Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#MEN TIÊU HÓA: Bị viêm loét dạ dày có được dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa có lợi thế nhưng nếu bị viêm loét dạ dày có dùng được men tiêu hóa hay không?

Mục lục [Ẩn]

Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Men tiêu hóa được sử dụng để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Tuy nhiên, với cả người lớn và trẻ nhỏ bạn chỉ được phép sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.

cong-suc-khoe-2

Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định dùng khi trẻ bị thiếu men tiêu hóa, khả năng tiêu hóa thức ăn kém, các tuyến tiêu hóa bị tổn thương như trong một số trường hợp: Viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng…

Hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng được chỉ định dùng men tiêu hóa để giúp cơ thể phục hồi nhanh. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng cả men vi sinh và men tiêu hóa nếu trẻ thiếu cả hai loại này.

Với bệnh nhân hoặc trẻ nhỏ bị đau dạ dày, men tiêu hóa có được đưa vào sử dụng hay không?

cong-suc-khoe-3

Trước hết, nếu bạn bị chứng tăng tiết acid dạ dày, viêm loét dạ dày và viêm tụy thì không được dùng men tiêu hóa. Mặc dù trong các chứng bệnh này hiện tượng phân sống và tiêu chảy có thể xuất hiện ở người bệnh. Đó là vì cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men tiêu hóa nội sinh nên không dùng men trong các trường hợp này. Trong khi cơ thể không thiếu men tiêu hóa mà lại bổ sung thêm men tiêu hóa thì rất nguy hiểm bởi hiện tượng tiêu chảy không khắc phục được mà còn làm hoạt tính các men này trở nên quá mạnh mẽ, phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa.

Men tiêu hóa sẽ là tác nhân làm bệnh thêm trầm trọng và gây viêm loét ống tiêu hóa nặng hơn đối với những người bị viêm tụy, tăng tiết acid, viêm loét dạ dày – tá tràng.

Lúc đói là lúc dạ dày đang trống rỗng mà dùng men tiêu hóa thì chính nồng độ acid trong dạ dày sẽ kích hoạt các men tiêu hóa trong sản phẩm. Do được kích hoạt khi không có thức ăn, các men này  quay lại kích ứng niêm mạc dạ dày khiến chúng ta dễ bị viêm loét. Trước bữa ăn tuyệt đối không đụng tới men tiêu hóa, và sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ cũng không xài men tiêu hóa.

Đối với các trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, các trường hợp bị  phân sống hoặc bị tiêu chảy có kèm theo đau bụng thì cũng không nên dùng men tiêu hóa. Người bị bỏng acid hoặc rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học cũng tuyệt đối không dùng men tiêu hóa.

Đối với trẻ bị đau dạ dày lại cần uống lúc no (trước khi ăn 3-5 phút). Chúng ta cần lợi khuẩn nằm ở dạ dày càng lâu càng tốt để ức chế vi khuẩn HP (khuẩn HP là nguyên nhân gây viêm dạ dày).

Tuy nhiên, với trẻ có hệ tiêu hóa nhạy cảm (thường là dưới 1 tuổi) thì nên dùng sau ăn 30 phút (không no không đói vì một phần thức ăn đã xuống ruột non) và chấp nhận một phần lợi khuẩn bị diệt.

Lưu ý, men tiêu hóa chỉ dùng cho trẻ em trên 5 tuổi. Đây là độ tuổi mà cơ thể của trẻ em đã phát triển, dạ dày cũng bắt đầu đủ sức tiếp nhận một lượng men tiêu hóa từ bên ngoài.

xem thêm
Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MEN TIÊU HÓA: Bị viêm loét dạ dày có được dùng men tiêu hóa? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất