Đăng bởi

#TÔM CHUA: Cách làm tôm chua cho ngày Tết

Tôm chua là một trong những món ăn truyền thống của người Việt trong dịp lễ tết. Tôm chua có vị chua nhẹ, mang hương mắm thơm đặc trưng thường dùng để ăn kèm với thịt luộc, rau luộc đều rất ngon. Dưới đây là cách làm tôm chua đơn giản tại nhà?

 

 

Cách làm tôm chua đơn giản cho ngày Tết

Nguyên liệu làm tôm chua

  • Tôm đất tươi 1kg
  • Tỏi 100gr
  • Gừng, riềng mỗi thứ 1 cur
  • ớt sừng 3 trái
  • nước mắm 400ml
  • đường 400gr
  • rượu trắng, muối

Cách làm tôm chua

mam-tom-chua-1

Cách làm tôm chua đơn giản cho ngày Tết-congsuckhoe.vn

Nấu nước mắm dùng để ngâm tôm chua: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh, đem đi rửa thật sạch, tráng qua nước sôi để khử trùng và đem đi hong cho thật ráo nước. Sau đó bạn lấy nước mắm đã được chuẩn bị trước đó và đường bỏ vào nồi, đặt lên bếp lửa, để lửa nhỏ cho nước mắm sôi lên và tan hết đường. Sau đó tắt bếp và để nắm mắm cho thật nguội.

Sơ chế tôm để làm tôm chua: Bạn lấy tôm đất tươi đã được chuẩn bị, để nguyên con đem đi ngâm với 1 bát rượu trắng trong khoảng 10 phút. Khi ngâm nhớ dùng đồ để đậy lại tránh việc tôm nhảy ra khỏi nhé. Sau đó thì vớt tôm ra và đem tôm đi cắt bỏ phần đầu, rồi chuẩn bị 1 lít nước sôi để nguội pha cùng một ít muối, đường và đem tôm bỏ vào ngâm trong khoảng 30 phút. Sau Khi ngâm xong thì đem vớt tôm ra ngoài và rửa tôm lại bằng một lít nước sôi để nguội đã được hòa chung với 1 bát rượu trắng và 1 thìa đường, 1 thìa muối. Sau khi rửa qua thì vớt tôm ra và để tôm cho thật ráo nước.

Còn gừng, riềng, ớt, đã được chuẩn bị bạn đem gọt cho sạch vỏ và đem đi bằm cho thật nhuyễn, tỏi thì bạn bóc sạch vỏ và đem đi thái lát.

Sau đó bạn lấy tôm đã được để ráo trộn đều với các loại gia vị ở trên vào và đổ thêm 1 nữa nước mắm đường đã được để nguội trước đó vào trộn đều cho thấm. Rồi bạn lấy tôm xếp vào lọ thủy tinh, khi xếp thì bạn cần chú ý tôm phải được xếp xen kẽ cùng với các loại gia vị. Sau khi xếp xong thì bạn đổ tất cả nước mắm đường vào chỗ ngập tôm trong lọ. Để tôm không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm thì bạn có thể lấy nan che hoặc vỉ nhựa để chèn tôm trong lọ nhé.

Mỗi ngày bạn nên đem lọ tôm ra phơi nắng sớm như thế tôm sẽ đỏ lên tự nhiên một cách từ từ. Khi đủ ngày thì tôm trong lọ sẽ chín đỏ, đủ độ chua và thịt tôm sẽ săn lại, vỏ tôm mềm ra. Để như thế khoảng 12-15 ngày là bạn có thể dùng để ăn được rồi. Khi tôm chín thì bạn có thể vớt tôm ra và trộn thêm vào nước dùng tôm tỏi thái lát, ớt và đu đủ xanh đã được bào sợi cùng với 2 thìa đường. Như bạn bạn có thể bảo quản tôm trong tủ lạnh và ăn dần món tôm chua trong khoảng 1 tháng.

Nếu bạn muốn hũ tôm chua của mình ngon hơn thì có thể bỏ thêm lá ổi vào vì lá ổi có tác dụng trong việc làm lên men thơm cho tôm nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: tôm chua tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #TÔM CHUA: Cách làm tôm chua cho ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất