Đăng bởi
Bác sĩ tại gia
Bác sĩ tại gia

#TRẺ EM: Trẻ được nuôi bằng sữa công thức có nguy cơ cao mắc béo phì

Thứ 7, 04/05/2019 - 12:39
Theo nghiên cứu của WHO, trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ có tỷ lệ béo phì cao hơn 25% so với những trẻ chỉ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng.
tre-beo-phi

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố nghiên cứu đối với hơn 100.000 trẻ em từ 6-9 tuổi cho thấy cứ trong 6 trẻ chỉ được nuôi bằng sữa công thức sẽ mắc béo phì khi ở giai đoạn bắt đầu bậc học tiểu học.

Các chuyên gia nhận định sữa công thức có thể khiến trẻ tăng cân và tăng trưởng nhanh hơn do loại sữa này được sản xuất từ sữa bò, có hàm lượng protein cao hơn, làm tăng nồng độ insulin và có thể kích thích sự phát triển của các tế bào mỡ và chứa đường, dẫn đến nguy cơ thừa cân cao.

Được tài trợ bởi WTO, nghiên cứu trên đã khảo sát tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở 22 nước và kết quả cho thấy ngay cả việc nuôi con bằng sữa mẹ trong một thời gian nhất định cũng góp phần giúp trẻ khỏi chứng béo phì, bởi sữa mẹ bao gồm các loại hormone, chất dinh dưỡng và vi khuẩn lành mạnh có khả năng làm giảm nguy cơ trẻ bị thừa cân.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng những trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sau này có thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn thay vì tích lũy lượng chất không có lợi này trong cơ thể.

Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp trẻ hình thành thói quen về thực phẩm lành mạnh, do nguồn dinh dưỡng này rất gần gũi với hương vị của trái cây và rau quả từ chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ.

Theo nghiên cứu của WHO, trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ có tỷ lệ béo phì cao hơn 25% so với những trẻ chỉ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng.

Nguy cơ béo phì đối với trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng và kết hợp bú bình thấp hơn 22% so với những trẻ không bao giờ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.

Nguy cơ béo phì đối với trẻ sơ sinh nuôi bằng sữa mẹ dưới 6 tháng cũng thấp hơn 12% so với trẻ chưa bao giờ bú sữa mẹ.

Tiến sỹ Joao Breda, tác giả chính của nghiên cứu trên, cho rằng: “Nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng bảo vệ thực sự mạnh mẽ với những lợi ích vượt trội. Chúng ta cần đưa ra nhiều hơn các biện pháp nhằm khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ, như trả lương hợp lý trong thời gian nghỉ thai sản.”

Tiến sỹ Bred khuyến nghị cần giảm việc tiếp thị không phù hợp đối với sữa bột, bởi việc tiếp thị này thể khiến một số bà mẹ tin rằng sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh như sữa mẹ.

Trong khi đó, bà Sue Ashmore, thuộc Sáng kiến thân thiện với trẻ em bé của Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Anh đánh giá: “Sữa mẹ được dành tặng riêng cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ không chỉ đóng vai trò là vắcxin đầu tiên cho bé, bảo vệ chống nhiễm trùng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, bao gồm cả vai trò là lớp phòng ngự đầu tiên chống lại béo phì”.

Những tác hại khi trẻ béo phì

éo phì ở trẻ em là yếu tố nguy cơ béo phì ở người lớn. Béo phì ở trẻ em ảnh hưởng đến sức khỏe khi trưởng thành.

Vì ở người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, tăng cholesterol dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...và có nguy cơ mắc các bệnh lý khác như đái tháo đường, sỏi mật, cơ xương khớp... Bên cạnh đó, trẻ béo phì thường vụng về, chậm chạp, hay bị bạn bè trêu chọc ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng học tập.

Nguyên tắc chính để điều trị thừa cân béo phì ở trẻ em là điều chỉnh chế độ ăn kết hợp với hoạt động thể lực. Nên hạn chế các loại bánh kẹo, đường, mật, sữa đặc có đường, sữa béo nhưng có thể uống sữa gầy (sữa bột tách bơ). Khi chế biến thức ăn nên làm các món hấp, luộc, hạn chế món quay, xào, rán.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả ít ngọt. Và cần có chế độ ăn điều độ, không ăn quá no, không được bỏ bữa, không để trẻ quá đói, ăn nhiều vào buổi sáng, không nên ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đồng thời, cần khuyến khích trẻ tham gia các môn thể dục thể thao như chạy, bơi, nhảy dây, đi bộ... hạn chế xem tivi, chơi điện tử.

Bạn nên cho con đi khám dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn phù hợp cho con nhé.

xem thêm
Đăng bởi
Bác sĩ tại gia
Bác sĩ tại gia
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #TRẺ EM: Trẻ được nuôi bằng sữa công thức có nguy cơ cao mắc béo phì bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất