Đăng bởi

#KIẾN BA KHOANG: Mẹo xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt

Thứ 2, 16/12/2019 - 08:30
Vào mùa mưa chính là cơ hội để kiến ba khoang phát triển, và nếu như bị kiến ba khoang đốt mà không biết cách xử lý sẽ rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Vậy có mẹo nào xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt đơn giản tại nhà?

 

 

Biểu hiện của vết thương do kiến ba khoang đốt

1444031548-thumbnail

Biểu hiện của vết thương do kiến ba khoang đốt-congsuckhoe.vn

Kiến ba khoang thường đốt ở những vùng da hở như là cổ, lưng, mặt, tay chân,…Khi bị đốt thì có thể dẫn đến tình trạng viêm da từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng tùy thuộc vào lượng chất độc của kiến xâm nhập qua da. Khi bị kiến ba khoang đốt thì ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy hơi ngứa rát, căng da, một vùng da có dấu hiệu đỏ sau đó khoảng 6-12 giờ thì vết đỏ trở thành vết đỏ cộm thành vệt, thậm chí những vết đỏ đó còn nổi lên những mụn nước to nhỏ không đồng đều. Và nếu như bạn không xử lý vết thương kịp thời thì 1-3 ngày sau vết đỏ do kiến ba khoang đốt ban đầu sẽ trở thành vết phỏng nước, phỏng mủ nghiêm trọng.Trong lúc này thì bạn sẽ cảm thấy vết thương bị đau rát, kèm theo có thể xuất hiện cơn sốt, khó chịu,nổi hạch, bị đau vùng cổ, nách, bẹn….tùy thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương.

Mẹo xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt

boi-thuoc-mo-khi-bi-kien-ba-khoang-can

Mẹo xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt-congsuckhoe.vn

Khi bị kiến ba khoang đốt thì bạn cần phải thực hiện những bước cơ bản dưới đây để xử lý vết thương kịp thời tránh gây nguy hiểm: đầu tiên bạn cần loại bỏ kiến ba khoang ra khỏi da, và khi loại bỏ kiến thì không nên dùng tay trần để mà bắt, giết, miết chúng trên da vì có thể sẽ làm vết thương lan rộng hơn. Sau đó thì bạn tiến hành rửa thật sạch nơi vùng da tiếp xúc với kiến ba khoang bằng nước sạch và xà phòng, sau đó thì lấy thuốc sát trùng nhẹ để sát trùng vùng da bị kiến ba khoang đốt. Nếu như da của bạn lúc này xuất hiện mủ nơi vết thương do kiến ba khoang đốt thì có thể dùng dung dịch Xanh methylen để bôi lên vết thương nhằm sát khuẩn vết thương tránh đi nguy cơ nhiễm trùng vết thương có thể xảy ra. Sau Khi vết thương đã khô và không còn bị chảy dịch nữa thì bạn có thể bắt đầu sử dụng các loại thuốc mỡ bôi da có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm theo corticoid loại nhẹ dùng để bôi, như thế có thể giúp cho vết thương bị kiến ba khoang đốt mau lành hơn.

Còn nếu như vết thương quá nghiêm trọng thì bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra vết phỏng rộp để có hướng điều trị và dùng thuốc cho phù hợp. Thông thường trong trường hợp vết thương vừa đến nặng thì bác sĩ sẽ thường kê cho bạn thuốc bôi dịu da, kèm theo đó là corticosteroid dùng để bôi, tiến hành uống kháng histamine và việc uống kháng sinh khi mà vết thương có dấu hiệu bội nhiễm .

Cách để phòng tránh kiến ba khoang đốt

  • Bạn nên đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều, buổi tối nên đóng cửa sổ.
  • Nên tránh việc đứng dưới bóng đèn nơi ánh sáng công cộng và chú ý dưới ánh đèn làm việc bởi vì kiến ba khoang rất thường xuất hiện ở nơi có đèn sáng
  • Bạn nên giũ mạnh khăn, quần áo, chăn gối trước khi dùng
  • Không nên tự ý bắt, giết, miết kiến ba khoang khi tay trần

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

xem thêm
Đăng bởi
Từ khóa: kiến ba khoang
Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #KIẾN BA KHOANG: Mẹo xử lý vết thương do kiến ba khoang đốt bằng tiếng việt có dấu

thông tin khác

Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

Đọc nhiều nhất