Đăng bởi

#MÓN CHAY: Cách nấu một số món chay cho mâm cỗ ngày Tết

Thứ 2, 13/01/2020 - 08:30
Vào dịp đầu năm thì không ít gia đình thường nấu mâm cỗ chay để thờ cúng ông bà, dâng lễ Phật cũng như là tránh việc sát sinh trong những ngày đầu năm. Dưới đây là cách nấu một số món chay đơn giản cho mâm cỗ vào dịp tết.

 

 

Món nem chay đậu xanh

1-14

Món nem chay đậu xanh-congsuckhoe.vn

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu xanh đã được sát vỏ và đem đi hấp chín

Chuẩn bị các loại rau củ bao gồm: củ đậu, cà rốt, su hào, nấm hương, nấm rơm, hành khô, hành tây, giá đỗ

Bánh đa nem

Các loại gia vị: tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, nước mắm chay

  • Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn lấy cà rốt, củ đậu, hành tây đem đi rửa cho thật sạch, gọt vỏ và đem đi thái hạt lựu. Còn nấm hương và nấm rơm thì đem đi rửa cho thật sạch, bỏ đuôi sau đó đem đi ngâm với nước ấm rồi với ra thái sợi. Sau khi sơ chế xong thì bạn cho tất cả các nguyên liệu vào bao gồm nấm hương, nấm rơm, các loại rau củ vào thau và trộn đều với đậu xanh, các loại gia vị bao gồm hạt nêm, tiêu, nước mắm và một ít dầu ăn, trộn cho thật đều các nguyên liệu lại với nhau.

Lấy bánh đa nem cho 1 thìa nguyên liệu đã trộn ở trên vào cà cuốn thành nem vừa ăn. Rồi lấy chảo đem đi đổ dầu, để cho già dầu thì vặn nhỏ lửa và cho nem vừa cuốn vào để rán cho thật vàng đều, đến khi nem chín vàng thì vớt nem ra và cho vào đĩa để thấm giấy dầu. Bạn có thể ăn nem đậu xanh chay cùng với rau sống và nước chấm tương pha ớt tỏi như thế món ăn sẽ thêm phần đậm đà, ngon miệng.

Món chả lá lốt đậu phụ.

hanh_051529479304

Món chả lá lốt đậu phụ.congsuckhoe.vn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10 miếng đậu phụ, 30 lá lốt đã được rửa sạch, các loại gia vị như là hạt tiêu, hạt nêm chay, 1 thìa bột mì.

  • Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn lấy đậu phụ đem đi bóp nát, sau đó cho hạt nêm chay, tiêu vào trộn cho thật đều. Lấy một ít lá lốt non đem đi thái sợi và cho vào đậu phụ để trộn cùng, cho một ít bột mì vào và trộn cho thật đều. Rồi bạn dùng lá lốt để cuốn phần đậu phụ ở trên vào dùng tăm ghim lại để cố định miếng chả. Lấy chảo bắt dầu lên cho già dầu, rồi bỏ nem chả lá lốt vừa cuốn vào để rán đến khi chín thì bỏ chả ra và để trên giấy  thấm dầu cho ráo. Chỉ vài bước đơn giản như thế là bạn đã có được một món chả lá lốt ngon miệng cho mâm cỗ ngày Tết rồi.

Món đậu phụ sốt cay

mon-dau-phu-sot-cay

Món đậu phụ sốt cay-congsuckhoe.vn

Nguyên liệu: đậu phụ 5 miếng, 0,2kg nấm rơm, 10 nấm hương, ớt tươi, sa tế, bột ngô, nước tương, hạt nêm chay

  • Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn lấy đậu hũ đem đi thái thành từng miếng vừa ăn. Nấm hương thì đem đi ngâm với nước sôi cho mềm rồi đem rửa sạch, để cho ráo nước thì tiến hành thái hạt lựu, nấm rơm thì rửa sạch và đem đi thái lát. Chuẩn bị xong thì đem chảo bắt lên bếp, cho vào một ít dầu và tiến hành phi thơm hành tỏi, sau đó cho nấm hương và nấm rơm và xào cho đến khi săn lại. Rồi cho đậu phụ đã thái lát lên trên. Chờ nếu khi nước xào nấm tiết trong chảo ra thì cho thêm nửa bát nước lã vào, rồi bạn hòa 1 thìa bột ngô cùng với nước tương chinsu, hạt nêm, ớt tươi đã băm nhỏ, sa tế vào khuấy đều và cho vào chảo, để lửa nhỏ. Đun khoảng tầm 3 phút đến khi đậu phụ ngấm được nước sốt là được. Bạn tắt bếp, xếp ra đĩa và cho lên trên một ít rau mùi là đã hoàn thành được món ăn rồi.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: đồ chay tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MÓN CHAY: Cách nấu một số món chay cho mâm cỗ ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất