Đăng bởi
Bác sĩ tại gia
Bác sĩ tại gia

#RƯỢU BIA: Tại sao người uống rượu bia dễ gây tai nạn giao thông?

Thứ 5, 02/05/2019 - 09:57
Sử dụng RƯỢU BIA khiến cho các phản xạ bị chậm, khả năng quan sát kém, dễ bộc phát và phản ứng quá khích, cực đoan...

Ngoài gây hàng loạt bệnh tật ở người, việc sử dụng rượu bia còn làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông cho người lái xe, do cơ thể phản ứng chậm, sự phối hợp các hoạt động bị hạn chế, tầm nhìn ảnh hưởng. Việc sử dụng rượu bia gây nhiều hệ lụy hung hăng, bạo lực…

uong-ruou-khi-lai-xe

 

Thật đáng buồn khi Việt Nam đứng trong danh sách “cường quốc về rượu bia” bởi lượng tiêu thụ quá lớn và ngày càng gia tăng trong khi thế giới đang giảm dần. Tổ chức Y tế thế giới bày tỏ “hết sức quan ngại về mô hình sử dụng rượu bia ở Việt Nam”. Ngoài gây hàng loạt bệnh tật ở người, việc sử dụng rượu bia còn làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông, mà bằng chứng rõ nhất là nhiều vụ TNGT thảm khốc xảy ra gần đây do tài xế có uống rượu bia.Để giảm tác hại của rượu bia với sức khỏe con người, các chuyên gia khuyến nghị cần thiết ban hành Luật phòng chống tác hại rượu bia. Dự Luật này nếu được thông qua sẽ quy định về các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác (trong Luật này gọi chung là rượu, bia) bao gồm: kiểm soát giảm mức tiêu thụ rượu, bia; kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; giảm tác hại của rượu, bia; bảo đảm nguồn lực để phòng, chống tác hại của rượu, bia và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, tác hại của rượu bia đã được giới khoa học chứng minh trên toàn thế giới.

Thứ nhất là đối với bệnh tật, có 30 loại bệnh liên quan trực tiếp đến rượu bia trong đó có nhiều loại ung thư như: ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại tràng, ung thư gan…

Các bệnh lý khác liên quan đến RƯỢU BIA như bệnh lý về não, bệnh lý đái tháo đường…

“Một tác hại nữa của rượu bia mà tôi nghĩ nhiều người trong xã hội thấu hiểu đó là phần lớn tai nạn giao thông cũng liên quan đến rượu bia. Rượu bia không chỉ là nguyên nhân của bạo lực, bạo hành trong gia đình mà còn là vấn đề liên quan đến cộng đồng xã hội, cho nên vấn đề phòng chống tác hại rượu bia trong cộng đồng là rất cần thiết” - Thứ trưởng Sơn nói.Do đó, trong Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia lần này có đề cập đến các nội dung: Giảm tiếp cận rượu bia cho tất cả đối tượng, hạn chế về thời điểm bán, không gian bán và có điểm cấm bán rượu bia trong cơ quan nhà nước. Bộ Y tế không hoàn toàn cấm quảng cáo bán rượu bia trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng nhưng nên hạn chế tiếp cận với nhóm đối tượng dưới 18 tuổi.

Bên cạnh đó, Dự Luật cũng khuyến nghị chính sách của Chính phủ đối với việc tăng thuế rượu bia để tránh khả năng tiếp cận, đặc biệt với trẻ em và phụ nữ có thai.

Thứ trưởng Sơn cho rằng, chúng ta xây dựng những cơ chế chính sách góp phần giảm bớt tác hại của rượu bia trên người sử dụng; đồng thời như vậy thì chương trình sức khỏe toàn dân sẽ được tăng cường, người dân có sức khỏe, có chất lượng sống cao hơn.

“WHO đã tính toán, chi 1 đô la cho kiểm soát rượu bia đem lại cho quốc gia 9,3 đô la. Do đó, tôi cho rằng chúng ta nên suy nghĩ và có sự đồng thuận để xây dựng Bộ Luật Phòng chống tác hại rượu bia thiết thực, hiệu quả, đủ mạnh để hạn chế tác hại của rượu bia”- Thứ trưởng Sơn cho hay.

Tại sao người uống rượu bia dễ gây tai nạn giao thông?

Ngoài gây hàng loạt bệnh tật ở người, việc sử dụng rượu bia còn làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông cho người lái xe, do cơ thể phản ứng chậm, sự phối hợp các hoạt động bị hạn chế, tầm nhìn ảnh hưởng. Việc sử dụng rượu bia gây nhiều hệ lụy hung hăng, bạo lực…

Đặc thù Việt Nam có mật độ lưu thông dày đặc nên luật cấm uống rượu khi điều khiển ôtô nghiêm khắc hơn và chỉ người lái cần dương tính với cồn đã bị xử phạt.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TP HCM, các ảnh hưởng cấp của rượu lên não bộ người uống như sau:

- Độ cồn 10-50 mg/100 ml máu, tương đương 0,05-0,25 mg/l khí thở: Người uống suy giảm nhẹ khả năng phán xét, phấn kích và tăng hoạt động, vài vùng não bộ bị ức chế.

- Cồn 60-100 mg/100 ml máu, tương đương 0,3-0,5 mg/1 khí thở: Vỏ não bị ức chế lan tỏa, có cảm giác buồn ngủ, giảm sự tập trung và chú ý, phản xạ chậm và kém khả năng phối hợp các động tác, giảm khả năng phán xét và đưa ra quyết định hợp lý, trương lực cơ giảm. Ở nồng độ này người điều khiển xe rất dễ gây tai nạn. Vì thế hầu hết các quốc gia đều cấm ở nồng độ này.

- Nồng độ cồn 100-150 mg/100 ml máu, tương đương 0,5- 0,75 mg/l khí thở: Gần như toàn bộ vỏ não bị ức chế, buồn ngủ, phản ứng trước các tình huống chậm một cách đáng kể, không làm chủ được động tác, nhức đầu hoặc choáng váng, suy giảm chức năng thị giác như nhìn mờ hoặc nhìn đôi, trương lực cơ giảm mạnh.

- Cồn 160-290 mg/100 ml máu, tương đương 0,8-1,45 mg/l khí thở: Suy giảm cảm giác nghiêm trọng, bao gồm giảm nhận thức về các kích thích bên ngoài, suy giảm vận động nghiêm trọng, đi đứng loạng choạng hoặc té ngã.

- Khi nồng độ trên 400 mg/100 ml máu, tương đương 2 mg/l khí thở: Hôn mê, suy hô hấp, có thể ngưng thở và tử vong.

Bác sĩ Hiển cảnh báo, rượu làm chậm phản ứng của não trước các tình huống cần đưa ra quyết định và phản ứng tức thời, phản xạ bị chậm nên người uống rượu điều khiển xe rất dễ gây ra tai nạn giao thông. Giả sử ôtô đang lưu thông với tốc độ 50 km/h, chỉ cần phản ứng chậm đạp phanh một giây thì xe đã lao về phía trước 13,8 m, gây nguy hiểm trên đường.

xem thêm
Đăng bởi
Bác sĩ tại gia
Bác sĩ tại gia
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #RƯỢU BIA: Tại sao người uống rượu bia dễ gây tai nạn giao thông? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất