Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#MẬT ONG: Cách thử mật ong rừng thật và giả

Trên thị trường xuất hiện nhiều mật ong giả khiến người tiêu dùng hoang mang. Chỉ có những người lâu năm trong nghề dựa vào hương vị họ sẽ nhận biết được đâu là mật ong rừng đâu là mật ong nuôi, nhưng chúng cũng chỉ mang tính chất cảm tính, không hoàn toàn chính xác.

Mục lục [Ẩn]

  Thử mật ong rừng mang tính chất “hên-xui” bởi tuỳ vào mùa vụ thì mật ong lại cho kết quả khác nhau với từng loại mật (bởi mỗi loại mật có độ đặc khác nhau); khác nhau ở từng thời điểm thử mật; khác nhau ở từng vụ…

  Chỉ có những người lâu năm trong nghề dựa vào hương vị họ sẽ nhận biết được đâu là mật ong rừng đâu là mật ong nuôi, nhưng chúng cũng chỉ mang tính chất cảm tính, không hoàn toàn chính xác.

  cach-phan-biet-mat-ong-rung-that-va-gia_1

  Các cách phân biệt mật ong thật giả trên chỉ mang tính chất tương đối. Phần lớn nó chỉ kiểm tra được độ đặc loãng của mật, kiểm tra xem mật có bị lẫn cặn bẩn.

  Tất cả những loại mật do ong rừng tạo ra đều là mật ong thật, không tính đến loại mật được ong tạo ra bằng cách cho chúng ăn đường.

  Thứ nhất, mật ong giả được làm từ đường, nước mía…. và cho thêm hương vị tạo mùi và màu cho giống với mật ong thật. Bởi vậy để phân biệt ngừoi ta thường dùng máy.

  Thứ hai, thử nghiệm màu sắc, nếu là mật ong rừng nguyên chất sẽ có độ kết dính cao, tùy theo thời điểm lấy mật và theo từng loại ong mà có loại đặc quánh hoặc có loại lãng hơn. Dù là màu sậm hay nhạt, dù đặc hay loãng nhưng khi nhìn bằng mắt thường đều thấy rất trong và đồng màu. Sở dĩ có được đặc trưng này bởi các chú ong thợ sẽ đi lấy phấn hoa từ nhiều loại hoa khác nhau mà mỗi loại lại có màu sắc riêng, có màu xanh nhạt, có màu hổ phách nhưng cũng có màu vàng trong.

  Mật thật đóng đường có dạng mịn như mỡ, hoặc hạt vừa và nhỏ. Mật giả đóng đường ngậm vào miệng sẽ thấy sạn và rất khó tan, trong khi mật thật ngậm vào miệng sẽ thấy hạt mịn và nhanh chóng tan trong miệng.

  Mật ong rừng thật rất mềm mịn, trong và có độ óng. Mật ong khi nuốt sẽ có cảm giác vướng cổ, gây khó chịu, có mùi lạ và nhạt. Còn mật ong thật sẽ đậm và ngọt nhưng không ngấy.

  Mật ong là một nguồn năng lượng, nhưng nó vẫn là đường, vì vậy không nên quá thích ăn mật ong quá mà quên đi các thực phẩm khác như rau củ và trái cây. Ăn một lượng vừa đủ để cơ thể có thể hấp thụ được tất cả dưỡng chất có trong mật ong.

  Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu bệnh tiểu đường và thực hành lâm sàng cho thấy tỷ lệ thành công 43,4% của việc sử dụng mật ong trên loét chân do bệnh tiểu đường, trong khi một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí The Scientific World Journal cũng có thể là một biện pháp khắc phục hiệu quả trong nhà để giảm đau trĩ.

  Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều mật ong, người dùng có thể bị dị ứng, tiểu đường, sâu răng,…

  Để một người tiêu dùng bình thường nhận biết được mật ong thật không phải là dễ dàng. Chính vì vậy các bạn nên chọn cho mình 1 địa chỉ uy tín để mua các sản phẩm mật ong!

  xem thêm
  Đăng bởi
  0963.357.089
  0963.357.089
  Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

  Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MẬT ONG: Cách thử mật ong rừng thật và giả bằng tiếng việt có dấu

  thông tin khác

  Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

  Đọc nhiều nhất