Đăng bởi

#KIÊNG GÌ NGÀY TẾT: Mùng 1 tết nên kiêng gì để may mắn cả năm?

Thứ 7, 28/12/2019 - 09:30
Tết là một dịp lễ thiêng liêng, có ý nghĩa rất lớn đối với người Việt, chính vì thế mà từ xa xưa ông bà ta cũng đã có những điều nên kiêng kị làm vào những ngày mùng 1 để tránh việc xui xẻo đến với gia đình trong cả năm. Vậy mùng 1 tết kiêng gì để may mắn cả năm?

 

 

Mùng 1 tết kiêng nói chuyện xui

23-dieu-kieng-ky-tranh-lam-ngay-mong-1-tet-de-ca-nam-khong-bi-xui-2

Mùng 1 tết kiêng nói chuyện xui-congsuckhoe.vn

Một trong những điều mà ngay từ ngày bé ông bà, bố mẹ chúng ta hay nhắc nhở đó chính là kiêng nói những chuyện xui xẻo với nhau vào ngày đầu năm mới, bởi vì theo quan niệm đó là những điều bạn nói ra vào đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện xảy ra trong năm. Chính vì thế trong mùng 1 tết thì bạn nên kiêng nói những chuyện xui xẻo thay vì đó thì bạn nên nói, kể với nhau những câu chuyện may mắn, vui vẻ để cả năm được bình an, may mắn.

Mùng 1 tết kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, thì các mè, cá chuối,…

Trong ngày đầu năm mới thì tùy theo một số vùng sẽ có những món ăn nên kiêng kị ăn để tránh việc xui xẻo cả năm như là người miền Trung thì thường sẽ kiêng ăn trứng vịt lộn, cá mè,…vào mùng 1 tết còn với người miền Nam thì thường sẽ kiêng ăn tôm, cua, lê,..vào ngày đầu năm. Thế nhưng trên thực tế vẫn có 2 món ăn mà người dân ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam đều kiêng ăn vào ngày mùng 1 đó chính là mực và thịt chó bởi vì theo như phong tục từ xưa đến nay thì ăn hai món này sẽ đem đến những điều đen đủi cho cả năm. Nghe thì có vẻ lạ nhưng có kiêng có lành nên mọi người cũng nên làm theo để có được sự may mắn cho năm tới nhé.

Mùng 1 tết kiêng quét nhà

tet-nguyen-dan-viet-nam-kieng-quet-nha-1

Mùng 1 tết kiêng quét nhà-congsuckhoe.vn

Theo như quan niệm của ông bà ta từ ngày xưa đó là không nên quét nhà vào 3 ngày đầu năm bởi vì như thế sẽ làm cho cả gia đình rơi vào cảnh nghèo túng trong năm mới. Nhưng hiện nay thì trong 3 ngày đầu năm mọi người cũng có thể quét nhà nhưng không phải là quét hết mà dồn rác vào một góc nhà để đẩy chứ không nên quét ra khỏi nhà hay là đốt đi. Bởi vì nếu dọn hết rác ra khỏi nhà thì theo quan niệm là Thần Tài trong nhà cũng sẽ mất đi như thế sẽ làm cả gia đình năm mới làm ăn thất bát, nghèo túng.

Mùng 1 tết kiêng khóc lóc, buồn rầu, tức giận

Theo như những gì ông bà ta truyền lại đó là những gì xảy ra vào đầu năm mới sẽ ảnh hưởng đến cả năm, chính vì thế vào ngày mùng 1 tết thì nên kiêng việc khóc lóc, buồn rầu, tức giận vì như thế sẽ ảnh hưởng đến cả một năm. Nếu như trong ngày mùng 1 tết có chuyện không vui thì bạn cũng nên cố gắng kiềm chế để có một năm được vui vẻ, trọn vẹn nhé.

Mùng 1 tết kiêng làm vỡ đồ đạc

Trong quan niệm của người Việt thì việc rơi đồ đạc vào đầu năm thường là điềm báo của sự chia ly, đau khổ, chính vì thế bạn phải thật thận trọng với những đồ đạc trong gia đình vào ngày mùng 1 tránh việc rơi làm vỡ đồ đạc để gia đình có được một năm vui vẻ, trọn vẹn nhé.

Mùng 1 tết kiêng mặc quần áo đen trắng

Theo quan niệm xưa thì quần áo màu đen, trắng chính là màu của tang lễ, chết chóc. Chính vì thế vào dịp đầu năm bạn nên mặc quần áo có màu đỏ, vàng, hồng, xanh ….để có thể đón năm mới trong sự vui vẻ, tươi mới, phấn khởi nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

 

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: kiêng mùng 1 tết
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #KIÊNG GÌ NGÀY TẾT: Mùng 1 tết nên kiêng gì để may mắn cả năm? bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất