Đăng bởi

#MỨT GỪNG: Cách làm mứt gừng ngon tại nhà vào dịp tết

Một trong những loại mứt được mọi người yêu thích vào dịp tết đó chính là mứt gừng, nhất là người già. Ngoài việc mua mứt gừng ở nhà nếu tết năm nay có thời gian bạn có thể thử xuống bếp để làm mứt gừng tại nhà.

 

 

Theo Đông y thì gừng có tính ấm, chính vì thế dùng mứt gừng rất hợp với thời tiết giá rét của miền Bắc trong những ngày Tết, không những thế khi bạn bị lạnh bụng, đầy bụng, buồn nôn khi bị ngộ độc thì việc dùng mứt gừng cũng sẽ hỗ trợ điều trị cực kì tốt. Vừa ngồi nhâm nhi tách trà nóng, thêm một vài lát gừng cay cay cùng với gia đình sẽ mang lại cho mọi người sự sum vầy ấm áp của những ngày đầu năm.

Và để làm mứt gừng ngon thì bạn cần phải chọn gừng thật kỹ. Gừng được chọn không được quá non, cũng không được quá già nếu là gừng non sẽ làm mứt bị mềm, còn gừng quá già thì làm mứt quá cay, bị xơ nên sẽ làm mất đi các ngon của mứt gừng.

Cách làm mứt gừng ngon cho dịp tết

cooky-recipe-cover-r45349

Cách làm mứt gừng ngon cho dịp tết-congsuckhoe.vn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g gừng tươi đã được rửa sạch
  • 500g đường cát trắng
  • 1-2 thìa muối

Cách thực hiện làm mứt gừng

  • Sơ chế gừng

Gừng mua về nếu có dính quá nhiều đất thì bạn nên đem gừng ra phơi khoảng 1 giờ để đất khô lại thì dễ làm sạch gừng hơi. Để làm sạch được các nhánh của củ gừng thì bạn có thể dùng bàn chải đánh răng củ để cọ rửa đất. Sau khi gừng được rửa sạch đất thì bạn dùng dao để cắt gọt cho sạch vỏ, khi cắt thì tránh việc làm gãy nhánh gừng để mứt không bị vụn nhé. Sau khi rửa lại cho sạch thì đem gừng để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa đủ ăn, hoặc bạn cũng có thể dùng dao hai lưỡi để cắt gừng như thế sẽ dễ hơn.

  • Ướp gừng để làm mứt

Gừng sau khi đã được thái thì bạn đem gừng đi rửa lại với nước vài lần để giảm đi độ cay của gừng. Sau đó đun nước cho thật sôi, bỏ muối vào và đem gừng bỏ vào để luộc nhằm giảm độ cay của gừng. Đến khi nước sôi đều trở lại thì vớt gừng ra, xả lại với nước lạnh và để gừng cho thật ráo. Sau đó bạn cho gừng và đường vào theo đúng tỷ lệ 1:1 để ướp gừng, bạn có thể ướp vài tiếng hoặc để qua đêm để cho đường tan hết và thấm vào gừng.

  • Sên mứt gừng

Sau khi ướp gừng xong thì bạn bắc gừng lên bếp để nấu, cho lửa lớn để mau sôi, bạn nhớ dùng đũa đảo đều để gừng không bị cháy và đường thấm vào gừng đều hơn nhé. Sau Khi thấy mứt gừng có dấu hiệu sên lại thì bạn để lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi thấy đường kết tinh thành màu trắng bám xung quanh gừng thì bạn ăn thử, thấy gừng đã khô hẳn thì bạn tắt bếp, để mứt gừng ra khay cho nhanh nguội nhé. Khi sên gừng thì bạn nhớ phải đảo thật đều tay để tách các lát gừng ra cho chúng không dính lại với nhau và không bị nát nhé.

Sau khi gừng đã nguội thì bạn lấy cho vào lọ thủy tinh để bảo quản, nếu muốn để mứt gừng được lâu hơn thì bạn có thể đem mứt gừng bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: mứt gừng tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MỨT GỪNG: Cách làm mứt gừng ngon tại nhà vào dịp tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất