Đăng bởi

#MÂM CỖ: Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam

Thứ 3, 14/01/2020 - 08:30
Việc chuẩn bị mâm cỗ để cúng gia tiên trong dịp đầu năm mới đã trở thành phong tục của người Việt, Thế nhưng mỗi vùng miền sẽ có những món răng riêng trên mâm cỗ của mình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết đối với người miền Nam

 

 

Bánh tét

banh-tet-la-cam-thom-ngon-600x400

Bánh tét-congsuckhoe.vn

Nếu như bánh chưng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Bắc, thì đối với người miền Nam bánh tét lạ là món ăn không thể thiếu. Bánh tét ở miền Nam được làm với nhiều loại khác nhau như bánh tét chay, bánh tét mặn, bánh tét ngọt,..tùy theo khẩu vị của từng gia đình. Bánh tét về cơ bản thành phần làm cũng tương tự nhưng bánh chưng, bao gồm nhân đậu xanh, thịt heo, nếp, đậu đen,…tùy thuộc vào từng loại bánh mà sẽ có sự biến đổi về nhân bánh. Bánh tét thường được gói bằng lá chuối và dùng lạc để quấn xung quanh, sau đó đem đi nấu chín rồi dùng lạc để cắt thành từng lát vừa ăn. Mọi người thường ăn kèm bánh tét với các loại củ kiệu, dưa muối để có thể chống ngấy cũng như  là tăng thêm hương vị cho món ăn thêm ngon miệng, đậm đà.

Thịt kho nước dừa

Thịt kho nước dừa cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Nam. Món thịt kho nước dừa thường dùng thịt ba chỉ để kho chung với lại hột vịt, kho đến khi nồi thịt có màu vàng nâu, nước dùng săn lại, đậm đà thì có thể đem dùng. Nồi thịt kho nước dừa ngon thì phải kho lâu, để cho các gia vị ngấm đều vào thịt và hột vịt, thường thì mọi người dùng để ăn kèm với cơm trắng hoặc là dùng để cuốn bánh tráng, ăn kèm với dưa món thì đều rất ngon.

Món canh khổ qua

canh-kho-qua-nhoi-thit-mon-an-truyen-thong-ngay-tet-cua-nguoi-mien-nam

Món canh khổ qua-congsuckhoe.vn

Với mong ước cầu cho mọi cực khổ, khó khăn của năm cũ đi qua, may mắn sẽ đến vào năm mới nên vào đầu năm người miền Nam thường nấu canh khổ qua dồn thịt để đặt lên mâm cỗ ngày Tết. Canh khổ qua dồn thịt được làm từ trái khổ qua đem đi khoét lấy hết ruột bên trong sau đó cho phần thịt băm đã được ướp gia vị và nhộc nhĩ, bún vào rồi đem nấu chín. Tuy khổ qua rất đắng nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe, lại thanh mát, chống ngấy nên rất hợp cho những ngày lễ Tết quá nhiều thức ăn.

Món củ kiệu tôm khô

Nếu như miền bắc không thể thiếu món dưa muối trên mâm cỗ để ăn kèm với các món khác thì người miền Nam lại thường dùng củ kiệu tôm khô để ăn kèm. Chính nhờ vị chua ngọt nên khi ăn kèm với các món ăn khác trên mâm cỗ sẽ chống ngấy, đồng thời làm dậy vị những món ăn khác, làm cho bữa cơm được ngon hơn. Để cho món củ kiệu tôm khô được ngon đúng vị thì khi chọn tôm nên chọn loại tôm khô nguyên chất, loại vẫn giữ được vị ngọt, mùi thơm của tôm mà không sử dụng qua chất bảo quản. Hoặc khi chọn mua món củ kiệu tôm khô bên ngoài thì bạn cũng nên mua ở những nơi sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng, đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình khi sử dụng.

Món nem rán chua ngọt

Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Món nem rán thơm ngon, lớp ngoài giòn tan hòa với vị béo ngậy của lớp nhân thịt bên trong sẽ làm cho người ăn vô cùng thích thú đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: mâm cỗ tết miền Nam
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #MÂM CỖ: Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất