Đăng bởi
Thuytrang99
Thuytrang99

#THỊT LỢN: Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bệnh

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng, hoặc đã nhiễm bệnh. Vậy phải làm sao để phân biệt và lựa chọn thịt lợn sạch đúng cách ?

Mục lục [Ẩn]

Thịt lợn (heo) là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến ở nước ta. Tỉ lệ sử dụng thịt lợn ở nước ta lên tới hơn 70%. Thịt lợn chứa 1 lượng khá lớn protein, vitamin và các khoáng chất chứa các axid amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể khoẻ mạnh, giá thành khá bình dân và lượng sử dụng khá phổ biến.

Về màu sắc và thớ thịt

* Thịt lợn sạch: Là thịt lợn không được nuôi bằng thức ăn có chất tăng trọng, không được tiêm thuốc hoặc sử dụng hoá chất. Không có kí sinh trùng vi trùng, không có chất bảo quản và thường có lớp mỡ dày. Thịt lợn sạch có màu đỏ tự nhiên, phần mỡ trắng sáng, không có các đốm và các vết khác thường.

Thit lon sach

     Thịt lợn sạch - Congsuckhoe.vn

 * Thịt lợn bệnh : Có thể là lợn bị nhiễm sán tạo thành các đốm trắng khi cắt miến thịt ra, thớ thịt có hình sợi hặc hình bầu dục. Thịt lợn bị bệnh sẽ có mùi lạ, ôi, hơi xanh hoặc bị thâm thậm chí bị đen, thường có màu nhớt, đôi khi còn có những vết bầm.

THUC-PHAM-BAN-1

Thịt lợn bẩn - Congsuckhoe.vn

Về độ mềm cứng của thịt

* Thịt lợn sạch : Có độ mềm và đàn hồi, sau khi chế biến có mùi đặc trưng của thịt lợn và không có mùi lạ

* Thịt lợn bệnh : Khi sờ miếng thịt, sẽ có cảm giác miếng thịt bị cứng, không có sự đàn hồi, không mềm. sau khi chế biến sẽ có mùi hôi. Thường khiến nước canh chuyển đục.

Những tác dụng không mong muốn khi mua phải thịt lợn bệnh

Khi chế biến thịt lợn bệnh, không những làm cho mùi vị bị biến chất, không ngon mà thậm chí còn mắc các bệnh dịch tả về lợn, một số gây đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn, cùng với một số các triệu chứng khác tuỳ vào mức độ nặng nhẹ. Vậy nên, chúng ta cần cẩn trọng trong việc mua thịt lợn để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân. Cùng với đó trước khi chế biến chúng ta cần phải làm sạch bằng cách nên ngâm qua nước muối và rửa thật sạch.

Trên đây là một số ý kiến về việc phân biệt thịt lợn sach và thịt lợn bị bệnh, ai có cách phân biệt tốt có thể bổ sung và cùng góp ý. Nhất là trong tình hình dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại Việt Nam hiện nay.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch tả lợn châu Phi cho thấy, sau khi "càn quét" gần như toàn bộ các tỉnh thành, đến cuối tháng 9/2019, một số tỉnh công bố hết dịch. Nhưng vẫn có một số tỉnh thành tại Việt Nam vẫn tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi như Thanh Hóa.

Trong 10 ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10, tổng số lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chiếm 1/4 số lượng lợn tiêu hủy từ cuối tháng 2 đến nay. Nguyên nhân một phần do các địa phương tỉnh này lơ là công tác phòng chống dịch.

Điều này cho thấy chúng ta còn cần chú ý phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bệnh.

xem thêm
Đăng bởi
Thuytrang99
Thuytrang99
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #THỊT LỢN: Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bệnh bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất