Đăng bởi

#TIỂU ĐƯỜNG: Người bệnh tiểu đường nên ăn uống thế nào vào dịp Tết

Trong dịp lễ Tết có rất nhiều món ăn chính vì thế những người đang bị bệnh tiểu đường nên chú ý trong việc ăn uống để tránh làm bệnh trở nên nặng hơn.

 

Đối với người bệnh tiểu đường thì tốt nhất trước khi bắt đầu nghỉ Tết nên đến bệnh viện để xác định lại chỉ số đường huyết, để từ đó bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định dùng thuốc nào cho hợp lý trong kỳ nghỉ Tết dài ngày. Bạn không nên tự mua thêm thuốc bên ngoài mà không có sự chỉ định của bác sĩ vì như thế sẽ rất nguy hiểm cho sự bình ổn của chỉ số đường huyết của bạn.

Và trong dịp lễ Tết thì bạn cũng nên cẩn trọng với một vài món ăn để tránh việc làm chỉ số đường huyết tăng cao sẽ rất nguy hiểm.

Với món ăn nhóm tinh bột

thuc-an-1-151841754079671806837

Với món ăn nhóm tinh bột-congsuckhoe.vn

Trong dịp lễ Tết thì bánh chưng, bánh tét, các loại xôi là những món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong dịp Tết. Thế nhưng đối với những người đang bị bệnh tiểu đường thì tốt nhất nên ăn một ít hoặc là không nên ăn, thay vì đó có thể dùng các thực phẩm như là bún, mì để thay thế để đảm bảo sức khỏe, nhưng cũng phải ăn lượng vừa phải. Thế nhưng đối với các loại phở ăn liền, bún cháo ăn liền thì người bị bệnh tiểu đường nên kiêng tuyệt đối vì chúng không hề có lợi cho sức khỏe, thay vì đó người bệnh tiểu đường có thể dùng các loại gạo lứt, các loại ngũ cốc để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể được tốt nhất.

Với món ăn chứa nhiều chất béo

Với người đang bị bệnh tiểu đường thì những món ăn nhóm đạm trong ngày Tết như là thịt đông, thịt kho tàu, giò thủ thì nên hạn chế, nếu ăn thì nên chuyển sang món được nấu với thịt lợn nạc, không chứa mỡ, hoặc chuyển qua thịt bò như là giò bò,…để đảm bảo sức khỏe. Và lưu ý là những người đang bị tiểu đường tuyệt đối không được ăn các phủ tạng của động vật nhé. Bởi những món ăn này thường sẽ chứa nhiều chất béo bão hòa và nhiều cholesterol , làm cho người bệnh khó kiểm soát được lượng đường huyết bên trong cơ thể.

Với nhóm đồ ngọt, giải khát

photo-1-1518862698268171591151

Với nhóm đồ ngọt, giải khát-congsuckhoe.vn

Vào ngày lễ Tết thì đồ ngọt như bánh kẹo, socola, các loại mứt,…, các loại thức uống giải khát như nước ngọt, nước có ga,…thì những người bệnh tiểu đường không nên ăn để tránh lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao, vượt ngưỡng cho phép. Thay vì đó người bệnh tiểu đường có thể chuyển sang việc ăn bánh mặn hoặc các loại bánh kẹo được làm riêng cho người bị tiểu đường nhé.

Còn nếu bắt buộc phải uống rượu bia, nước ngọt thì người bệnh tiểu đường chỉ nên uống rượu vang đỏ và tối đa là 200ml một ngày, bia thì không được uống qua một lon để sức khỏe được đảm bảo. Còn với nước ngọt thì người bệnh tiểu đường  nên uống loại dành cho người ăn kiêng để hạn chế lượng đường bên trong hoặc người bệnh tiểu đường cũng có thể uống trà xanh, vừa mát lại vừa tốt cho sức khỏe. Thế nhưng để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất thì bạn nên kiêng tuyệt đối chúng nhé vì có thể những đồ uống này khi kết hợp với thức ăn có đường khác sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh không kiểm soát được.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: tiểu đường tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #TIỂU ĐƯỜNG: Người bệnh tiểu đường nên ăn uống thế nào vào dịp Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất