Đăng bởi

#MÂM CÚNG: Mâm cúng tất niên có gì?

Tất niên là một nghi thức nằm đánh dấu sự kết thúc của một năm và chuẩn bị cho một năm mới sức khỏe và may mắn. Lễ thường được chuẩn bị vào ngày cuối năm ngày 30 âm lịch. Đây là dịp các thành viên trong gia đình được sum họp và quây quần bênh nhau.

 

 

Chuẩn bị cho mâm cúng tất niên 

Cach-chuan-bi-mam-co-cung-tat-nien-va-bai-cung-tat-nien-chuan-nhat-cung-tat-nien-1518332370-width550height367

Chuẩn bị cho mâm cúng tất niên-congsuckhoe.vn

Mâm cúng tất niên là không cần quá cầu kỳ, chủ yếu thể hiện tấm lòng của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh đã phù hộ cho gia đình trong suốt năm qua. Cơ bản tại các gia đình ngày 30 âm lịch tháng 12 cần chuẩn bị hai mâm, một mâm để cúng tất niên một mâm để cúng giao thừa. Người đàn ông trong gia đình sẽ đại diện cả nhà thắp hương và đọc khấn cho các thành viên trong gia đình làm lễ vái. Nội dung chính cũng là mời thần linh, ông bà, gia tiên về ăn tết cùng gia đình. Mỗi một gia đình thì có cách bài trí khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà mâm cỗ có thể to nhỏ khác nhau. Tuy nhiên cần bố trí như sau, bàn thờ chính thì chỉ để hoa tươi, quả tươi và một chút tiền vàng. Tuyệt đối không nên cắm quá nhiều thứ trên bàn thờ chính bở có thể chứa nhiều âm khí bất lợi. Mâm ngũ quả cúng gia tiên cũng cần được lựa chọn kỹ càng, nên chọn các loại quả thông dụng, ăn được và đẹp mắt, hoa quả xanh, quả giả không nên cúng gia tiên. 

Những lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng tất niên

Trong lễ cúng tất niên không thể thiếu đó chính là hoa quả, hoa, nhang, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, giấy tiền vàng mã, trầu cau, bánh kẹo. Không chỉ vậy còn có chè hay xôi, cháo trắng, tam sên, gà ta, heo sữa quay, bánh bao, bánh chưng, bánh tét, giò chả lụa, bình hoa, lư nhang. Đây là những đồ và lễ vật cần chuẩn bị cho một mâm lễ tất niên. Tùy vào điều kiện của bạn mà chuẩn bị đầy đủ và đẹp mắt là được. Không cần quá cầu kỳ và to nhiều.

Mâm cúng lễ tất niên từng miền

bai-cung-tat-nien-cong-ty

Mâm cúng lễ tất niên từng miền-congsuckhoe.vn

Mâm cúng tất niên thường được làm thịnh soạn hơn ngày thường, tùy vào vùng miền mà có những đặc trưng riêng. Ví dụ như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, bánh chưng, giò lụa, gà luộc,… Miền Trung lại có bánh chưng bánh tét, bánh giò, giò lụa, gà bóp xôi, thịt heo luộc, giá chua,…  còn miền Nam lại có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, chả giò,… Mỗi vùng miền thì có những đặc trưng riêng, nét đẹp riêng tuy nhiên đều mang nét của người Việt, đều có lòng kính cẩn tới những người đã khuất, tới gia tiên. Đây là dịp mà gia đình được quây quần cùng nhau sắp lên mâm cỗ tất niên và sum họp sau một năm dài học tập làm việc mệt mỏi. Sau khi cúng hương xong là cùng nhau thưởng thức và ngồi kể chuyện cho nhau nghe về một năm đã qua và hy vọng một năm mới an khang, sức khỏe và thành công hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: lễ tất niên tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MÂM CÚNG: Mâm cúng tất niên có gì? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất