Đăng bởi

#TRUNG THU: Mâm ngũ quả trung thu cần những loại quả nào?

Thứ 7, 17/08/2019 - 10:30
Tết trung thu là một phần không thể thiếu của người Việt, trong đó mâm ngũ quả để phá cổ được xem như là truyền thống mà mọi nhà đều phải có. Thế nhưng bạn có biết một mâm ngũ quả trong trung thu thì cần những loại quả nào không?

Mục lục [Ẩn]

Tại sao lại bày mâm ngũ quả trung thu?

can-ram-thang-tam-hoa-qua-cat-tia-bay-mam-co-trung-thu-tang-gia-vun-vut-mam-ngu-qua-2-thumb43

Mâm ngũ quả Trung thu - congsuckhoe.vn

Trung thu được diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hằng năm, đây được xem như là ngày tết của thiếu nhi. Và hầu như trẻ em cũng đều trong đợi ngày này để được rước đèn, xem múa lân và phá cỗ cùng gia đình và bạn bè. Chính vì thế mà mâm ngũ quả được bày ra để chờ lúc trăng đến đỉnh đầu thì mọi người cùng nhau phá cỗ, để thưởng thức hương vị của ngày tết Trung Thu. Ngoài ra thì mâm cỗ trung thu còn được bày để cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với gia đình mình.

Mâm ngũ quả trung thu cần những loại quả nào?

Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà mọi nhà sẽ bày mâm cỗ với những loại quả khác nhau. Tùy vào từng loại quả sử dụng trong mâm cỗ trung thu mà gia chủ muốn bày tỏ những mong ước riêng của mình, như là cầu sự an lành, may mắn đến cho gia đình mình. Và thường thì trong mâm ngũ quả của người Việt sẽ có những loại quả sau với những ý nghĩa khác nhau.

Đầu tiên không thể thiếu trong mâm ngũ quả trung thu là bưởi

1506911991-150691182268318-150690814060115-22054430_1970269979886355_791557043_n

quả bưởi - congsuckhoe.vn

Đây là loại quả không thể nào thiếu được trên mâm ngũ quả ngày tết Trung thu của gia đình Việt bởi vì theo dân gian thì người ta tin rằng quả bưởi sẽ mang lại sự may mắn, bình an cho gia chủ. Với một màu vỏ xanh tươi thì quả bưởi sẽ tượng trưng cho sự mát lành, thanh khiết. Còn dáng bưởi căng, tròn là thể hiện cho sự toàn vẹn, đủ đầy, sung túc.

Thứ hai là quả hồng giòn

cay_thuoc_155_mau_zahc

Quả hồng - congsuckhoe.vn

Đây cũng là một loại quả thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ trung thu, bởi vì màu cam đỏ, chín mọng của quả hồng làm cho mâm cỗ thêm màu sắc bắt mắt hơn. Ngoài ra thì một quả hồng căng tươi, mơn mởn thì thể hiện cho sức sống tràn đầy, vui vẻ, rắn chắc.

Thứ ba là quả na

images934600_na_ddf84

Quả na - congsuckhoe.vn

Một mâm quả trung thu đầy đủ ý nghĩa thì không thể nào thiếu được quả na to tròn, với nhiều hạt đen nhánh, mang ước vọng sinh sôi, lộc nở cho gia chủ. Và quả na cũng chính là sự nguyện cầu cho sức sống mãi trường tồn của con người từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Thứ tư là quả thanh long

thanh_long

quả thanh long - congsuckhoe.vn

Với sắc đỏ rực rỡ của loại quả này, thanh long sẽ làm cho mâm cỗ trở nên sống động hơn, hơn nữa quả thanh long còn thể hiện sự may mắn, phát tài phát lộc, là biểu tượng cho rồng mây hội tụ, đất trời giao hòa nên sẽ mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Chính vì thế mà mâm cỗ trung thu không thể thiếu loại quả này đâu nhé

Cuối cùng là chuối

an-chuoi-dung-cach

quả chuối - congsuckhoe.vn

Loại quả rất thân quen với mọi người vì thường xuất hiện trong các mâm cỗ thờ cúng. Hình ảnh những nải chuối vàng ươm. Xòe ra như đôi bàn tay hứng trọn tinh hoa đất trời, thể hiện cho sự thành kính của con người trước trời đất, chính vì thế mà một nải chuối là điều không thể thiếu cho mâm cỗ trung thu.

Trên đây là một số loại quả mà bạn có thể dùng để bày biện cho mâm ngũ quả trong trung thu, ngoài ra thì tùy theo sở thích mà bạn cũng có thể chọn thêm những loại quả khác để mâm cỗ của mình trở nên đẹp mắc và hấp dẫn hơn nhé.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #TRUNG THU: Mâm ngũ quả trung thu cần những loại quả nào? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất