Đăng bởi
Thuytrang99
Thuytrang99

#THỊT BÒ : Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả

Thịt bò là gì? Làm sao để không mua phải thịt bò giả?

Mục lục [Ẩn]

Thịt bò chính là phần thịt của con bò. Đây là một loại thực phẩm được con người sử dụng một cách khá phổ biến cùng với các loại thịt lợn, thịt gà,… Được sử dụng và chế biến theo nhiều cách khác nhau tuỳ theo văn hóa, sở thích và những vùng có nền tôn giáo khác nhau.

Ví dụ điển hình về việc mua phải thị bò giả

Đã có rất nhiều trường hợp mua phải thịt bò giả, và trên đây là một câu chuyện có thật được một người nội trợ chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Chị A đi chợ mua thịt bò về tẩm ướp gia vị để chế biến món ăn. Sau thời gian 1 tiếng quay trở lại miếng thịt bò chị đã mua bất chợt chuyển sang màu trắng, chảy nước màu vàng có mùi hôi. Thớ thịt lộ ra to và ngắn trông giống như thịt lợn ôi thiu. Chị rất bức xúc và đi đến hàng thịt bò đã mua trước đó chất vấn nhưng người bán thịt đã không còn ở đấy. Trong khi chị đang bức xúc như vậy, một đầu bếp kinh nghiệm lâu năm ở một cửa hàng gần đấy đã được nghe câu chuyện của chị. Theo như lời chị kể khi chị đi mua thịt bò, thịt bò vẫn còn màu đỏ au, vẫn có mùi thịt bò vậy mà khi mang về sau 2 tiếng tẩm ướp bỗng nhiên miếng thịt chuyển màu và bị chảy nước, hoá ra là đã mua phải thịt lợn tẩm hoá chất và còn bị ôi thiu. Sau khi nghe câu chuyện của chị, người đầu bếp đã phân tích và đưa ra cho chị lời khuyên rằng làm sao để tránh việc mua phải thịt bò giả. Vậy để tránh việc mua phải thịt bò giả chúng ta cần phải phận biệt như thế nào và cách phân biệt ra sao?? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về cách phân biệt thịt bò thật và giả.

images-2

Thịt bò giả - Congsuckhoe.vn

Về độ cứng và mềm.

* Thịt bò thật : thường có độ dính cao và mềm. Khi thái thường dính vào lưỡi dao. Khi dùng tay để cảm nhận ta sẽ thấy miếng thịt mềm và có độ đàn hồi tốt.* Thịt bò giả : độ dính thường rất ít và gần như không có độ dính, miếng thịt cứng và có cảm giác bở ra. Khi dùng tay cẩm nhận ta sẽ thấy miếng thịt khá cứng.* Về màu sắc và thớ thịt* Thịt bò thật : có màu đỏ đậm hoặc màu đỏ tươi đều cả miếng thịt. phần gân và mỡ bò có màu hơi vàng. Thớ thịt bò thì nhỏ. và dài.

meat-3139641_960_720

Thịt bò thật - Congsuckhoe.vn

* Thịt bò giả : Thường được làm bằng thịt lợn và nhuộm phẩm mầu nên màu sẽ chỗ đậm chỗ nhạt hoặc khi chúng ta miết tay, phẩm màu sẽ trôi ra và làm nhạt màu phần chúng ta đã miết. Mỡ lợn vốn có màu trắng đục, thớ thịt lợn thì to và ngắn.

Về mùi vị

Thịt bò thật có mùi vị rất đặc trưng. Nhưng với những hoá chất như hiện nay cũng rất khó để có thể phân biệt đâu là mùi thịt bò thật và đâu là mùi thịt bò giả. Thịt bò giả thường là do việc dùng mỡ bò để quét lên trên bề mặt vậy nên mới có muì bò. Với những người tinh ý, hiểu sâu về thịt bò có thể nâng miếng thịt lên để ngửi và phân biệt.

Về cách chế biến

* Thịt bò thật : Sau khi chế biến sẽ có màu sậm sậm, ngọt vị thịt bò và có mùi xỉn xỉn.

* Thịt bò giả : Sau khi chế biến sẽ bị nhạt màu, Không có mùi vị bò đặc trưng như lúc mua, khi ăn sẽ cảm thấy nhạt và đôi khi có mùi tanh và hôi nếu k được làm sạch

images-3

Thịt bò thật và thịt bò giả sau khi chế biển - Congsuckhoe.vn

Hiện trên thị trường có rất nhiều nơi buôn bán thịt bò giả, vì lợi nhuận của bản thân mà kinh doanh buôn bán sản phẩm làm giả, kém chất lượng. Vậy trên đây là một số cách phân biệt thịt bò thật và giá, mời bạn đọc cùng tham khảo để trở thành người nội trợ thông thái trong việc mua và lựa chọn sản phẩm thịt bò.

Đăng bởi
Thuytrang99
Thuytrang99
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #THỊT BÒ : Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất