Đăng bởi

#NÚT BỊT TAI: Nút bịt tai chống ồn có an toàn khi sử dụng?

Hiện nay rất nhiều người chọn dùng nút bịt tai khi ngủ để chống ồn. Thế nhưng việc thường xuyên dùng nút bịt tai chống ồn thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tai hay không?

 

 

Những lợi ích khi đeo nút bịt tai chống ồn

khi-nao-su-dung-nut-tai-chong-on

Những lợi ích khi đeo nút bịt tai chống ồn-congsuckhoe.vn

Với việc đeo nút bịt tai chống ồn bạn có thể cải thiện được đáng kể chất lượng giấc ngủ của mình, bởi vì khi đeo thì bạn sẽ không bị quấy nhiễu bởi những âm thanh như là tiếng xe, tiếng ngáy, tiếng loa,…quá to, quá ồn ở xung quanh ảnh hưởng đến giấc ngủ, làm bạn không ngủ được hoặc là ngủ không sâu.

 Như bạn đã biết thì giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, nếu như chất lượng giấc ngủ thấp kéo dài thì có thể dẫn đến nguy cơ cao bị tăng huyết áp, bị đột quỵ, bị bệnh tiểu đường, đau tim, béo phì,…Thậm chí một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc ngủ không tốt thì có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cũng như làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì thế mà nút bịt tai chống ồn được xem là biện pháp hữu hiệu dành cho những người thường xuyên bị ảnh hưởng giấc ngủ bởi những âm thanh từ bên ngoài.

Những tác dụng phụ khi đeo nút bịt tai chống ồn

nut-bit-tai-chong-on-1-750x400

Những tác dụng phụ khi đeo nút bịt tai chống ồn-congsuckhoe.vn

Nếu bạn có tần suất dùng nút bịt tai chống ồn thường xuyên thì có thể dẫn đến một số tác dụng như là : bạn bị tích tụ nhiều ráy tai nếu để lâu thì có thể dẫn đến một số vấn đề về thính giác như mất thính giác tạm thời, bị ù tai,…Vì thế để không bị ảnh hưởng đến thính giác thì bạn nên thường xuyên loại bỏ các ráy tai tích tụ bên trong. Bạn có thể dùng thuốc nhỏ tai để làm mềm ráy rồi lấy ra hoặc có thể tới các dịch vụ ráy tai chuyên nghiệp để lấy.

Ngoài ra thì nút bịt tai nếu bạn dùng thường xuyên mà không bảo quản kỹ thì có thể làm cho các vi khuẩn  bám lên, sinh sôi nhiều, và khi sử dụng lại thì bạn có thể bị nhiễm trùng tai, trường hợp này nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác.

Nên sử dụng những loại nút bịt tai nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Nút bịt tai thường chia làm 2 loại là nút bịt tai có lỗ thông hơi và nút bịt tai không có lỗ thông hơi. Với loại nút bịt tai có lỗ thông hơi là loại có một lỗ nhỏ giúp bạn cân bằng được áp suất có bên trong tai, do đó loại này thường được dùng để đi máy bay hoặc là đi lặn biển,…

Nút bịt tai cũng có  rất nhiều loại trên thị trường hiện nay:

  • Nút bịt tai bằng sáp, loại nút này có thể dàng uốn nắn theo kích cỡ của tai, vì thế mà đây là sự lựa chọn tốt cho những người đeo khi đi ngủ hoặc đi bơi vì chúng không thấm nước.
  • Nút bịt tai bằng silicon, loại này có thể tái sử dụng nhiều lần, thế nhưng loại này lại không ưu tiên khi dùng đi ngủ bởi vì nó đem lại cảm giác không thoải mái đặc biệt là lúc nằm một bên.
  • Nút bịt tai bọt biển, đây loại nút rẻ nhất và rất mềm mại, vì thế chúng thường được dùng để đi ngủ. Tuy nhiên với vật liệu xốp nên chúng thường  trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Do đó bạn cần thay thế chúng thường xuyên.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #NÚT BỊT TAI: Nút bịt tai chống ồn có an toàn khi sử dụng? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất