Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#SỐC NHIỆT TRONG Ô TÔ: Cảnh báo nguy hiểm sốc nhiệt khi trong ô tô đóng kín

Việc bỏ trẻ trong xe một mình không chỉ khiến trẻ có thể chết vì sốc nhiệt mà còn có khả năng tử vong do ngạt khí, thiếu oxy... Hãy luôn để ý trẻ bên mình và luôn theo dõi trẻ mọi lúc mọi nơi.

Mục lục [Ẩn]

Ngay cả khi thời tiết ôn hòa, nhiệt độ trong xe ôtô vẫn có thể vượt quá 38 độ C. Mùa hè nóng bức, dù cửa xe có mở hé xuống một chút, nhiệt độ trong xe có thể tăng lên đến hơn 40 độ C.

Với nền nhiệt cao cùng sự bí hơi, có thể biến thành một chiếc lò nướng và có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm do sốc nhiệt.

soc-nhiet-ngat-khi

Bình thường thở khí trời ô xy của mình là 21% nhưng trong không gian kín, ô xy không được luân chuyển vào. Cơ thể thở ra khí cacbonic, môi trường khi đó khí cacbonic lên rất cao khiến ô xy không đủ. Thân nhiệt tăng cao lên đến ngưỡng 40 độ C xảy ra tình trạng sốc nhiệt. Còn nếu đến mức 42 độ C hoặc cao hơn sẽ làm rối loạn các cơ quan, dẫn tới tử vong.

Các dấu hiệu của sốc nhiệt gồm có thân nhiệt cao, không có mồ hôi, da nóng đỏ và khô, mạch nhanh, khó thở...

Nguy cơ sốc nhiệt tăng khi trẻ đang ở trong môi trường điều hòa mà bước ra ngoài trời rất nóng, hoặc từ ngoài trời nóng mà vào ngay phòng điều hòa hoặc điều hòa nhiệt độ quá thấp.

Do vậy, khi xe đỗ ở ngoài trời nắng quá lâu, việc đầu tiên cần làm trước khi lên xe là mở cửa sổ để giảm bớt không khí nóng trong xe.

Mọi người khi cho trẻ đi ô tô cần để mắt đến. Hơn nữa, khi trong ô tô cũng không được bật máy lạnh rồi ngủ. Ngay cả khi mở cửa xe, người ngồi trong xe vẫn có thể thiếu ô xy, sốc nhiệt hoặc ngộ động khí CO thải ra từ động cơ.

Trước khi dừng hẳn xe vài phút nên tắt điều hòa và chỉ dùng quạt gió để giúp cơ thể trẻ dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài. Hoặc có thể hạ kính xuống 1 chút để không khí có thể lưu thông.

Khi phát hiện thấy trẻ trong xe có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu cần nhanh chóng đưa trẻ ra ngoài, nới lỏng quần áo và làm mát.

Luyện tập thói quen quan sát trước khi khóa cửa rời xe, cụ thể bạn kiểm tra ghế sau mỗi khi bạn ra khỏi xe ngay cả khi bạn không chở con mình. Làm điều này mỗi lần xuống xe sẽ hình thành thói quen của bạn.

soc-nhiet-ngat-khi

Đưa con bạn ra khỏi xe trước, sau đó mới quan tâm đến việc đưa các vận dụng hay hàng hóa của bạn ra khỏi xe mỗi khi trở về nhà.

Đặt một món đồ chơi nhỏ ở vị trí dễ quan sát hoặc ghi ra giấy nhắc việc rằng bạn có con đang ở ghế sau; Hoặc bạn có thể đặt túi xách của mình ở hàng ghế sau khi vào xe và lấy chúng khi đi ra ngoài.

Luôn khóa xe và cất giữ chìa khóa đúng nơi quy định, để xa tầm tay trẻ em để con bạn không thể lấy chìa khóa và tự ý mở cửa xe, rồi lại chui vào và mắc kẹt trong xe.

Không để trẻ em chơi trong xe hơi mà không có sự giám sát của người lớn. Cài đặt một cơ chế mở cửa xe dễ dàng, để chúng có thể tự thoát ra và không thể bị mắc kẹt trong xe. Ứng dụng các thiết bị cảm biến đã được phát minh, có còi báo động khi có người lẻn vào xe.

Mặt khác, nếu bạn nhìn thấy một đứa trẻ một mình trong xe hơi, hãy gọi những bộ phận liên quan và giúp đưa đứa trẻ ra ngoài càng sớm càng tốt.

xem thêm
Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #SỐC NHIỆT TRONG Ô TÔ: Cảnh báo nguy hiểm sốc nhiệt khi trong ô tô đóng kín bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất