Đăng bởi

#MỨT XOÀI: Cách làm mứt xoài dẻo tại nhà cho dịp Tết

Nếu như bạn muốn ăn một loại mứt chua chua ngọt ngọt cho ngày tết thì không nên bỏ qua món mứt xoài dẻo. Với cách làm đơn giản dưới đây bạn có thể tự thực hiện tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết năm nay

Cách làm mứt xoài dẻo cho dịp Tết

Nguyên liệu làm mứt xoài dẻo

  • 1kg xoài xanh chua
  • 400g đường hoa mai
  • 1,5 thìa phèn chua
  • Nước vôi trong

Cách thực hiện mứt xoài dẻo

mut-xoai

Cách làm mứt xoài dẻo cho dịp Tết-congsuckhoe.vn

  • Sơ chế mứt xoài dẻo

Khi chuẩn bị thì bạn nên dùng đường hoa mai thay vì đường kính để cho mứt làm xong sẽ có màu đẹp hơn nhé.

Lấy 1kg xoài xanh vừa chuẩn bị đem đi gọt cho sạch hết phần vỏ xanh đậm bên ngoài, đem bỏ hạt và cắt thành từng miếng dài vừa ăn ( bạn ước lượng như miếng xoài thường dùng để làm xoài lắc là được).

Bạn lấy vôi đem hòa với nước cho ta, sau đó để lắng lại và lấy phần nước vôi trong ở bên trên. Sau khi chuẩn bị xong nước vôi trong thì bạn lấy xoài đã được cắt sẵn đem đi ngâm trong nước vôi trong khoảng 5 giờ thì vớt xoài ra. Sau đó đem xoài đi xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh đến khi xoài hết mùi vôi là được.

Sau đó bạn tiếp tục hòa 1.5 thìa phèn chua đã được chuẩn bị với nước sao cho đủ ngập khoảng 1kg xoài. Rồi bạn đem nước phèn chua đi đun sôi, sau khi sôi thì đem xoài đi nhúng qua nước phèn chua khoảng 1-2 phút thì vớt ra và đem xoài đi xả liên tục dưới vòi nước lạnh vài lần rồi để xoài cho ráo nước là được.

  • Ướp mứt xoài

Xoài sau khi đã để ráo thì bạn cân lại xoài để chuẩn bị đem xoài đi ướp đường. Khi ướp thì bạn nhớ ướp đủ tỷ lệ 1kg xoài : 400g đường hoa mai, sau đó rải một lớp xoài, một lớp đường đến khi hết thì thôi. Bạn để xoài đến khi đường tan ra thành nước, miếng xoài hơi có màu trong thì có thể đến bước tiếp theo.

  • Sên mứt xoài

Bạn dùng chảo có lòng rộng, cho xoài đã được ngâm đường vào và bắt lên bếp để đun. Đun đến khi đường sôi thì giảm nhỏ lửa và đảo cho thật đều, khi đảo thì bạn nên chú ý tránh làm nát miếng xoài nhé. Đảo đến khi miếng xoài có màu cánh gián, trong veo thì dùng đũa thử lấy xoài thấy đường kéo được thành sợi thì đem tắt bếp. Sau đó gắp xoài ra khay lớn phía dưới có lót giấy nến, đem xoài đi sấy ở nhiệt độ 100 độ trong khoảng 40-60 phút là được. Hoặc bạn cũng có thể sấy xoài bằng cách cho vào ngăn tủ mát của tủ lạnh đến khi xoài se lại hoặc cũng có thể đem xoài phơi khoảng 3-4 nắng. Xoài sau khi sấy thì bạn nên bỏ vào lọ thủy tinh để bảo quản, nếu muốn xoài dùng được lâu hơn thì bạn nên bỏ vào tủ lạnh nhé.

Một miếng mứt xoài vừa dẻo, vừa dai lại chua chua ngọt ngọt quả là một món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp tết năm nay đấy.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: mứt xoài tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MỨT XOÀI: Cách làm mứt xoài dẻo tại nhà cho dịp Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất