Đăng bởi

#NẤC CỤT : Mẹo chữa nấc cụt ở bé tại nhà

Nguyên nhân nấc cụt là hiện tượng khi có các kích động tác dụng trực tiếp tới cơ hoành ở dưới ngực.Nấc cụt là hiện tượng xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở trẻ sơ sinh còn có khả năng bị. Dưới đây là một số cách đơn giản mà hiệu quả giúp bạn xử lý chứng nấc cụt cho bé.

 

 

Cho bé uống nước, bú sữa

Từ xưa tới nay, việc cho bé bú là biện pháp tốt nhất để chữa nấc cụt ở bé. Trong rất nhiều cách trị nấc cụt thì nước là giải pháp rất dễ dàng mà an toàn nhất. Có thể dùng một muỗng nhỏ và cho bé uống từng ngụm một nước sôi để nguội, với những bé trẻ sơ sinh khi chưa uống được nước thì mẹ bé có thể cho bé bú thay vì cho uống như cách trên. Với những trẻ đã lớn hơn đến độ tuổi biết ăn dặm thì bạn có thể cho bé uống từ từ hết tầm 100ml nước là đủ. Nếu trẻ lớn, thì cho uống thành từng ngụm nhỏ và kết hợp với động tác thở sâu và ngồi gập đầu gối.

Dùng ngón tay bịt hai cánh mũi hoặc bịt lỗ tai

8014-chua-nac-cut-cho-tre-4

Khi trẻ nấc cụt mà bạn đang không biết sử lý như thế nào, thì hãy cầm tay bịt luôn lỗ tai bé, sau 30 giây thả ra thì hiện tượng nấc cụt có thể giảm xuống. Hoặc bạn khép hai cánh mũi của bé lại cùng với việc bịt miệng bé trong vài giây, duy trì cánh này tầm 10 lần thì nấc cụt sẽ biến mất. Theo dân gian thì chúng ta có thể gãi lên môi hoặc vành tai bé, gãi tầm 50 cái thì trẻ có khả năng hết nấc cụt. Hoặc cho bé khóc thì nấc cụt sẽ biến mất bởi vì khi khóc làm giãn thần kinh thực quản và cắt tất cả các kích thích lên cơ hoành của bụng.

Trị nấc bằng cách vỗ lưng bé

tre-bi-nac-cut

Khi bé yêu của mình bị nấc cụt, bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng những cách trên thì bạn hãy áp dụng cách này. Dùng bàn tay mình chạm vào và vỗ nhẹ lưng của bé. Đây là cách rất đơn giản mà lại rất hiệu quả, mẹ trẻ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ với động tác dứt khoát .Từ đó trị được chứng trào ngược ở bé, giúp mẹ yên tâm hơn và bớt lo lắng hơn.

Trị nấc cụt bằng cách ăn đường

Theo một vài nghiên cứu cho thấy trong đường có vị ngọt, điều này giúp đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp giảm nhanh quá trình nấc cụt ở bé. Và chú ý là cách này chỉ dùng cho những bé đã trên 24 tháng tuổi. Là một thực phẩm giá rẻ nhưng lại rất tốt trong việc hỗ trợ trị nấc cụt, cũng có thể bổ sung đường cho cơ thể bé.

Trị nấc cụt bằng mật ong

Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng mật ong để là rất nhiều công dụng, bên cạnh đó thì mật ong là thực phẩm vô cùng hữu ích với việc trị nấc cụt. Tuy công dụng rất hiệu quả khi cho trẻ ăn mật ong để trị nấc cụt nhưng chú ý mật ong chỉ cho những bé không bị dị ứng với mật ong, đặc biệt trẻ quá nhỏ dưới 12 tháng. Cách đơn giản và an toàn là bạn nên dùng gạc rơ lưỡi để rơ mật ong cho bé, hiện tượng nấc cụt sẽ biến mất.

Trị nấc cụt bằng cách thay đổi tư thế cho bú

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh đó công nghệ hiện đại được áp dụng nhiều vào cuộc sống vì thế nên bú bình là giải pháp giúp bà mẹ bớt được ít thời gian để là công việc khác. Khi trẻ bú bình trong một tư thế quá lâu bạn nên đổi tư thế bú bình cho bé để làm giảm lượng khí bị bé nuốt vào. Từ đó mà giảm và ngăn chặn được nấc cụt ở bé.

 

 

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: mẹo nấc cụt trẻ
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #NẤC CỤT : Mẹo chữa nấc cụt ở bé tại nhà bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất