Đăng bởi

#MỨT SEN: Cách làm mứt sen tại nha cho dịp Tết

Một trong những loại mứt không thể thiếu trong dịp tết đó chính là mứt sen, chính vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt sen trần cổ truyền của Hà Nội cho dịp tết năm nay chỉ bằng vài bước đơn giản.

 

 

Cách làm mứt sen tại nha cho dịp Tết

1516613622-207-bi-quyet-lam-mut-hat-sen-ngot-bui-khong-bi-nat-_mg_9064-1516613417-width660height440

Cách làm mứt sen tại nha cho dịp Tết-congsuckhoe.vn

Nguyên liệu làm mứt sen

  • Hạt sen trần 1kg
  • Đường cát 1kg
  • Nước hoa bưởi 1 thìa

Cách thực hiện làm mứt sen tại nhà

cach-lam-mut-hat-sen-thom-ngon-don-tet-7
  • Sơ chế hạt sen

Để làm mứt sen ngon thì bạn cần phải chuẩn bị tốt từ khâu nguyên liệu, chọn lấy những hạt sen bỏng mẩy, hạt không bị nứt vỡ, có kích thước đồng đều rồi đem đi rửa cho thật sạch. Sau đó bạn lấy hạt sen này đem đi ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng.

  • Luộc chín hạt sen

Hạt sen sau khi đã được ngâm trong nước lạnh khoảng 4 tiếng thì đem bỏ vào nồi, đổ nước cho xâm xấp và đem đi bắt lên bếp để ninh cho thật nhừ. Trong quá trình luộc hạt sen thì bạn cần phải để lửa cho thật nhỏ, chú ý quan sát hạt sen đến khi nào hạt sen nở vàng, mềm là có thể tắt bếp. Hạt sen sau khi luộc chín thì đem bỏ vào nước lạnh để ngâm khoảng 15 phút, rồi đem vớt ra để ráo. Với công đoạn này sẽ làm cho hạt sen giữ được hương vị, màu sắc của mứt sen sau khi làm.

  • Đem hạt sen đi ngâm đường

Một trong những bước quan trọng nhất để cho ra mứt sen ngon đó chính là bước ngâm đường. Khi ngâm đường với hạt sen thì bạn cần chú ý tỷ lệ 1:1, cụ thể đó là 1kg hạt sen đã được luộc chín thì bạn đam ngâm với 1kg đường cát trắng. Lúc ngâm đường cho hạt sen thì bạn để cách một lớp hạt sen thì rắc một lớp đường, cứ như thế lặp lại đến khi hết nguyên liệu là được. Sau đó thì bạn để hỗn hợp sen đường ngâm qua đêm để cho đường có thể  chảy ra và ngấm vào từng hạt sen như thế khi thành mứt hạt sen sẽ ngọt, ngon hơn rất nhiều.

  • Sên khô hạt sen

Sau khi đã ngâm hạt sen với đường qua đêm thì bạn chắt nước đường trong hỗn hợp hạt sen ra để cho lên bếp đun, đun đến khi keo dính lại thì bạn đem đổ hạt sen và nước hoa bưởi vào. Sau đó thì sên hạt sen trên bếp lửa nhỏ cho đến khi đường khô lại bao phủ xung quanh hạt sen là có thể dừng. Đem hạt sen đổ ra đĩa, để đến khi nguội là có thể đem đi thưởng thức. Lúc bảo quản mứt hạt sen thì bạn nhớ là để vào lọ thủy tinh sạch, được đậy kín, để nơi thoáng mát. Như thế bạn có thể bảo quản mứt hạt sen đến 3 tháng đấy.

Cách làm mứt hạt sen tương đối đơn giản nên bạn có thể làm tại nhà vào tết năm nay để gia đình cùng thưởng thức nhé. Bạn cũng nên lưu ý là mứt hạt sen ngon thì hạt sen phải không bị vỡ, nút, đường bao quanh hạt sen không bị vón cục, mứt sen phải thoang thoảng có mùi nước hoa bưởi thì mới đúng chuẩn bị mứt hạt sen.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: mứt hạt sen tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MỨT SEN: Cách làm mứt sen tại nha cho dịp Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất