Đăng bởi
Bác sĩ tại gia
Bác sĩ tại gia

#Lupus ban đỏ: Bệnh nhân Lupus ban đỏ có nên mang thai?

Bệnh nhân lupus ban đỏ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con. Tuy nhiên, trước và trong quá trình mang thai cũng như quá trình chuyển dạ, bệnh nhân cần được thăm khám và theo dõi sát sao bởi bác sĩ chuyên khoa.

Mục lục [Ẩn]

Người mẹ phát bệnh lupus ban đỏ sau khi sinh con

Trong thai kỳ, người phụ nữ không đi khám thai nhiều. Em bé chào đời sớm hơn dự sinh, cân nặng 2,3 kg. Khi bé được 4 tháng tuổi, người mẹ bắt đầu phát bệnh, liên tục khó thở và được đưa vào bệnh viện ở Kiên Giang cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán, người mẹ bị suy thận, suy tim, thiếu máu nặng và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 1/5.

Các bác sĩ kiểm tra xác định bệnh nhân bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Đây là nguyên nhân dẫn đến biến chứng suy thận, viêm cơ tim, thiếu máu, viêm phổi kèm nhiễm trùng tiêu hóa, viêm mạch huyết khối...

Bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo, dùng kháng sinh liều mạnh, truyền máu, truyền huyết tương... chi phí cao nhưng vẫn chưa khống chế được bệnh, tiên lượng nặng.

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hệ miễn dịch của người bệnh không giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ mà còn sinh các kháng thể kháng lại tế bào của hầu hết cơ quan.

Các triệu chứng của lupus ban đỏ dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên khi có tổn thương khớp, máu, huyết học..., ít người nghĩ đến cần tầm soát lupus. Biểu hiện thường gặp của bệnh này là gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ, đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt, ban đỏ hình cánh bướm...

Nguyên nhân gây bệnh hiện chưa rõ. Có bệnh nhân chỉ cần duy trì thuốc là sức khỏe ổn định, vẫn sinh con, sống cuộc sống bình thường. Có những người phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng, khó cứu chữa, tiên lượng xấu.

lupusbando

 

Bệnh nhân Lupus ban đỏ có nên mang thai?

Bệnh nhân lupus ban đỏ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con, tuy nhiên bệnh Lupus và quá trình thai sản có sự tác động qua lại lẫn nhau.

Theo nhiều nghiên cứu, quá trình thai sản là một trong những yếu tố gây khởi phát đợt cấp của bệnh Lupus. Các cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt cấp là da, thận, máu và khớp, trong đó thận tổn thương nặng nhất với biểu hiện viêm cầu thận, hội chứng thận hư, suy thận, là một trong những yếu tố tiên lượng xấu, có thể dẫn đến tử vong mẹ trong thai kỳ.

Ngược lại, bệnh Lupus gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến quá trình thai sản của bệnh nhân, dẫn tới nhiều nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi, như tỷ lệ sảy thai và thai lưu, đẻ non. Thai chậm phát triển ở bệnh nhân Lupus mang thai cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ trong cộng đồng.

Lưu ý cho bệnh nhân lupus ban đỏ khi mang thai

Nhiều năm trước đây, phụ nữ mắc Lupus ban đỏ rất ít có cơ hội được làm mẹ do chậm được điều trị. Với sự phát triển của xã hội và y học hiện đại hiện nay, Lupus ban đỏ ngày nay được kiểm soát hiệu quả hơn, khiến mong muốn được sinh đẻ của những phụ nữ mắc bệnh được quan tâm hơn.

Điều quan trọng đầu tiên cần nhấn mạnh là phải tuân thủ và điều trị với những thuốc được cho là cần thiết. Hầu hết các thuốc thường dùng trong kiểm soát Lupus có thể được sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai.

Tuy vậy, mang thai trên bệnh nhân Lupus ban đỏ vẫn là “thai nghén nguy cơ cao”, do đó trước và trong quá trình mang thai cũng như quá trình chuyển dạ, bệnh nhân cần được thăm khám và theo dõi sát sao bởi bác sĩ chuyên khoa, tránh những tình huống xấu cho cả mẹ và bé.

xem thêm
Đăng bởi
Bác sĩ tại gia
Bác sĩ tại gia
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #Lupus ban đỏ: Bệnh nhân Lupus ban đỏ có nên mang thai? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất