Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI: Whitmore chưa bao giờ ngủ đông!

Sở dĩ gọi whitmore là vi khuẩn “ăn thịt người” bởi những loại vi khuẩn này sau khi xâm nhập cơ thể qua vết thương hở, ăn mòn mô mềm dưới da gây nhiễm trùng và hoại tử những tổ chức trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Mục lục [Ẩn]

 Trên thế giới, rất nhiều ca nhiễm các loại vi khuẩn “ăn thịt người” dẫn đến hoại tử hoặc tử vong từng được ghi nhận.

Whitmore hay còn gọi Melioidosis là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên.

 Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Trực khuẩn Whitmore được xác định lần đầu vào năm 1917 tại Kuala Lumpur (Malaysia).

image-1568540517-Whitmore-la-gi-va-nhung-dieu-can-biet-ve-vi-khuan-an-thit-nguoi-1

Được biết, bản chất của vi khuẩn Whitmore gây ra các ca bệnh tản phát nhưng dẫn tới những bệnh cảnh lâm sàng rất nặng nề. Nó khiến người bệnh nhiễm trùng huyết, tổn thương tại chỗ và đặc biệt là tổn thương vào phổi và bệnh Whitmore không lây truyền từ người sang người.

Căn bệnh này hiện chưa có vaccine phòng bệnh và khi đã khởi phát bệnh, diễn biến của bệnh rất nhanh, có thể cướp đi mạng sống bệnh nhân chỉ sau 48 giờ nhập viện.

Đặc biệt, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Ở người lớn, đa số bệnh nhân mắc bệnh có biểu hiện viêm phổi kèm nhiễm khuẩn huyết, viêm bàng quang, có các vết mưng mủ trên da, một số trường hợp còn có biểu hiện viêm cơ, viêm khớp hoặc viêm màng não.

Bệnh được chính thức đặt tên là Melioidosis vào năm 1932 và các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn Burkholderia pseudomallei ở nhiều nước Đông Nam Á, chủ yếu ở Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào.

Và một câu hỏi lớn đặt ra là liệu có chính xác bao nhiêu người chết vì căn bệnh này. Thậm chí Tổ chức Y tế Thế giới còn từng liệt kê Melioidosis là “bệnh nhiệt đới bị lãng quên”.

Một ngày giữa tháng 6/2009, thiếu niên Matthew McKinney (14 tuổi) đến bơi ở hồ Hope Mills, thuộc thị trấn Hope Mills, hạt Cumberland, bang North Carolina, Mỹ. Ngay đêm hôm đó, cậu cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và bắt đầu sốt.

1 tuần sau, nửa mặt bên trái của Matthew sưng lên, vòm miệng bị phá hủy, các mô trong miệng bắt đầu thối rữa. Không chỉ vậy, nhiễm khuẩn đã lan rộng tới phổi và xoang mũi khiến mũi cậu bắt đầu hoại tử.

1

Nước Mỹ năm 2016 chứng kiến sự xuất hiện của vi khuẩn Vibrio vulnificus, có thể xâm nhập vào cơ thể người chỉ qua một vết thương nhỏ, gây tiêu chảy nặng, kèm theo đau bụng, buồn nôn, sốt và rét run. Chúng thường sống trong nước biển ở những vùng có khí hậu ấm áp. 

Tháng 10 năm đó, ông Michael Funk, 67 tuổi ở bang Maryland qua đời chỉ vài ngày sau khi trên chân xuất hiện một vết thương hở khi ông tiếp xúc với nước mặn trong vịnh gần nhà.

2

Vết thương này nhiễm trùng do vi khuẩn Vibrio vulnificus. Vi khuẩn sau khi di chuyển vào máu của người đàn ông này khiến ông bị đau chân dữ dội. Ông Funk buộc phải cắt phần da nhiễm trùng và chân nhưng chỉ trong 4 ngày, nhiễm trùng di chuyển nhanh khiến bệnh nhân tử vong.

Tháng 7/2019, bà Lynn Fleming, 77 tuổi, ở bang Florida tử vong vì vết cắt ở chân khi sa vào vũng nước biển ở Coquina. Vết cắt khá nhỏ khoảng 19,05 mm, sưng tấy nhưng không có dấu hiệu bất thường nên bà không đến bệnh viện. Tuy nhiên, tình trạng trở nên trầm trọng khi vết thương rỉ máu không ngừng và sưng to nên bà nhập viện. 

Tới nay y học chưa thể xác định con người nhiễm vi khuẩn “ăn thịt” Mycobacterium ulcerans như thế nào. Vài nghiên cứu đặt giả thiết bệnh xuất phát từ các yếu tố môi trường như nước mưa, mặt đất.

xem thêm
Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI: Whitmore chưa bao giờ ngủ đông! bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất