Đăng bởi

#TAI: Những nguyên nhân nào làm lỗ tai bị nghẹt một bên?

Lỗ tai bị nghẹt một bên là tình trạng rất thường gặp, nhất là trong lúc chúng ta đi máy bay hoặc là thang máy. Tuy nhiên trên thực tế lỗ tai bị nghẹt còn do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn cần phải biết để có thể điều trị kịp thời.

 

 

Ráy tích tụ làm lỗ tai bị nghẹt một bên

Nursing_Care_Plan_for_Tinnitus

Ráy tích tụ làm lỗ tai bị nghẹt một bên-congsuckhoe.vn

Ráy tai có tác dụng trong việc ngăn bụi bẩn, những mảnh vụn có thể xâm nhập vào ống tai của bạn. Ngoài ra thì ráy tai còn được hoạt động như một chất bôi trơn cho tai. Tuy nhiên nếu ráy tai  tích tụ quá nhiều thì có thể làm cho lỗ tai của bạn bị nghẹn một bên, thậm chí là cả hai bên. Thông thường tình trạng này có triệu chứng là đau tai, áp lực trong tai, bị ù tai,…

Giảm thính lực do lớn tuổi cũng có thể làm bị nghẹt một bên

Việc giảm thính lực do tuổi già gây ra tình trạng nghẹt một bên tai thì thường liên quan trực tiếp đến âm thanh ở tần số cao, thông thường những người gặp tình trạng này thường cảm thấy khó khăn trong việc nghe chuông điện thoại, ngoài ra thì còn một số biểu hiện như là cảm giác khó nghe được khi trong môi trường ồn ào, bị ù tai, khó nghe giọng nói của người nữ,….

Nhiễm trùng tai giữa có thể làm nghẹt một bên tai

Việc nhiễm trùng tai giữa thì thường tạo ra chất lỏng tích tụ ở tai giữa bởi vì ống eustachian bị viêm hoặc sưng. Nếu bị nhiễm trùng tai giữa mà được chữa trị kịp thời thì sẽ không bị nghẹt tai, hay bị giảm thính lực, nhưng nếu nhiễm trùng tai mà không được phát hiện thì ngoài nghẹt tai còn có thể dẫn đến tình trạng khiếm thính. Việc nhiễm trùng tai có thể gây ra tình trạng đau tai, chảy nước ở tai, ở trẻ em thì thường có dấu hiệu sốt, quấy khóc, chán ăn,….

Viêm xoang làm nghẹt một bên tai

shutterstock_159312941_skex_xmlp

Viêm xoang làm nghẹt một bên tai-congsuckhoe.vn

Viêm xoang chính là tình trạng bị viêm niêm mạc lót trong các xoang ở cạnh mũi, khi bị viêm xoang thì dịch viêm xoang do nhiễm trùng gây ra có thể làm lỗ tai bị nghẹt, kèm theo đó là các triệu chứng như là đau đầu, hôi miệng, sốt, mệt mỏi,…

Cảm lạnh làm bị nghẹt một bên tai

Việc cảm lạnh có thể dẫn đến tình trạng nghẽn ống eustachian, khiến lỗ tai bị nghẹt. Lỗ tại bị nghẹt khi bị cảm lạnh thì thường sẽ không gây nguy hiểm đối với thính lực, và sẽ hết khi cảm lạnh thuyên giảm.

Viêm mũi dị ứng làm bị nghẹt một bên tai

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường rất giống với tình trạng bị cảm lạnh hay viêm xoang. Khi bị viêm mũi dị ứng thì thường làm cho tai của bạn bị nghẹt một bên ở mức độ nhẹ, kèm theo đó là các triệu chứng như là chảy nước mắt, ngứa mắt, hắt hơi, ho,…

Ù tai làm bị nghẹt một bên tai

Ù tai cũng có thể là nguyên nhân làm cho lỗ tai của bạn bị nghẹt. Tiếng ù hoặc vo ve trong tai có thể tồn tại tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tiếng ù tai quá to có thể cản trở sự tập trung hoặc giấc ngủ của bạn.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ chính là tình trạng lỗ tại của bạn xuất hiện lỗ thủng hoặc vết rách trong mô ngăn cách tai giữa với ống tai. Thủng màng nhĩ thường không phải là trường hợp cấp cứu và có thể tự liền lại. Các triệu chứng khác bao gồm đau tai, chảy máu tai, ù tai, chóng mặt và buồn nôn.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: tai nghẹt tai
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #TAI: Những nguyên nhân nào làm lỗ tai bị nghẹt một bên? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất