Đăng bởi

#PHÒNG KHÁM-BỆNH VIỆN: Phòng khám và bệnh viện khác nhau như thế nào?

Phòng khám hay bệnh viện đều là nơi mọi người đến khám và chữa bệnh, thế nhưng phòng khám và bệnh viện khác nhau như thế nào? Khi nào thì nên đi khám chữa bệnh ở phòng khám, khi nào nên đến bệnh viện?

Mục lục [Ẩn]

Phòng khám và bệnh viện khác nhau như thế nào?

  • Phòng khám 

5_2

Phòng khám và bệnh viện khác nhau như thế nào? congsuckhoe.vn

Phòng khám (tiếng Anh: Clinic) đây là một cơ sở y tế có nhiều phòng để bác sĩ có thể khám bệnh.

Phòng khám chính là một cơ sở dùng để chăm sóc bệnh nhân ngoại trú, cũng có thể hiểu phòng khám chính là một kiểu bệnh viện chuyên cung cấp và chẩn đoán điều trị cho một cộng đồng chung mà bệnh nhân thường không ở lại qua đêm. Vì phòng khám thường không có phòng và giường cho bệnh nhân ngủ lại, thế nên trên lý thuyết nó không thuộc vào loại bệnh viện.

Phòng khám có thể là công cộng (chính phủ tài trợ) hoặc của tư nhân, do tư nhân điều hành và được quản lý một cách công khai, được hình thành do tài trợ, và thường thì sẽ bao gồm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chủ yếu của cộng đồng địa phương.

  • Bệnh viện 

benh-vien-quan-y_1306144726

Phòng khám và bệnh viện khác nhau như thế nào? congsuckhoe.vn

Bệnh viện chính là một tổ chức dùng để chăm sóc sức khỏe và cung cấp điều trị bệnh nhân với các nhân viên y tế, điều dưỡng chuyên ngành và thiết bị y tế. Tại bệnh viện thì thường sẽ có khoa cấp cứu dùng để điều trị các vấn đề sức khỏe khẩn cấp, tại bệnh viện sẽ có một số lượng giường lớn dùng để chăm sóc cho những bệnh nhân cần được chăm sóc, điều trị dài hạn.

Bệnh viện được phân loại là chung, chuyên khoa hay là chính phủ thì còn tùy thuộc vào các nguồn thu nhập mà bệnh viện nhận được. Tại các bệnh viện thì thường sẽ được tài chính công tài trợ, hay là các tổ chức y tế ( vì lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận ), các công ty bảo hiểm y tế hoặc cũng có thể là các tổ chức từ thiện, trong đó bệnh viện còn bao gồm các khoản đóng góp từ thiện trực tiếp.

Bệnh viện thì có hai loại đó là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa.

  • Bệnh viện đa khoa chính là những bệnh viện lớn, có thể xét nghiệm và chữa trị hầu hết các loại chứng bệnh. Tại đây bác sĩ chuyên khoa mỗi ngành làm việc tại một khu riêng của ngành mình nhưng vẫn có thể liên lạc với những bác sĩ của ngành khác để cộng tác chữa trị công hiệu - nhất là cùng nghiên cứu những bệnh khó chẩn đoán hay chữa trị để đưa ra phương án tốt nhất.
  • Còn bệnh viện chuyên khoa thì được thành lập để giải quyết điều trị các nhu cầu y tế cụ thể như là điều trị tâm thần, điều trị tai mũi họng, mắt,..

Khi điều trị tại bệnh viện chuyên khoa thì có thể giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe hơn so với việc điều trị tại bệnh viện đa khoa.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #PHÒNG KHÁM-BỆNH VIỆN: Phòng khám và bệnh viện khác nhau như thế nào? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất