Đăng bởi

#SODA CÔNG NGHIỆP: Soda công nghiệp gây nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Soda công nghiệp hay còn được gọi là Natri cacbonat Na2CO3, đây là một loại chất ăn mòn gây nguy hại đến sức khỏe nếu dùng quá liều lượng cho phép.

 

 

Soda công nghiệp là gì?

soda-na2co3-la-gi-hai-suc-khoe-ra-sao-43-103253

Soda công nghiệp là gì?-congsuckhoe.vn

Soda công nghiệp hay còn được gọi là Natri cacbonat Na2CO3, đây là một loại muối cacbonat của natri có nhiều ở trong tự nhiên như là nước khoáng, nước biển, tro của các loại rong biển hay trong các muối mỏ dưới sâu trong lòng đất.

Theo như các ghi chép lịch sử thì từ 4000 năm trước tại Ai Cập những người dân đã biết đến việc khai thác Na2CO3, và cho đến thế kỷ XV – XVI thì người ta đã biết đến việc dùng tro của rong biển để sản xuất ra xà phòng và thủy tinh. Và ngày nay, thì Na2Co3 được dùng trong ngành sản xuất công nghiệp thủy tinh, xà phòng, làm giấy, các loại đồ gốm, phẩm nhuộm,…Không chỉ thế Na2CO3 còn được dùng để điều chế ra nhiều muối khác của natri như borat, cromat...

Thông thường người ra hay bị nhầm giữa Na2CO3 với NaHCO3 (natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat), mà NaHCO3 vốn là loại được dùng rộng rãi trong thực phẩm với các loại tên gọi khác nhau như là bread soda, baking soda, trong khi đó Na2CO3 chính là muối nhưng do tính ăn mòn con nên chỉ được dùng trong công nghiệp.

Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu Na3CO3-soda công nghiệp tinh khiết 100% thì được phép dùng trong thực phẩm dùng để chống đông, hay điều chỉnh độ axit hoặc là dùng như chất ổn định nhưng phải lưu ý là dùng ở liều lượng an toàn theo đúng quy định của Bộ y tế nếu không sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Soda công nghiệp gây nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

3-cong-ty-su-dung-48-tan-_1578923214

Soda công nghiệp gây nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?-congsuckhoe.vn

Trên thực tế thì bản chất của soda công nghiệp –Na2CO3 không phải là chất gây ra bệnh ung thư cho người dùng, thế nhưng nó vẫn có thể trở thành một loại khí carbon monoxide, khí này đặc biệt nguy hiểm nếu như nó tiếp xúc với thực phẩm có chứa chất đường khử như là đường chứa nhóm aldehyde (-CHO) hoặc ketone (-CO) như glucose, fructose, arabinose, maltose, lactose,…Nếu như hít phải hóa chất này thì có nguy cơ dẫn đến các tác dụng phụ với cơ thể như là kích thích đường hô hấp, gây ra ho, khó thở, thậm chí dẫn đến phù phổi. Trong trường hợp nếu như nuốt phải soda công nghiệp ở số lượng lớn thì có thể dẫn đến tình trạng bỏng miệng, bỏng cổ họng, gây bỏng dạ dày hoặc là thực phẩm hoặc nếu với số lượng ít thì có thể dẫn đến nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy.

Còn trong trường hợp da nếu như tiếp xúc trực tiếp với soda công nghiệp  trong thời gian thì có thể gây ra việc kích ứng đỏ hoặc sưng tấy kéo dài. Còn đối với những người đang mắc các bệnh về da thì nếu như ăn uống với những thực phẩm có chứa nhiều soda công nghiệp thì càng làm cho tình trạng tổn thương da trở nên nghiêm trọng hơn. Đối với trường hợp mà mắt bị tiếp xúc trực tiếp với soda công nghiệp thì có thể sẽ dẫn đến việc tổn thương giác mạc vĩnh viễn.

Chính vì đặc tính ăn mòn mà soda công nghiệp gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu như tiếp xúc trực tiếp quá lâu. Nên trong quá trình sử dụng bạn nên cẩn trọng, đặc biệt là lưu ý không được dùng trong thức ăn, thức uống nhất là ở trong khuôn khổ gia đình nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #SODA CÔNG NGHIỆP: Soda công nghiệp gây nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất