Đăng bởi

#MỔ GÀ: Cách mổ gà cúng ngày tết

Từ xưa tới nay ông cha ta đã có rất nhiều lễ vật để cúng ngày tết cho tổ tiên thì không thể không nhắc đến món gà.  Nhưng làm món gà cúng đẹp thì không phải ai cũng biết, dưới đây là cách giúp bạn có món gà cúng cánh chéo đẹp mắt ngày tết. 

 

 

Nguyên liệu làm gà cúng

gacung-gatrong-home

Nguyên liệu làm gà cúng-congsuckhoe.vn

Khi làm gà cúng thì người ta thường chọn con gà trống, chân vàng vì gà trống mang biểu thị một điềm lành và nhiều may mắn cho gia chủ. Tiếng gáy của gà trống thể hiện cho sự khởi đầu của một năm mới nhiều may mắn, nhiều thành công và nhiều điều mới mẻ. Nên chọn gà trống có mào để làm thịt, luộc chín sao cho da gà không bị rách và trang trí lên đĩa thể hiện một sự uy nghiêm. Điều đầu tiên bạn phải làm là chọn một con gà trống, chân vàng, dáng to khỏe cường tráng. Thêm vào đó là một củ hành, hai củ gừng, dao nhỏ sắc và chút gia vị khác. 

Bước cắt tiết và làm sạch lông

Để cắt được tiết gà bạn cần lưu ý nên hai người làm công việc này, người thứ nhất cầm chặt hai chân gà, cầm cánh và dốc ngược con gà xuống dưới đĩa hoặc bát con đã chuẩn bị để đựng tiết. Người thứ hai thì cầm nhẹ nhàng đầu gà vặt lông phần mang tai gà để cắt tiết, khi cắt tiết và chờ gà chảy hết tiết rồi gập cánh cuộn tròn con gà lại. Một lưu ý trong dân gian là gà trống thường cắt tai, gà mái cắt cổ. Sau khi đã cắt tiết và gà đã chết thì bạn mang ngâm vào nước sôi rồi mang ra vặt lông, làm sạch phần chân và lưỡi. Sau đó rửa sạch bằng nước muối và lấy gừng xát xung quanh thân con gà vừa giúp làm sạch lông gà vừa giúp khử mùi hôi của gà rất tốt.

Bước mổ gà 

90-cac-ba-noi-tro-mac-sai-lam-khi-rua-thit-ga-lam-tang-nguy-co-ngo-doc1532143631

Bước mổ gà -congsuckhoe.vn

Mổ gà là công đoạn khá khó vì mổ gà cúng thì bạn nên mổ moi để gà đẹp và không bị lột da. Có hai cách mổ gà rất phổ biến là mổ phanh và mổ moi, tuy nhiên khi luộc gà cúng bạn thường phải mổ moi thì con gà sau khi luộc sẽ trông đẹp mắt hơn và đứng dáng hơn. Cách làm khá đơn giản, rạch 1 đường dọc khoảng 4cm gần hậu môn nhưng chú ý cách hậu môn khoảng 2 tới 3cm. Tiếp đó dùng tay móc hết nội tạng của con gà ra ngoài rồi dùng muối sát vào để làm sạch sau đó rửa lại sạch bằng nước.

Luộc gà không tróc da

Để có một con gà cúng đẹp mắt không bị tróc da bạn cần cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngay từ đầu là bí quyết giúp gà chín dần từ ngoài vào trong và chín đều, dáng đẹp và không bị tróc da. Tiếp đó cho thêm hành tím và muối vào nồi nước luộc gà và đậy vung lại. Sau khi nồi luộc gà sôi 5 phút thì hãy vặn nhỏ lửa lại để tránh gà bị tụt cơ đùi. Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp và đậy vung om khoảng 20 phút để gà chín mà không hề nát. Bước cuối cùng dùng nghệ pha với mỡ gà đã rán và quét lên lớp da gà để gà có màu vàng, căng mượt trông rất đẹp mắt.

 

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: mổ gà tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MỔ GÀ: Cách mổ gà cúng ngày tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất