Đăng bởi

#THỊT NGÂM NƯỚC MẮM: Cách làm thịt ngon nước mắm ngon cho ngày Tết

Thịt heo ngâm nước mắm chính là một trong những món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết, đặc biệt là người miền Trung. Vậy cách làm thịt heo ngâm nước mắm như thế nào?

 

 

Thịt ngâm nước mắm chính là một trong những món ngon ngày tết. Món thịt tuy cách làm rất đơn giản nhưng lại trở thành món ăn được mọi người, mọi lứa tuổi yêu thich trong mâm cơm ngày tết nhờ hương vị mặn ngọt đậm đà, không chỉ là món ăn đây còn là món nhậu cho cánh mày râu nhâm nhi vào dịp tết đấy.

Cách thực hiện món thịt ngâm nước mắm

thit-heo-ngam-dam

Cách thực hiện món thịt ngâm nước mắm-congsuckhoe.vn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt ( thịt ba chỉ, thịt đùi, thịt chân giò đều được)
  • Nước mắm
  • Đường cát trắng và đường phèn
  • Tỏi, ớt, hạt tiêu, hoa hồi

Cách thực hiện

Đầu tiên bạn đem thịt đi cạo cho sạch lông, sau đó xát muối vào miếng thịt hoặc cũng có thể đem thịt đi ngâm giấm hay rượu đều được để khử hết mùi hôi, đồng thời phương pháp này còn giúp sát khuẩn thịt được sạch hơn, sau đó đem thịt đi rửa lại cho sạch với nước và đem ra để thịt cho thật ráo.

Sau đó bạn dùng chỉ hoặc là lạt tre để buộc thật chặt xung quanh miếng thịt, rồi đem thịt bỏ vào nồi để luộc cho chín tới. Khi luộc thịt thì bạn nhớ cho  thêm vào một ít rượu trắng nhé. Sau khi thịt chín tới thì bạn vớt thịt ra ngoài và bỏ vào ngâm với nước lạnh hoặc nước đá lạnh trong khoảng 15-20 phút, sau đó thì tháo lạc và  chỉ đang buộc thịt ra và đem thịt đi rửa lại cho sạch nhớt, rồi đem ra để thịt cho thật ráo nước. Bạn đem thịt cho vào ngăn mát của tủ lạnh trong vài tiếng, bằng cách này sẽ làm cho miếng thịt được trắng hơn, khi ngâm sẽ dai và giòn chứ không bị nhũn thịt.

Pha nước mắm ngâm thịt, bạn nhớ pha theo tỷ lệ là 1 chén nước mắm thì dùng 1 chén đường cát trắng và ½ chén đường phèn nhé. Và để cho thịt được ngon hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn khi ăn thì bạn nên chọn những loại mắm có độ đạm cao nhé. Với khoảng 1,5 cân thịt thì bạn cần khoảng chừng 1 lít nước mắm đường để ngâm. Sau khi cho mắm với đường vừa đủ thì bạn đun sôi nước mắm đường với lửa to, khi đun thì nhớ khuấy đều cho đường tan hết nhé. Đun đến khi sôi thì tắt bếp và để mắm cho thật nguội.

Trong thời gian để mắm nguội thì bạn lấy lọ đựng thịt ngâm nước mắm đem đi rửa cho thật sạch, tráng qua nước sôi và để cho thật khô ráo. Sau đó bạn đem tỏi đi bóc cho thật sạch và cắt thành lát mỏng, ớt tươi, hoa hồi thì đem đi rửa cho sạch, còn tiêu thì bạn đem đi giã nát để đấy.

Sau khi mắm đã nguội thì bạn đem lọ ra cho thịt vào, rồi sau đó cho tỏi, ớt, tiêu, hoa hồi vào. Rồi đem đổ nước mắm vào sao cho ngập hết thịt, ít nhất là phải ngậm thịt khoảng 2 đốt ngón tay. Bạn có thể dùng vỉ tre, đũa hoặc tô chén để dằn đè lên thịt ở trong lọ để miếng thịt không bị nổi lên trên mặt nước mắm vì như thế sẽ rất dễ sinh nấm mốc, món thịt sẽ bị hỏng. Đậy kín lọ lại, để khoảng 3 ngày thì bạn có thể đem thịt ngâm nước mắm ra ăn được rồi.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #THỊT NGÂM NƯỚC MẮM: Cách làm thịt ngon nước mắm ngon cho ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất