Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#MẬT ONG: Cách nhận biết mật ong thật mới nhất

Trên thị trường hiện có nhiều loại mật ong pha sẵn khiến người dùng hoang mang, việc nhận biết mật ong thật được nhiều người hướng dẫn.

Mật ong thủy phân, mật ong pha, mật ong trộn xuất hiện trên thị trường nhan nhản khiến người dùng hoang mang. Việc lựa ra một chai mật ong nguyên chất thậm chí là một điều khó khăn với nhiều khách hàng tiêu dùng.

Rất nhiều người vì cái lợi trước mắt đã không ngần ngại trộn hóa chất, tạp chất và nấu cả đường để tạo thành mật ong giả. Nhiều thông tin đưa ra rất nhiễu khiến người dùng hoảng sợ bởi mật ong làm giả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Dưới đây là một vài các nhận biết mật ong thật giả hữu hiệu nhất:

Hành

Cho mật ong ra một cái chén/bát/cốc– Lấy 1, 2 hoặc 3 cọng hành thật tươi

– Nhúng cọng hành vào trong cốc mật ong, để khoảng 2 – 5 phút

– Sau 2-5 phút, bạn nhấc cọng hành lên và quan sát:

Phần cọng hành bị nhúng trong cốc mật bị héo, chứng tỏ là mật ong nguyên chất.

Cọng hành bị héo nhiều hay ít, thời gian héo nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ đặc của mật ong.

Mật ong càng đặc, cọng hành héo càng nhanh và quắt lại rõ rệt. Mật bị loãng thì tốc độ héo cũng chậm đi, cọng hành chỉ hơi tái đi chứ không héo nhiều.

Mật bị pha nước đường tốc độ héo vô cùng chậm, thậm chí là không bị héo dù bạn có để cọng hành trong cốc mật ong cả ngày.

Mật ong nguyên chất (mật ong thô) là sản phẩm từ ong 100% chưa qua xử lý nhiệt và không tẩm ướp bất cứ hương liệu nào nhờ đó nó được giữ lại tất cả các enzym, phấn hoa, sữa ong chúa, sáp ong.

Còn mật ong được lấy tại trại sản xuất ong nếu có hàm lượng thủy phân ảnh hưởng lớn đến chất lượng và thời gian sử dụng của mật khiến loại mật này có vị chua của men có hại cho cơ thể.

cong-suc-khoe-1

Màu sắc

Mật ong sau xử lý có màu vàng, giảm hương thơm so với mật ong thô nguyên chất. Một số nơi chế biến có thể cho thêm chất phụ gia vào mật ong sau xử lý.

Nước

Mật ong nguyên chất không tan trong nước và lắng ở đáy cốc, mật ong pha sẽ hoà tan trong nước.

Khăn giấy

Nhỏ một giọt mật ong lên khăn giấy. Mật ong được pha loãng với nước hoặc tạp chất sẽ thấm qua giấy và để lại vết ướt. Mật ong nguyên chất không thấm qua giấy được.

Bánh mì

Mật ong nguyên chất sẽ khiến bánh mì trở nên cứng giòn sau vài phút. Mật ong pha trộn làm cho bánh mì ẩm và mềm do các chất phụ gia.

Giấm

Mật ong pha sẽ nổi bọt trong trong nước khi gặp giấm còn mật ong nguyên chất sẽ không có tình trạng trên.

Kiểm tra nhiệt

Đun nóng mật ong (không cần thiết phải đun sôi). Mật ong nguyên chất sẽ đông lại trong khi mật ong pha tạp chất sẽ nổi bong bóng.

Diêm

Dùng que diêm nhúng vào mật ong rồi quẹt thử. Nếu diêm cháy thì đây chính là mật thật còn nếu diêm không cháy được thì đây là mật ong đã bị làm giả (vì có nhiều nước nên diêm mới không cháy được).

Chảo

Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu sên lên. Nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại còn nếu là mật ong nguyên chất có sên cạn khô cũng không thấy vón đường.

Nhiệt lạnh

Cho chai mật vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2h-3h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Mật không đông là mật ong nguyên chất, thu hoạch già ngày yên tâm hoàn toàn về chất lượng.

Lòng đỏ trứng gà

Mật ong nguyên chất sẽ khiến lòng đỏ trứng gà đổi màu và chín dần. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm chín (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

Vải

Nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải. Nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong thật, nguyên chất. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì đó là mật ong giả, kém chất lượng.

Bấc đèn cầy

cong-suc-khoe-2

Dùng phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Mật ong nguyên chất sẽ khiến bấc cháy còn mật ong giả pha nước thì bấc không cháy.

Không nên dùng trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng, không dùng mật ong với những bệnh nhân mắc bệnh giãn tĩnh mạch dưới da.

Khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong tăng lên, nếu vượt quá 20% thì làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này. Mật tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.

xem thêm
Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MẬT ONG: Cách nhận biết mật ong thật mới nhất bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất