Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#TIỂU ĐƯỜNG: Thực đơn bữa sáng dành cho người tiểu đường

Bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn sáng như thế nào là thắc mắc của nhiều người.

Mục lục [Ẩn]

  Theo các nhà nghiên cứu, tế bào beta ở tuyến tụy có chức năng sản xuất ra insulin sẽ dừng hoạt động sau một thời gian kéo dài từ bữa tối hôm trước tới bữa trưa của ngày hôm sau.

  Chúng cần thời gian để phục hồi và việc này làm chậm vai trò tiết insulin cho cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát lượng glucose trong máu. Lượng glucose trong máu sẽ duy trì ở tình trạng cao trong suốt một ngày.

  Bởi vậy bữa sáng là một phần quan trọng và thiết yếu của nhiều người không chỉ riêng bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, một chế độ sáng ăn khoa học là điều cần thiết với những bệnh nhân này.

  Về nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường nói chung à hạn chế tối đa gluxit (chất đường bột), điều này có tác dụng tránh tăng đường huyết, hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần được xây dựng để cung cấp đủ cho cơ thể một lượng đường vừa đủ ổn định và hài hòa là điều tốt nhất

  Người bệnh tiểu đường không nên ăn các loại thực phẩm là sản phẩm tinh chế, chế biến, đóng gói sẵn (dầu ăn, đường, muối tinh luyên, đồ hộp, đóng gói, v.v.); sản phẩm từ động vật kể cả sữa; các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, v.v; thức ăn nhiều gia vị, phụ gia; thức ăn chiên xào, nấu, nướng kỹ và các loại thuốc và thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung không cần thiết.

  Thời gian bữa sáng: Nên ăn sớm. Nên ăn hai bữa sáng nhỏ cách nhau 2-3 giờ có thể làm giảm sự thay đổi của mức đường huyết.

  Trứng và bánh mì là các món ăn gắn liền với bữa sáng của rất nhiều người, nhưng bạn sẽ không ngờ một quả trứng chiên kết hợp với miếng bánh mì nướng rất là có lợi đối với sức khỏe người bệnh tiểu đường.

  Trứng là thực phẩm chứa nhiều protein: Một quả trứng luộc có thể chứa khoảng 6- 7g protein, bổ sung thêm acid béo omega 3.

  cong-suc-khoe-1

  Là loại thực phẩm giúp chống lại bệnh tiểu đường, giảm tới 38% khả năng phát triển bệnh tiểu đường so với những người ít ăn hơn, giảm lượng mỡ trong cơ thể.

  Ăn trứng hàng ngày cũng làm giảm lượng mỡ cơ thể và BMI mà không tăng mức hemoglobin A1C.

  Yến mạch là người bạn thân đối với bệnh nhân bị tiểu đường.

  Yến mạch giàu chất xơ và protein làm chậm hấp thụ đường huyết, dễ tiêu hóa, chống đói; giảm tính kháng insulin.

  Tuy nhiên lưu ý không nên ăn yến mạch với mật ong hoặc đường nâu.

  Bữa sáng dành cho người tiểu đường với lựa chọn sữa chua kèm hoa quả là một bữa sáng giàu protein, cung cấp chất xơ và chất béo tốt. Sữa chua không đường chứa khoảng 10g protein trên 100g sữa chua.

  Với những người bị tiểu đường, nên kiểm soát được lượng đường huyết trong ngày, duy trì ở mức ổn định. Nên lựa chọn thực phẩm nào, ăn đồ ăn nào để không tác động tới mức đường huyết.

   (Nguồn Medical Technology)

  xem thêm
  Đăng bởi
  0963.357.089
  0963.357.089
  Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

  Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #TIỂU ĐƯỜNG: Thực đơn bữa sáng dành cho người tiểu đường bằng tiếng việt có dấu

  thông tin khác

  Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

  Đọc nhiều nhất