Đăng bởi

#VẾT THƯƠNG : Vết thương bị mưng mủ thì làm thế nào ?

Thứ 7, 03/08/2019 - 08:00
Trong cuộc sống hằng ngày thì bị thương là điều không tránh khỏi, nếu như không xử lí kịp thời làm cho vết thương bị nhiễm trùng dẫn đến mưng mủ thì chúng ta nên làm thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho các bạn cách để xử lí

Mục lục [Ẩn]

Biểu hiên của vết thương bị nhiễm trùng

Nếu như vết thương qua 3-5 ngày mà vẫn không khô lại mà có những triệu chứng sau thì khi đó rất có thể vết thương đang bị nhiễm trùng

vet-thuong-nhiem-trung-mung-mu-1-e1532429524719

Vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng

  • Sốt

  • Vết thương bị sưng đỏ, mưng mủ, đau,tiết dịch,…

  • Có máu hoặc mủ chảy ra từ vết thương

  • Có mùi hôi

Vết thương bị mưng mủ thì nên làm thế nào ?

Tùy thuộc vào vết thương của bạn nghiêm trọng như thế nào, vị trí vết thương ở đâu , thời gian bị thương,…mà có những cách xử lí khác nhau. Và nếu như là vết thương quá nặng thì tốt nhất bạn nên đến cơ quan y tế gần nhất để chữa trị.

Để xử lí vết thương bị mưng mủ thì về cơ bản gồm những bước sau đây :

  • Rửa sạch vết thương

Khi mà bị mưng mủ ở vết thương thì bạn nên rửa sạch vết thương bằng muối sinh lí hoặc là dùng các dung dịch sát khuẩn như là Betadine, Povidone,…( các loại thuốc mà bạn dùng không có thành phần gây dị ứng, hay kích ứng da )

bong
  • Loại bỏ vi khuẩn và mô họa tử

Việc loại bỏ vi khuẩn và mô hoại tử chính là chúng ta loại bỏ đi nguyên nhân gây ra nhiễm trùng mưng mủ ở vết thương để tránh làm cho vết thương lan rộng ra các vùng xung quanh.

Nếu như mà vết thương quá lớn, vết hoại tử sâu thì tốt nhất bạn nên can thiệp bằng phẫu thuật do bác sĩ chỉ đinh.

  • Sử dụng thuốc kháng sinh

Bạn có thể dùng thuốc kháng sinh dạng gel để bôi lên vết thương, nếu nặng thì nên dùng thuốc kháng sinh toàn thân theo sự chỉ định của bác sĩ

  • Băng bó lại vết thương

Trong trường hợp vết thương nhẹ thì bạn có thể không cần băng mà chỉ cần dùng Urgo hoặc là gạc mỏng để bao phủ vết thương để tránh cọ xát,và bụi bẩn gây nhiễm trùng vết thương lại lần nữa.

vet-thuong1

Tùy theo vết thương to hay nhỏ thì nên băng hay không

Nếu vết thương sâu hơn thì bạn nên đến bệnh viện để các y tá bác sĩ băng bó lại theo chỉ định. Trong trường hợp này bạn cũng có thể dùng Nacurgo xịt lên trước khi quấn băng vào vết thương để kích thích vết thương mau lành.

Trên đây là một số bước cơ bản để bạn có thể xử lí vết thương bị mưng mủ ngay tại nhà. Nhưng để đảm bảo an toàn nếu vết thương quá to thì bạn nên đến cơ quan y tế gần nhất để tiếp nhận và xử lí kịp thời, tránh trường hợp để vết thương hoại tử nặng không cứu chữa được nữa.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #VẾT THƯƠNG : Vết thương bị mưng mủ thì làm thế nào ? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất