Đăng bởi

#NEM CHUA: Cách làm nem chua tại nhà ngày tết

Thứ 4, 01/01/2020 - 18:41
Nem chua là món ăn bạn rất ưa thích mỗi dịp tết đến xuân về, nhưng bạn lại lo lắng mua bên ngoài không hợp vệ sinh và không an toàn. Bài viết này sẽ hỗ trợ bạn cách làm nem chua tại nhà rất đơn giản.

 

 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu

hinh-mon-nem-chua-600x400

Cách làm nem chua tại nhà ngày tết-congsuckhoe.vn

Trước tiên khi muốn làm được món nem chua ngon tại nhà cho ngày tết bạn cần phải chuẩn bị đày đủ nguyên vật liệu tươi ngon. Trước tiên khi muốn làm nem chua bạn phải chuẩn bị thịt, nên chọn loại thịt mông lợn bởi thịt ở vùng mông rất nạc và thơm ngon. Tiếp theo chuẩn bị bì lợn, tỏi, ớt và gia vị như đường, ,muối, hạt tiêu, nước mắm và bột năng. Khi đã đầy đủ các nguyên liệu để làm nem chua thì bạn cần chuẩn bị vật liệu như lá chuối, lá ổi, lá đinh lăng và dây chun, túi bóng để gói nem. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn nên mang bì lợn rửa sạch rồi luộc chín sau đó vớt ra ngâm với nước đá cho bì lợn dai ngon hơn. Sau đó lấy ra và lọc bỏ hết phần mỡ dính trên bì lợn và thái thành sợi nhỏ, để ráo nước cho bì lợn thái được khô. Chú ý nếu bì lợn mà còn nước thì có thể gây hỏng món nem chua của bạn. Tiếp đó bạn lấy thịt mông đã chuẩn bị và rửa sạch và thấm thật khô rồi mang thái thành miếng nhỏ và mỏng. Tỏi và ớt thì thái thành các lát mỏng và dài, lá đinh lăng rửa sạch và để thật khô nhưng không để héo và bị nhăn lá. 

Bước 3:  Thực hiện gói nem chua

nem-chua-coi-thanh-hoa-vifoodshop-600x434

Thực hiện gói nem chua-congsuckhoe.vn

Có hai loại nem để làm một là bạn có thể xay thịt sau đó gói nem, hai là bạn để nguyên thịt thái sợi để gói. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người mà nem có thể gói khác nhau. Nếu bạn muốn làm nem thịt xay thì bước đầu tiên cần mang thịt đã thái mỏng cho vào xay nhuyễn đủ để tạo độ dính. Tiếp theo bạn hãy trộn hỗn hợp thịt xay với bì lợn đã thái thành sợi mỏng và nhỏ theo tỉ lệ 3 thịt thì 1 bì, rồi trộn gia vị cho vừa ăn. Lưu ý không cho quá nhiều gia vị để tránh nem bị nồng, nếu nem chín mà có vị ngọt của mì chính thì không ngon một chút nào. Bước tiếp theo bạn hãy trộn kỹ hỗn hợp vật liệu ở trên sau đó nắm thành những nắm to và dài như ngón trỏ hoặc có thể to hơn nếu bạn muốn. Mỗi nắm đặt kèm một lát tỏi, một lá ớt và một chút lá định lăng. Tỏi và đinh lăng có tác dụng như kháng sinh tự nhiên giúp nem chín nhưng bảo quản rất tốt cho nem. Khi đã đặt như thế, dùng túi nilon bọc kín các cục nem lại rồi dùng 2 hoặc 3 lớp lá chuối gói bên ngoài, phải gói thật kín để nem chín và hãy dùng dây chun buộc nem lại để giữ lá không bị bung ra. Vậy là đã xong món nem chua thơm ngon của bạn, còn nếu bạn không muốn say thịt thì hãy dùng trực tiếp thịt thái lát mỏng và thành những sợi có chiều rộng khoảng 0,5cm để trộn với bì lợn và làm tương tự như cách ở trên.

Bước 4: Thưởng thức món nem chua của bạn

Sau khi gói xong bạn phải treo ở một nơi thoáng mát hoặc bỏ vào tủ kính thoáng sau khoảng 3 tới 5 ngày nem sẽ chín. Thời tiết và nhiệt độ ảnh hưởng rất cao tới độ chín của nem, nếu thời tiết nắng nóng nem sẽ chín nhanh hơn nên bạn hãy chú ý cách bảo quản nem nhé. Sau khi chờ đợi nem chín thì thành quả của bạn sẽ rất tuyệt vời, nem có vị chua ngon và ngọt của thịt.

Chúc bạn thành công với món nem chua này.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: nem chua tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #NEM CHUA: Cách làm nem chua tại nhà ngày tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất