Đăng bởi

#TAM GIÁC MẠCH: Hoa tam giác mạch hay còn được gọi là hoa gì?

Hoa tam giác mạch được mọi người biết đến như một loài hoa đại diện cho vẻ đẹp của vùng núi  cao, thế nhưng ngoài cái tên tam giác mạch loài hoa này còn có rất nhiều tên khác có lẽ bạn chưa biết.

Mục lục [Ẩn]

Hoa tam giác mạch hay còn được gọi là hoa gì?

Hoa tam giác mạch hay còn được là mạch ba góc, lúc mạch đen, sèo hay kiều mạch. Ngoài ra thì nó còn có tên khoa học đó là Fagopyrum esculentum, đây là loài hoa thuộc họ rau răm.

tam-giac-mach

Hoa tam giác mạch hay còn được gọi là hoa gì?- congsuckhoe.vn

Hoa tam giác mạch còn được biết đến bởi người H’Mông (một bộ lạc dân tộc địa phương của miền Bắc), loại hoa này đã tạo quả và cứu đói cho cả làng trong khi chờ mùa cũ qua và mùa mới tới, và theo truyền thuyết thì loại hoa này được mọc lên từ mày ngô, mày lúa nên được được là mạch, và lá có hình tam giác nên có tên là tam giác mạch, nhưng trong tiếng của người H’Mông còn gọi hoa là ‘’Chez’’.

Đây là loại hoa có thân cây thảo, phân nhánh có màu xanh hoặc là đỏ. Lá của hoa tam giác mạch là lá đơn, phiến lá có hình tim hoặc là hình mũi giáo. Hoa thì tự chùm mọc ở đầu nhánh hoặc là nách lá, vòng hoa bao ngoài có màu trắng hoặc là đỏ phớt hồng.

Mùa hoa thường nở vào tháng 6 đến tháng 10 và mùa quả thì sẽ từ tháng 6 đến tháng 11. Nhưng vẫn tùy vào từng nơi mà thời gian sẽ có sự thay đổi.

Công dụng của hoa tam giác mạch

kinh-nghiem-di-la-giang-ngam-hoa-tam-giac-mach

Công dụng của hoa tam giác mạch-congsuckhoe.vn

Hoa tam giác mạch được người dẫn em là lương thực ngon là lành mạch có thể dùng để thay thế cho lúa mì, Trên thế giới hiện nay thì nhiều quốc gia như là Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã lấy hạt của cây nghiền thành bột và dùng để nấu cháo, mì, bánh mì, bánh kếp, bánh ngọt,…Bởi vì trong ta giác mạch có chứ protein cao, dễ tiêu hóa vì thế mà người ta thường hay dùng bột tam giác mạch để chế biến món ăn. Ngoài ra thì tam giác mạch còn làm giảm huyết áp có nguồn rutin tốt, không gây ra dị ứng (nhồi vào gối giúp chữa dị ứng bụi, lông và phấn hoa), tam giác mạch còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, rất tốt cho hệ tiêu hóa, không chứa gluten, giảm cholesterol trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu, bảo vệ chống ung thư vú, có lợi cho da và tóc, v.v.,.

Ngoài ra thì thân cây tam giác mạch non còn có thể đun sôi và dùng như rau hoặc là dùng để nấu nượu, tam giác mạch còn được dùng như một vị thuốc hoặc là thức ăn cho gia súc.

Ngắm hoa tam giác mạch mùa nào thì đẹp?

Nếu như muốn ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất thì bạn nên đến Hà Giang vào cuối mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) hay tháng 12, vào thời điểm này thì bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp những cánh đồng tam giác mạch bạt ngàn, thơ mộng với màu hồng nên thơ trải dài trên những ngọn đồi, khe núi.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: tam giác mạch
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #TAM GIÁC MẠCH: Hoa tam giác mạch hay còn được gọi là hoa gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất