo đó là những triệu chứng như là đau bụng, tiêu chảy rất nghiêm trọng. Khi bị viêm đại tràng cấp tính mà không tiến hành điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tái phát nhiều lần và có thể sẽ chuyển thành mãn tính và đem đến nhiều biến chứng nguy hiểm nên mọi người cần chú ý.

Biểu hiện của viêm đại tràng cấp tính

loai-hinh-benh-loet-duong-tieu-hoa1

Tùy theo các nguyên nhân gây ra bệnh mà bệnh nhân cũng sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Nếu như viêm đại tràng cấp tính là do lỵ amip gây ra thì thường người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng quặn từng cơn, và đi ngoài liên tục, mỗi lần đi thì chỉ có một ít phân, phân có dịch nhầy và máu kèm theo. Còn nếu như viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn lỵ trực khuẩn gây ra thì thường người bệnh có dấu hiệu sốt, đau bụng kèm theo đó là đi ngoài phân lỏng, có máu, thường thì phân sẽ có màu như là màu máu cá và đi ngoài nhiều lần trong một ngày. Đặc biệt nếu như bị viêm đại tràng do Shigella shiga thì người bệnh đi ngoài nhiều không đếm được, kèm theo là phân chảy ra ngoài theo hậu môn và không thành khuôn, cơ thể bị mất nước và chất điện giải nhiều nên người bệnh rất dễ bị trụy tim mạch nếu không chú ý điều trị kịp thời.

Tóm lại thì khi bị viêm đại tràng cấp tính thì người bệnh thường sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, phân thì toàn nước, không thành khuôn và có cả máu và dịch nhầy kèm theo, cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh. Một vài trường hợp bệnh nhân còn bị đau thắt bụng dưới, hoặc là đau từng đoạn, đau dọc theo khung của đại tràng, có khi lại gây chướng bụng. Chính vì thế khi có những dấu hiệu trên thì người bệnh nên đến cơ sở y tế nhiều nhất để bác sĩ khám chữa bệnh để tránh tình trạng nặng thêm.

Những biến chứng có thể xảy ra khi bị viêm đại tràng cấp tính

Khi bị viêm đại tràng cấp tính mà nguyên nhân là do amip gây ra nhưng lại không được điều trị kịp thời thì có thể sẽ dẫn đến bệnh viêm đại tràng mãn tính, nguy hiểm hơn nữa là có thể sẽ dẫn đến áp xe gan.

Nếu như bị viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn lỵ gây ra thì thường sẽ dẫn đến trường hợp bị thủng đại tràng, hoặc là viêm loét đại tràng, một vài trường hợp còn có thể bị nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Khi bị viêm đại tràng mãn tính là do bệnh lao ruột thi người bệnh có thể bị bán tắc ruột, tắc ruột, thủng ruột hoặc là có thể gây ra viêm phúc mạc và dẫn đến tử vong.

Biến chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính rất khó lường trước được và để lại rất nhiều hậu quả nặng nề cho cơ thể. Chính vì thế khi có bất kỳ dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng thì người bệnh nên tiến hành điều trị kịp thời.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #VIÊM ĐẠI TRÀNG: Viêm đại tràng cấp tính là gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất