Đăng bởi

#LUỘC BÁNH CHƯNG: Cách tính thời gian luộc bánh chưng cho ngày Tết

Vào dịp Tết thì bánh chưng là món không thể thiếu trên mâm cỗ của người Việt. Thế nhưng việc nấu bánh chưng sao cho ngon không chỉ do nguyên liệu mà còn một phần là thời gian luộc bánh chưng phải chuẩn. Vậy cách  tính thời gian luộc bánh chưng như thế nào?

Cách tính thời gian luộc bánh chưng cho ngày Tết

luoc-banh-chung-may-tieng

Cách tính thời gian luộc bánh chưng cho ngày Tết

Để xác định được thời gian để luộc bánh chưng để cho ra một mẻ bánh chưng ngon thì bạn cần phụ thuộc vào số lượng bánh chưng ít hay nhiều, lửa dùng để luộc bánh chưng có đều hay không,…Những yếu tố này tưởng chừng nhỏ nhưng lại rất quan trọng, như là khi nấu bánh chưng việc giữ lửa cho đều cũng sẽ làm cho nồi bánh chưng được ngon hơn, chín đều hơn. Ngoài ra thì kích cỡ của bánh chưng bạn cũng cần phải nắm chắc để có thể tính thời gian luộc bánh chưng, nếu như bánh chưng được gói to thì thời gian nấu sẽ lâu hơn so với việc bánh chưng được gói nhỏ.

Với một chiếc bánh chưng thông thường,vừa phải thì để bánh chưng được chín đúng độ mềm, ngon, không quá nát, cũng không bị sượng thì bạn nên luộc bánh chưng trong khoảng 8-10 tiếng, hay có thể nói đây chính là thời gian vàng để có được một chiếc bánh chưng ngon đúng vị. Nếu như bạn nấu lâu hơn khoảng thời gian này thì thường bánh sẽ bị nhão nát, mất đi vị đậm đà đặc trưng.

Để cho bánh chưng được chín đều, đẹp, không bị méo mó sau khi vớt ra thì bạn nên lưu ý là sau khi luộc bánh chưng khoảng 4-5 tiếng thì bạn vớt bánh ra, đem đi ngâm với nước lạnh, sau đó thì lại thay nước trong nồi và đem cho bánh chưng vào để đun lại lần nữa đến khi đủ 8-10 tiếng là được. Việc này sẽ làm cho bánh chưng có màu xanh tự nhiên và bánh cũng không bị nát. Và một lưu ý nữa là sau khi luộc bánh chưng xong thì bạn nên xếp chồng bánh lên nhau, sau đó đè vật nặng lên trên nắp để ép cho bánh ra nước như thế bánh sẽ chắc và ngon hơn.

Ngoài việc dùng bếp củi như ngày trước thì hiện nay nhiều nhà lại dùng nồi áp suất để luộc bánh chưng nhằm tiết kiệm thời gian làm bánh. Nếu sử dụng nồi áp suất thì bạn chỉ cần khoảng 1 tiếng là có được một nồi bánh chưng mềm, thơm ngon đậm vị rồi. Khi sử dụng nồi áp suất để luộc thì đầu tiên bạn nấu bánh chưng với lửa lớn, nước sôi thì bạn hạ về mức lửa vừa để nấu, và sau khi bánh chín thì bạn có thể tận dụng phần nhiệt còn lưu lại bên trong nồi áp suất để ủ bánh trong nồi thêm khoảng 45 phút như thế bánh sẽ ngon, mềm hơn rất nhiều nhé.

Những lưu ý khi luộc bánh chưng để bánh thơm ngon đúng vị

1452304902cachlambanhchungchongaytet5_qvgt

Những lưu ý khi luộc bánh chưng để bánh thơm ngon đúng vị-congsuckhoe.vn

Bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để làm bánh, loại nếp này hạt mẩy, đều, có mùi thơm khi nấu xong sẽ tạo độ mềm dẻo, thơm ngon, đậm vị cho nồi bánh chưng của bạn.

Bạn nên chọn những lá dong có màu xanh đậm, tươi. Bởi vì như thế khi nấu xong sẽ giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên đẹp mắt hơn. Chọn lá dong thì bạn nên lưu ý là không chọn lá quá già cũng không quá non, không bị rách nát, xây xước hay vàng úa nhé.

Khi xếp bánh vào nồi hì bạn cần xếp một lớp cuống lá dong bên dưới để bánh không bị cháy và dính đáy nồi khi nấu nhé. Và nên xếp bánh chưng chồng lên nhau ngay ngắn để tránh việc nước sôi làm cho bánh bị xô đẩy và bị bung ra.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

Mẹo để bánh chưng luộc được ngon hơn cho ngày Tết

Cách tính thời gian luộc bánh chưng cho ngày Tết

Cách cuốn nem chắc và đẹp ngày Tết

Cách làm nem rán ngon cho ngày Tết

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #LUỘC BÁNH CHƯNG: Cách tính thời gian luộc bánh chưng cho ngày Tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất