Đăng bởi

#THÁP DINH DƯỠNG: Nên hiểu về tháp dinh dưỡng như thế nào cho đúng?

Chủ nhật, 08/09/2019 - 15:30
Tháp dinh dưỡng được thể hiện bằng các hình ảnh trực quan của thực phẩm lên mình một kim tự tháp, vậy nên hiểu tháp dinh dưỡng thế nào cho đúng?

Mục lục [Ẩn]

Tháp dinh dưỡng là gì?

info-02-1501954555646

Tháp dinh dưỡng là gì?- congsuckhoe.vn

Tháp dinh dưỡng chính là được mô phỏng theo hình kim tự tháp được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng trung bình của một nhóm đối tượng ăn có nhu cầu dinh dưỡng tương đương.

Tháp dinh dưỡng chính khuyến nghị của các nhà dinh dưỡng về việc mọi người nên sử dụng các loại thực phẩm theo từng nhóm chất, để từ đó xây dựng một khẩu phần ăn cân đối về mặt dinh dưỡng.

Nên hiểu về tháp dinh dưỡng như thế nào cho đúng?

Đơn vị trong tháp dinh dưỡng

trai_cay_2
 • Thực phẩm trong cùng một nhóm (cùng tầng tháp)thì sẽ được quy đổi ra thành các đơn vị ăn. Đơn vị ăn trong tháp dinh dưỡng thì sẽ được thể hiện bằng dụng cụ chứa đựng, đong đếm thông dụng ví dụ như thìa muỗng, bát, tô, ly…hoặc là bằng hình ảnh trực quan cụ thể như là miếng bánh, củ khoai, bắp ngô,… Ngoài ra thì còn có quy đổi theo đơn vị tính là gam…

Ví dụ: Một đơn vị ăn thực phẩm thì sẽ cung cấp nhiều chất béo vì thế sẽ  được tính là 5 gam dầu ăn hoặc 5 gam mỡ nước, tương đương với 1 thìa cà phê dầu, mỡ, hoặc 6 gam bơ.

 • Một đơn vị ăn thực phẩm thì sẽ cung cấp nhiều chất đạm cho cơ thể nên sẽ được tính bằng 4 miếng (31 gam) thịt lợn nạc hoặc 1 miếng (42 gam) thịt gà hoặc 1 quả trứng gà cỡ trung bình (47gam) hoặc 3 miếng (58 gam) đậu phụ chiên…
 • Một đơn vị ăn thực phẩm cung cấp chất bột đường thì sẽ được tính bằng 55 gam cơm sẻ (nửa bát cơm), 60 gram bánh phở hoặc 1 lát bánh mì (27 gam)  hoặc 1 củ khoai tây (95 gam), 1 củ khoai lang (84 gam)…
 • Đơn vị ăn của các nhóm thực phẩm (tầng tháp) còn lại  của tháp dinh dưỡng cũng được tính theo cách tương tự như thế.
 • Trong tháp dinh dưỡng, thì tùy theo mỗi nhóm đối tượng người dân lại được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên tiêu thụ một số lượng đơn vị thức ăn khác nhau trong từng tầng tháp. 

Ví dụ: Tầng tháp gồm các thức ăn cung cấp bột đường thì với độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi cần tiêu thụ từ 5 đến 6 đơn vị ăn, với nhóm trẻ từ 6 đến 11 tuổi thì số lượng đơn vị ăn tiêu thụ hàng ngày của tầng tháp này là từ 8 đến 13 đơn vị ăn.

Từng tầng tháp trong tháp dinh dưỡng là gì?

thapdinhduongchophunumangthavamechoconbu_20190725170401

Từng tầng tháp trong tháp dinh dưỡng là gì? - congsuckhoe.vn

 1. Nhóm thức ăn cung cấp muối như muối tinh, các chế phẩm của muối như bột canh, hạt nêm, nước mắm, xì dầu
 2. Nhóm thức ăn chất ngọt như các loại đường, kẹo…
 3. Nhóm thức ăn cung cấp chất béo như dầu ăn, mỡ, bơ..
 4. Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…
 5. Nhóm thức ăn cung cấp chất đạm ví dụ như  thịt, cá, trứng các loại hạt giàu đạm như đậu, lạc…
 6. Nhóm rau, quả thì sẽ bao gồm các loại rau tươi các loại quả, trái cây phổ biến
 7. Nhóm thức ăn cung cấp chất bột đường ví dụ như cơm, bánh mì, các loại bún phở, ngô, khoai…
 8. Nhóm nước uống.

Tùy theo từng tầng tháp mà các loại thức ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị tiêu dùng nhiều hay ít, và có những nhóm thực phẩm thì lại nên tiêu thụ ở mức vừa đủ.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: tháp dinh dưỡng
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #THÁP DINH DƯỠNG: Nên hiểu về tháp dinh dưỡng như thế nào cho đúng? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất