Đăng bởi

#NƯỚC ỐI: Chỉ số nước ối theo tuần thai

Trong quá trình mang thai thì các mẹ bầu rất quan tâm đến việc làm gì để có thể đảm bảo được lượng nước ối cho thai nhi.

Mục lục [Ẩn]

Vai trò của nước ối trong thai kỳ là gì?

Nước ối sẽ xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi đã thụ thai, nước ối được tạo thành bởi: thai nhi, màng ối và máu của mẹ. Thai nhi được bao quanh bởi nước ối.

20190530_134447_888540_thai-34-tuan-it-nuo.max-1800x1800

Vai trò của nước ối trong thai kỳ là gì?- congsuckhoe.vn

Ban đầu thì nước ối sẽ được hấp thụ bởi da và mô của bé, nhưng đến tuần thứ 20 của thai kỳ , thì da của thai nhi sẽ bắt đầu có sự thay đổi và chất lỏng sẽ được thai nhi ăn vào chứ không phải là hấp thụ. Và nước ối hoạt động như là một bộ đệm để thai nhi có thể được bảo vệ và phát triển một cách bình thường, gọi là bộ đệm bởi vì nó tránh cho thai nhi khỏi những va đập và chấn thương. Ngoài ra thì nước ối còn cho phép thai nhi di chuyển được dễ dàng và thức đẩy được sự phát triển của cơ bắp và xương của thai nhi.

Nuốt là một trong những kỹ năng phát triển quan trọng của em bé được thực hành trong quá trình nuốt nước ối trong tử cung trong nhiều tháng, để chuẩn bị cho việc em bé có thể bú sau khi sinh, và đặc biệt là nước ối được em bé nuốt sẽ giúp hình thành đường tiêu hóa.

Và trong lúc chuyển dạ thì nước ối tiếp tục sẽ bảo vệ thai nhi khỏi những cơn sang chấn, co rút của tử cung và nhiễm khuẩn. Và nước ối còn giúp cho việc thành lập đầu ối nong tử cung của mẹ, giúp cho việc xóa mở cổ tử cung được diễn ra thuận lợi hơn.

Chỉ số nước ối theo tuần thai

Theo như thông thường, đó là khi mà tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo và vào những tháng gần cuối của thai kỳ thì lượng nước ối có trong cơ thể mẹ sẽ có dấu hiệu giảm dần. Lượng nước ối sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào tuần thai, cụ thể đó là: nếu như thai ở 8-12 tuần thì nước ối khoảng 50ml, thể tích nước ối nhiều nhất là vào khoảng 1000ml lúc mà thai được 28 tuần tuổi, sau đó thì nước ối sẽ giảm dần, vào tuần thai thứ 36 thì nước ối sẽ còn tầm 900ml, và khi thai được 40 tuần thì nước ối còn khoảng 600-800ml.

Thế nhưng trên thực tế thì có không ít trường hợp các bà mẹ có lượng nước ối trong bụng quá ít hoặc là quá nhiều so với tuần thai. Có nghĩa đó là lúc thai nhi còn nhỏ thì lượng nước ối lại quá lớn, còn vào những tuần cuối của thai kỳ thì lượng nước ối lại quá ít, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh con của các thai phụ. Những trường hợp kể trên sẽ được gọi là đa ối và thiểu ối, đây là những bất thường của nước ối mà các thai phụ đều có thể dễ bị gặp phải và nó chứa những nguy cơ tiềm ẩn đối với thai kỳ và thai nhi rất nhiều.

chi-so-nuoc-oi-theo-tuan-thai-day-du-nhat-085502

Đa ối: đó là khi mà lượng nước ối trên 2000ml. Đa ối xảy ra sẽ làm cho  thai nhi khá dễ di động trong tử cung nên rất dễ gây tình trạng là dây rốn quấn cổ, ngôi bất thường. Đa ối xảy ra sẽ làm cho bụng người mẹ căng to, gây khó thở, dễ bị những cơn co tử cung và làm chuyển dạ sinh non điều này làm tăng tỷ lệ tử vong khi sinh của trẻ.

Thiểu ối hay ít ối, vô ối: đó là khi thể tích nước ối dưới 200ml. Thiểu ối nếu xuất hiện sớm vào tam cá nguyệt thứ hai thì có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Vào tam cá nguyệt thứ ba, thiểu ối thường do thai suy dinh dưỡng, có thể gây chèn ép dây rốn, dễ bị suy thai và không bình chỉnh được ngôi thai có thể có những ngôi bất thường gây đẻ khó.

Vì thế mà các mẹ nên đi khám để theo dõi được lượng nước ối có ổn định hay không và cần phải có một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý khi mang thai, uống đủ nước để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #NƯỚC ỐI: Chỉ số nước ối theo tuần thai bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất