Đăng bởi

#THỰC PHẨM: Những thực phẩm kỵ nhau trong ngày Tết bạn nên biết

Trong dịp Tết có rất nhiều món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, có những món ăn thực sự tốt cho sức khỏe, thế nhưng cũng có những món ăn kỵ nhau khi kết hợp cùng. Chính vì thế bạn nên biết món ăn nào không hợp với nhau để phòng tránh trong dịp Tết năm nay nhé.

 

 

Những loại thực phẩm kỵ với thịt gà

thuc-pham-sach-khong-an-chung-voi-thit-ga-1

Những loại thực phẩm kỵ với thịt gà-congsuckhoe.vn

Thịt gà là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết của gia đình Việt, mọi người không chỉ dùng thịt gà để cúng đêm giao thừa mà còn có thể đem thịt gà chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thế nhưng không phải gia vị, thực phẩm nào cũng hợp với thịt gà, có những loại thực phẩm, gia vị khi kết hợp cùng với thịt gà không đúng có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn như là:

Không được kết hợp thịt gà với tỏi, rau cải, hành sống: bởi vì theo như Đông y thì thịt gà có tính ấm, vị ngọt, còn tỏi thì là đại nhiệt, rau cải, hành sống thì lại cam hành vì thế nếu kết hợp cùng nhau có thể làm cho cơ thể sinh nhiệt hàn giao tranh dễ gây ra bệnh lỵ và làm tổn thương khí huyết.

Không được kết hợp thịt gà với muối vừng và kinh giới: Thịt gà thuộc phong mộc và tạng can, trong khi đó theo Đông Y thì vừng lại có vị ngọt, có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết, kinh giới thì có vị cay, tính ấm giúp hạ ứ huyết. Vì thế khi hết hợp cùng nhau sẽ làm nahr hưởng đến can phong, có thể gây ra chóng mặt, ù tai hoặc nặng hơn là toàn thân run rẩy, ngứa ngáy,..

Không được kết hợp thịt gà với cá chép: Thịt gà là tính cam ôn, trong khi cá chép có tính cam hàn vì thế nếu kết hợp ăn cùng nhau sẽ làm cho cơ thể dễ sinh mụn nhọt, hoặc là có thể phát chứng trường ung.

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt lợn

nhung-thuc-pham-ky-nhau-khi-nau-chao-cho-be-5

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt lợn-congsuckhoe.vn

Không nên kết hợp thịt bò với thịt lợn: thịt lợn có tính hàn, trong khi đó thịt bò lại mang tính ôn, ích khí vì thế nên theo Đông Y thì thịt bò và thịt lợn tương khác nhau, vì thế bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này để không làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của mỗi loại.

Không nên kết hợp thịt lợn với gan: Tuy gan là một loại thực phẩm bổ dưỡng thế nhưng khi kết hợp với thịt lợn thì mùi vị món ăn sẽ không thơm ngon, thậm chí cơ thế cũng không hấp thụ được chất dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này.

Những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng với thịt bò

thuc-pham-khong-nen-an-cung-thit-heo

Những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng với thịt bò-congsuckhoe.vn

Không nên kết hợp thịt bò cùng với hải sản: thịt bò và thủy sản là hai nhóm thực phẩm không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng của nó có thể gây phản ứng với nhau, cụ thể là trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho xương trong khi đó hải sản lại giàu kali và magie nên khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối, dạng muối này không chỉ cản trở việc cơ thể hấp thụ phốt pho cho xương mà còn làm giảm đi tốc độ hấp thu kali.

Không nên kết hợp thịt bò cùng với đậu nành: đậu này là loại thực phẩm chứa nhiều purin ( một thành phần tạo ra acid uric cho cơ thể) gây bệnh gout, tương tự thịt bò cũng như thế. Vì thế nếu kết hợp hai loại thực phẩm này lại với nhau thì có thể gây ra đau khớp xương, và tăng nguy cơ bệnh gout nhiều hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #THỰC PHẨM: Những thực phẩm kỵ nhau trong ngày Tết bạn nên biết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất