Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#MỠ MÁU: Các thực phẩm tránh ăn khi bị mỡ máu tăng cao

Thứ 2, 12/08/2019 - 18:30
Một chế độ ăn uống khỏe mạnh sẽ giúp bệnh nhân rối loạn tăng mỡ máu hạn chế được sự tiến triển của bệnh.

Mục lục [Ẩn]

Để phòng và điều trị dứt điểm các căn bệnh, các bác sĩ đều đưa ra lời khuyên trước tiên với các bệnh nhân là phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho phù hợp nhất.

Empty

Thực phẩm giàu lipid – chất béo

Để khắc phục tình trạng mỡ trong máu cao việc ưu tiên chế độ nên đặt lên trức tiên. Thay vì sử dụng dầu có chiết xuất từ động vật bạn nên dùng các loại dầu có chiết suất từ thực vật ví dụ như: Dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương, dầu cải,…

Đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao, phần trăm chất béo trong chế độ ăn chỉ được nhỏ hơn 30%.

Không nên sử dụng mỡ của động vật, thực phẩm chứa rất nhiều chất béo no, các chất là tác nhân gây ra tình trạng tắc động mạch.

Không sử dụng các loại bơ thực vật, các đồ ăn chiên rán, mì ăn liền và các thực phẩm sản xuất theo dây chuyền khác.

Đồ ngọt, rượu bia và thuốc lá

congsuckhoe.vn2

Ăn nhiều đường có thể gây béo phì, thừa cân, đặc biệt là các loại đường fructose, đường tinh luyện, sucrose… Trong thực đơn ăn của người bệnh mỡ máu cao nên hạn chế các món ăn có chứa nhiều đường như bánh ngọt, kem, bơ, sữa có đường…nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe.

Các chất kích thích chứa cồn và nicotin từ thuốc lá sẽ khiến tình trạng rối loạn cholesterol ngày một xấu đi.

Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp

Các món ăn được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, dăm bông, gà rán tẩm bột…. chứa một lượng cholesterol xấu rất cao cùng hương liệu và chất bảo quản có hại cho cơ thể nếu sử dụng một khoảng thời gian dài.

congsuckhoe.vn1

Các thực phẩm đóng hộp như đậu đóng hộp hay cá ngừ đóng hộp đều chứa khá nhiều muối. Nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ dư thừa natri trong máu, do đó làm tăng huyết áp và đồng thời tăng lượng cholesterol báo động.

Ngoài ra, các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ đặc biệt là món ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ lượng lớn cholesterol xấu được vào cơ thể khiến tình trạng mỡ trong máu có thể tăng cao.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật cũng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt, thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch.

Bởi khi ăn các loại thực phẩm này, lượng cholesterol dư thừa sẽ tích tụ ở thành mạch máu và màng tế bào gây ra những mảng xơ vữa ở động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ, mỡ máu, gout.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng.

Muối

Các bệnh nhân bị rối loạn tăng mỡ máu nên giảm lượng muối xuống dưới 5g/ngày bằng cách tránh muối bột, hạn chế sử dụng muối trong nấu ăn bằng cách chọn những thực phẩm tươi, ưu tiên thực phẩm hấp và luộc.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây trong các bữa ăn hằng ngày để bổ sung các loại chất xơ đặc biệt là các chất xơ hòa tan để giảm lượng chất béo và cân bằng lại lượng cholesterol. Đồng thời, ăn nhiều các loại cá để bảo vệ hệ tim mạch.

Ngoài ra, bạn nên ăn các loại đồ ăn có tác dụng giảm mỡ như: Hành tây, trà, dầu ngô, nấm hương, gừng, táo, cá chép, cá hồi, nấm hương.

xem thêm
Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MỠ MÁU: Các thực phẩm tránh ăn khi bị mỡ máu tăng cao bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất