Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#MẬT ONG: Mật ong thật có bị kiến bu không

Mật ong có phải món ăn ngon của loài kiến hay không là điều mà nhiều người thắc mắc.

Mục lục [Ẩn]

  Sau khi phân định được mật ong thật – giả, mật ong pha trên các diễn đàn, nhiều chị em thắc mắc có trường hợp kiến bám mật ong nhưng lại có trường hợp kiến không thích mật ong.

  Trong quá trình chia sẻ thông tin về mật ong giả và thật có nhiều trang mạng đưa thông tin mật ong giả kiến mới không bám còn kiến nào chẳng thích đường nên việc kiến bu mật ong là chuyện bình thường.

  1

  Thế nhưng, có một sự thật rằng, đặc điểm của mật ong là đặc sệt, chất axit amin tạo lớp bảo vệ và kháng khuẩn cho mật ong.

  Đúng tiêu chuẩn thì mật có môi trường axit cao, lượng nước trong mật ong rất thấp. Nhờ có đặc điểm trên mà người nuôi và sử dụng mật ong có thể bảo quản trong vòng hai năm không sợ hư hỏng.

  Chính môi trường axit cao trong mật ong đã khiến các vi sinh vật và cả loài kiến tránh xa.

  Vậy tình huống kiến bu lấy mật ong có nhiều nguyên nhân:

  Thứ nhất, với những mật ong có lượng nước cao dễ dẫn tới việc bị lên men và sự xâm nhập của vi khuẩn, đương nhiên là điều kiện thuận lợi cho loài kiến ghé thăm.

  Thứ hai do mật ong pha đường trong quá trình lấy nhân tạo, chủ cho ong ăn quá nhiều đường làm lượng đường trong mật cao khiến bầy kiến bị hấp dẫn..

  Thứ ba, kiến bu mật ong chính là sản phẩm mật ong được chế biến từ đường nấu lên không pha hóa chất mà chỉ pha hương liệu hay còn gọi là mật ong giả.

  Tuy nhiên, ở trường hợp khác, kiến không bu mật ong là do mật ong đã bị lên men có sự xâm nhập của vi sinh vật, khi ấy mật ong đã không còn vị ngọt tự nhiên sẵn có nên kiến cũng tránh xa.

  Thứ hai, kiến không bu mật ong có thể do mật ong đó được chế biến từ đường cộng với hóa chất, người tiêu dùng thường gọi là hàn the (tên khoa học là borax). Chất borax (hàn the) chứa những chất độc độc hại vì vậy mà kiến tránh xa.

  Để phân biệt mật ong thật hay giả, sự đánh giá của kiến sẽ không mấy khách quan bởi suy cho cùng chúng là loài vật thích đồ ngọt!

  Chớ nên khắng định là kiến không bu mật ong rừng, hay mật ong  nguyên chất nhé. Chưa thấy có tài liệu nào, hay chứng minh khoa học nào lý giải về điều này.

  Mật ong là phương thuốc quý của tự nhiên có hàm lượng vitamin (C,B2,B3,B5,B6,B9) và khoáng chất (Canxi, Sắt, Magie, kẽm..) cùng với đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chống lão hoá nên mật ong có nhiều tác dụng cho sức khỏe.

  Mật ong được xem như một vị thuốc có thuộc tính kháng khuẩn mạnh, chính vì thế mà mật ong được dùng để chữa ho vô cùng hiệu quả. Khi bị ho dùng mật ong sẽ làm dịu cổ họng, cũng như là diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng làm cho cơn ho giảm đi nhanh chóng.

  Mật ong nguyên chất (mật ong thô) là sản phẩm từ ong 100% chưa qua xử lý nhiệt và không tẩm ướp bất cứ hương liệu nào nhờ đó nó được giữ lại tất cả các enzym, phấn hoa, sữa ong chúa, sáp ong.

  Còn mật ong được lấy tại trại sản xuất ong nếu có hàm lượng thủy phân ảnh hưởng lớn đến chất lượng và thời gian sử dụng của mật khiến loại mật này có vị chua của men có hại cho cơ thể.

  xem thêm
  Đăng bởi
  0963.357.089
  0963.357.089
  Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

  Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MẬT ONG: Mật ong thật có bị kiến bu không bằng tiếng việt có dấu

  thông tin khác

  Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

  Đọc nhiều nhất