Đăng bởi

#KIÊNG GÌ NGÀY TẾT: Những món ăn nên kiêng vào ngày tết

Theo như quan niệm của người Việt từ xưa đến nay thì vào ngày tết nên kiêng một số món ăn để tránh những điều xui xẻo, không may có thể xảy ra trong năm. Vậy những món ăn đó là gì?

 

 

Nên kiêng ăn mực trong ngày tết

2csBD2K

Nên kiêng ăn mực trong ngày tết-congsuckhoe.vn

Chúng ta thường có câu đen như mực, vì thế mà trong quan niệm dân gian thì một trong những món ăn nên kiêng kị vào dịp lễ tết đó chính là mực vì nếu ăn thì cả năm sẽ bị đen đủi, không may mắn. Chính vì thế để yên tâm thì vào ngày tết bạn nên nhớ kiêng ăn mực nhé.

Nên kiêng ăn thịt vịt trong những ngày tết

Một trong những món ăn cũng được khuyên là kiêng ăn vào dịp đầu năm đó chính là thịt vịt. Nét văn hóa kiêng ăn thịt vịt vào ngày đầu năm xuất hiện ở miền Bắc và miền Trung là chủ yếu, người ta không chỉ kiêng ăn vịt vào ngày đầu năm mà vào những ngày mùng 1 của tháng thì nhiều người cũng kiêng món thịt vịt trong bữa ăn. Vì theo quan niệm từ xưa thì ăn vịt vào đầu năm sẽ bị đen đủi, tan đàn xẻ nghé. Có kiêng có lành nên tốt nhất là bạn cũng tránh món thịt vịt trong những ngày đầu năm mới nhé.

Nên kiêng ăn tôm trong những ngày tết

nhungdieutoikykhiantom1653_xrac

Nên kiêng ăn tôm trong những ngày tết-congsuckhoe.vn

Một trong những món ăn cũng nên kiêng vào những ngày đầu năm đó chính là tôm. Nhưng quan niệm này thường xuất hiện ở miền Nam nhiều hơn là miền Bắc. Bởi vì theo người miền Nam thì tôm đầu to và có kiểu đi giật lùi, chính vì vậy nếu ăn tôm vào đầu năm thì cả năm làm việc gì cũng khó đầu xuôi, đuôi lọt. Vì thế để mọi việc trong năm có thể diễn ra thuận buồm xuôi gió, công việc được thăng tiến, phát tài thì mọi người nên kiêng ăn tôm trong những ngày lễ tết.

Nên kiêng ăn cá mè trong những ngày đầu năm

Một trong những món ăn nên kiêng trong những ngày đầu năm theo như quan niệm của người miền Bắc và miền Trung đó chính là các mè. Bởi vì ngoài nghĩa đen cá mè có nghĩa là mè nheo, thì cá mè còn là loại cá khá tanh và có chứa rất nhiều xương chính vì thế nếu ăn các mè vào đầu năm thì cả năm đó gia đình sẽ bị hãm tài, đen đuổi. Chính vì thế mà các gia đình ở miền Bắc và miền Trung vào đầu năm rất kiêng kị việc ăn cá mè.

Nên kiêng ăn trứng vịt lộn và ngày đầu năm

Trứng vịt lộn tuy rất bổ dưỡng và rất ngon, thế nhưng đây lại là một trong những món ăn bạn không nên ăn vào ngày đầu năm. Bởi vì theo quan niệm của người miền Bắc và miền Trung thì ăn trứng vịt lộn vào những ngày đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm đó sẽ không được may mắn, làm việc gì cũng trái ngược với ý mình. Chính vì thế trong những ngày đầu năm các gia đình đều tránh việc ăn trứng vịt lộn.

Nên kiêng ăn chuối trong những ngày đầu năm

Nghe có vẻ lạ bởi vì chuối là loại hoa quả chúng ta thường thấy trong mâm ngũ quả để thờ cúng ông bà tổ tiên trong ngày đầu năm mới. Thế nhưng đối với người miền Nam thì thường kiêng ăn chuối trong ngày đầu năm, bởi vì trong tiếng miền nam thì từ chuối thường phát âm thành chúi, vì thế nếu ăn chuối trong ngày đầu năm thì cả năm đấy gia đình sẽ không ngẩng lên được, ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong công việc.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

xem thêm
Đăng bởi
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #KIÊNG GÌ NGÀY TẾT: Những món ăn nên kiêng vào ngày tết bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất