Đăng bởi

#MÂM NGŨ QUẢ: Ý nghĩa và cách bài trí mâm ngũ quả ngày Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán thì mỗi nhà đều không thể thiếu mâm ngũ quả để trên bàn thờ ông bà, tổ tiên. Thế nhưng bạn có thật sự biết ý nghĩa và cách bài trí mâm ngũ quả thế nào cho đúng không?

 

 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

8ee8c401-174348_anh_mam_ngu_qua

Ý nghĩa của mâm ngũ quả-congsuckhoe.vn

Đối với người Việt thì mâm ngũ quả chình là điều không thể thiếu để trưng bày lên bàn thờ gia tiên vào mỗi dịp lễ Tết. Và đối với mỗi người Việt thì mang ngũ quả mang một ý nghĩa sâu sắc đó là sự thể hiện lòng thiểu thảo, cũng như ước mong những điều tốt lành sẽ đến với gia chủ trong năm mới.

Theo như quan niệm của dân gian thì “ngũ quả” chính là chỉ sự tập trung đầy đủ của các loại trái cây trong trời đất, và cũng theo như quan niệm trong phong thủy “ngũ hành” chính là một con số rất tốt, thể hiện được sự phát triển bền vững, mạnh mẽ. Chính vì thế mà trong theo quan niệm của người xưa mâm ngũ quả chính là thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp có sự sinh sôi nảy nở và phát triển. Mâm ngũ quả chính là bao gồm 5 loại quả được chọn để kính dâng lên trời đất trong thời khắc giao thoa của vạn vật.

Cách bày trí mâm ngũ quả

cachbaymamnguquangaytet-5-1548407855344

Cách bày trí mâm ngũ quả-congsuckhoe.vn

  • Cách bày trí mâm ngũ quả của người miền Nam

Đối với những người miền Nam thì những loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả đó chính là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Ở trên mâm ngũ quả thì người ta thường chọn 3 loại quả to nhất cụ thể đó là dừa, đu đủ, xoài lên phía trước, sau đó thì bày những loại quả còn lại lên trên để tạo thành một hình ngọn tháp. Và để cho mâm ngũ quả được đẹp hơn thì khi mua bạn nhớ là chọn đu đủ xanh, có những đốm vàng là đẹp nhất, xoài thì nên chọn mua xoài vàng mọng nhé.

  • Cách bày trí mâm ngũ quả của người miền Bắc

Khác với miền Nam, ở miền Bắc đa số mọi  nhà đều bày trí mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành đó là vạn vật phải dung hòa với trời đất. Chinh vì thế trong mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu đó chính là kim trắng, mộc xanh, thủy đen, hỏa đỏ, thổ vàng. Vì thế mà trên mâm ngũ quả của người miền Bắc thường bày trí 5 loại quả đó là chuối, bưởi, đào, hồng và quýt. Và cách bày trí được mọi người hay dùng nhất là để nải chuối ở dưới cùng, sau đó lấy nải chuối để đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Ở giữa của mâm ngũ quả thì thường có bưởi hoặc là phật thủ vàng, còn xung quanh thì bày biện đào, hồng, quýt, những chỗ còn trống xung quanh thì xen kẽ thêm quất, táo xanh hoặc là ớt chín đỏ.

  • Cách bày trí mâm ngũ quả của người miền Trung

Khác so với mâm ngũ quả của người miền Bắc và miền Nam thường phong phú, đa dạng các loại trái cây, mâm ngũ quả của người miền Trung thường lựa chọn trái cây rất đơn giản, thông thường thì theo tiêu chí mùa nào thì trái cây nấy. Và cách bày trí cũng rất đơn giản đó là những quả to nằm ở dưới và những quả nhỏ nằm ở trên sao cho tươi mắt, hòa hợp là được.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: mâm ngủ quả
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MÂM NGŨ QUẢ: Ý nghĩa và cách bài trí mâm ngũ quả ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất