Đăng bởi

#LOÃNG XƯƠNG: Nguyên nhân nào làm cho phụ nữ dễ bị loãng xương hơn so với đàn ông

Theo một báo cáo thống kê được thực hiện bởi Viện viêm khớp và các bệnh về cơ xương và da, trên 44 triệu người thì có đến 68% số người có nguy cơ mắc các bệnh loãng xương là phụ nữ. Vậy nguyên nhân nào làm cho phụ nữ dễ bị loãng xương hơn so với đàn ông?

 

 

Triệu chứng của bệnh loãng xương

Trieu-chung-loang-xuong-yeu-to-loang-xuong-bieu-hien-cua-benh-loang-xuong-www.c10mt.com

Triệu chứng của bệnh loãng xương-congsuckhoe.vn

Loãng xương là một căn bệnh rất khó để phát hiện sớm vì chúng sẽ không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Thông thường bạn chỉ phát hiện ra mình bị loãng xương là khi xương đã yếu đi và rất dễ gãy dù chỉ là  những chấn thương nhỏ nhất như là té ngã, trẹo chân hay va đập nhẹ,…

Tình trạng gãy xương do bị loãng xương gây ra thì là ở cổ tay, hông và cột sống…Trong đó việc loãng xương ở các đốt sống có thể dẫn đến tình trạng đau lưng cấp kéo dài, bị gù lưng, giảm chiều cao cũng như  dẫn đến các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Ngoài việc thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau ở vùng xương như cột sống, xương chậu, xương hông,…thì loãng xương còn gây ra sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh đùi và thậm chí trong nhiều trường hợp còn dẫn đến việc đau dây thần kinh tọa. Mức độ của những cơn đau và tần suất đau cũng sẽ tăng dần theo thời gian.

Nguyên nhân làm cho phụ nữ dễ bị loãng xương hơn so với đàn ông

20190902_120732_669808_xquang-loang-xuong.max-800x800

Nguyên nhân làm cho phụ nữ dễ bị loãng xương hơn so với đàn ông-congsuckhoe.vn

Bởi vì phụ nữ thường có thân hình nhỏ, gầy, xương cũng vì thế mà mềm yếu hơn so với đàn ông.

Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh thì ở giai đoạn này, buồng trứng trong cơ thể tạo ra rất  ít hormone estrogen. Mà Estrogen lại là một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc giúp bảo vệ mật độ xương của cơ thể phụ nữ. Chính vì thế, mà trong 10 năm đầu sau khi mãn kinh, thì một số người phụ nữ bị mất tới 25% khối lượng xương.

Phụ nữ có những trường hợp bị mất kinh trong vòng 3 tháng gọi là vô kinh, mà khi mất kinh nguyệt thì buồng trứng của người phụ nữ có thể đã ngừng sản xuất estrogen, điều này sẽ làm cho mật độ xương của bạn cũng giảm xuống nhanh chóng.

Cơ thể người phụ nữ thường không thụ đủ lượng canxi và  vitamin D cần thiết để có thể giúp cho cơ thể tái tạo cũng như là duy trì xương chắc khỏe.

So với đàn ông nhiều người phụ nữ không tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên nên nguy cơ loãng xương thường cao hơn.

Phụ nữ thường có xu hướng bị rối loạn ăn uống, đặc biệt alf chứng chán ăn thần kinh (Anorexia nervosa) và chứng cuồng ăn (Bulimia nervosa). Mà chán ăn cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô kinh nên gây thiếu hụt estrogen nên mật độ xương cũng sẽ giảm.

Một số phụ nữ bị mắc các bệnh mãn tính như là tiểu đường, suy buồng trứng sớm, bệnh viêm ruột, bệnh trầm cảm,…hay đang sử dụng các loại thuốc để điều trị viêm khớp, hen suyễn, lupus ban đỏ,…thì cũng sẽ dẫn đến nguy cơ loãng xương cao hơn

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #LOÃNG XƯƠNG: Nguyên nhân nào làm cho phụ nữ dễ bị loãng xương hơn so với đàn ông bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất