Đăng bởi

#NƯỚC ỐI: Chỉ số nước ối theo tuổi thai?

Nước ối là gì? Chỉ số nước ối theo tuổi thai có gì thay đổi?...đây là là những câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ thắc mắc trong quá trình mang thai

Mục lục [Ẩn]

Nước ối là gì?

thieu-oi

Nước ối như là một tấm màng bao bọc lấy thai nhi trong bụng mẹ- congsuckhoe.vn

Nước ối như là một tấm màng bao bọc lấy thai nhi trong bụng mẹ.

Nước ối có vai trò đó là bảo vệ thai nhi tránh khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, và nước ối cũng có chức năng tái tạo năng lượng, và vừa đảm nhiệm phần cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, lại vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn.

Nước ối cũng có tác dụng đó là giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép thai nhi trong đấy có thể tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, mà xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn từ trong bụng mẹ trước khi được chào đời.

Đặc biệt, đó là trong nước ối còn chứa các tế bào của thai nhi. Dựa vào yếu tố này, mà các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để có thể chẩn đoán được chính xác hệ thống gen của thai hoặc là xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ để có biện pháp ddieuf trị kịp thời.

Bao nhiêu tuần thì sẽ có nước ối

Nước ối sẽ xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi đã thụ thai. Đây chính là một môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được chứa trong buồng ối của sản phụ. Lúc này, thì nước ối được hình thành  chính là do sự thẩm thấu của huyết thanh người mẹ qua màng ối hoặc là do thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi.

Khi thai nhi đã được 10 – 12 tuần tuổi, thì nước ối được hình thành do chính là do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Đến tuần thai thứ 16, thì thai nhi sẽ bắt đầu nuốt nước ối rồi thải ra lại bụng mẹ bằng nước tiểu tạo nên một hiện tượng tuần hoàn của nước ối, làm cho nước ối trong tử cung luôn được tái tạo. Từ tuần thứ 20, thì nước ối có nguồn gốc đó là từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

Chỉ số nước ối theo tuổi thai?

images

Chỉ số nước ối theo tuổi thai - congsuckhoe.vn

Dưới đây là chỉ số nước ối theo tuổi thai, thế tích nước ối sẽ tăng dần nhưng đến giai đoạn thai trưởng thành thì sẽ giảm dần:

  • Vào tuần 20 tuần thì là 350 ml
  • Vào tuần 25 – 26 tuần thì là  670 ml
  • Vào tuần 32 – 36 tuần thì là 980 ml
  • Vào tuần 40 tuần thì là 840 ml
  • Vào tuần 42 tuần thì là 540 ml

Thông thường, thì tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó thì tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 -36 tuần, thì lượng nước ối sẽ tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc là cao hơn, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml. Như vậy, lượng nước ối sẽ vừa đủ có thể giúp cho các hoạt động của thai nhi được diễn ra bình thường trong bụng mẹ là vào khoảng 500-1000ml (cái này còn tùy từng giai đoạn thai kỳ).

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng đạt được chỉ số nước ối một cách chuẩn xác như vậy. Ở một số thai phụ thì tình trạng đa ối hay thiểu ối đều có thể xảy ra và xếp vào nhóm có thai nghén có nguy cơ cao. Để xác định được chỉ số này, thì các thai phụ cần được thăm khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #NƯỚC ỐI: Chỉ số nước ối theo tuổi thai? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất