Đăng bởi

#SINH MỔ: Những điều cần biết sau đẻ mổ?

Sinh mổ chính là một ca phẫu thuật lớn vì thế mà việc hồi phục sức khỏe sau sinh mổ sẽ lâu hơn so với sinh đẻ bình thường, ngoài ra thì mẹ còn rất dễ bị nhiễm trùng. Chính vì thế như thế mà mẹ và người nhà cần biết những điều sau đây để hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Mục lục [Ẩn]

  • Tư thế nằm sau đẻ mổ

kieng-cu-sau-sinh-mo

Tư thế nằm sau đẻ mổ- congsuckhoe.vn

Sau khi sinh mổ thì sản phụ tốt nhất là nên lựa chọn nằm nghiêng sang một bên, đồng thời để thoải mái hơn cho việc nằm nghỉ ngơi và cho con bú thì có thể đem kê một cái gối sau lưng cho mẹ, sao cho cơ thể mẹ khi nằm nghiêng thì phải hợp với giường một góc 20-30 độ. Khi nằm tư thế này sẽ làm cho các mẹ sau sinh mổ bớt cảm giác đau hơn so với khi nằm ngửa, bởi vì khi nằm nghiêng thì mẹ có thể giảm đi tối đa việc va chạm không cần thiết làm chạm đến vết thương và gây đau đớn.

  • Sau sinh mổ thì nên vận động một cách nhẹ nhàng

1498944253

Sau sinh mổ thì nên vận động một cách nhẹ nhàng- congsuckhoe.vn

Sau sinh mổ thì cơ thể của người mẹ sẽ rất mệt mỏi và chỉ muốn nằm thật lâu trên giường, thế nhưng điều này không nên. Bời vì khi nằm quá lâu trên giường sẽ làm cho sản dịch bị ứ đọng trong tử cung và gây nên tình trạng nguy hiểm cho người phụ nữ. Chính vì thế mà thời gian đầu sau khi mổ, thì ngoài thời gian nghỉ ngơi trên giường ra thì các mẹ cũng nên kết hợp với việc vận động nhẹ nhàng như là cố gắng ngồi dậy, vận động chân tay, hay đi lại nhẹ nhàng trong phòng,…Những hoạt động nhẹ nhàng, đơn giản này làm cho cơ thể mẹ thoải mái hơn, đồng thời thì còn giúp cho vết thương sau sinh mổ nhanh lành hơn, ngoài ra thì còn tăng cường việc nhu động ruột và tránh việc mắc phải nguy cơ dính ruột cho các mẹ sau khi tiến hành quá trình đẻ mổ.

Khi tiến hành vận động nhẹ nhàng thì mẹ nên bắt đầu với việc tập những động tác co duỗi tay chân, sau đó thì dẫn đến việc đi lại trong phòng, hay là hành lang của bệnh viện. Vận động nhẹ nhàng như thế hằng ngày trong thời gian đầu sau khi đẻ mổ. Và sau khi về nhà nghỉ ngơi, dưỡng sức sau khi sinh thì mẹ cũng cố gắng duy trì việc vận động nhẹ nhàng này nhé để có thể khỏe mạnh và vết thương mau lành hơn.

  • Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

phu-nu-sau-sinh-nen-an-gi4-1355

Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ-congsuckhoe.vn

Các mẹ cũng đều biết rằng, sau sinh mổ để cơ thể hồi phục nhanh chóng thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là vô cùng cần thiết. Mẹ sau sinh môt hãy chọn ăn những loại thức ăn mềm và lỏng bởi vì như thế sẽ mẹ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn, bởi vì sau khi sinh thì đường ruột của mẹ của se bị ảnh hưởng ít nhiều. Đặc biệt là sau khi sinh mổ thì do ảnh hưởng của thuốc tê thì từ 3-5 ngày sau mổ thì các mẹ thường có tình trạng bị táo bón, nhưng các mẹ đừng quá lo lắng vì tình trạng này sẽ hết ngay sau đó.

Trong chế độ dinh dưỡng ăn hằng ngày của các mẹ sau sinh thì nên bổ sung thêm các loại vitamin A, B, C bởi vì các loại vitamin này sẽ giúp cho các mẹ giảm được tình trạng viêm nhiễm vết mổ sau khinh. Đồng thời thì các chất như là canxi, sắt, kẽm, protein,…cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe cho các mẹ sau khi đẻ mổ, bởi vì nó có thể giúp cầm máu, tạo máu là giúp làm lành vết thương.

Ngoài ra thì các mẹ nên nhớ là uống nhiều đủ nước nhé, nhưng nên uống nước ấm vì như thế sẽ tốt hơn cho cơ thể các mẹ sau khi đẻ mổ.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: sinh mổ
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #SINH MỔ: Những điều cần biết sau đẻ mổ? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất