Đăng bởi
0963.357.089
0963.357.089

#KHOAI TÂY CHIÊN: Tác hại khôn lường của khoai tây chiên

Ăn nhiều khoai tây chiên không chỉ gây ung thư mà còn tăng gấp đôi nguy cơ tử vong so với những người không ăn.

Mục lục [Ẩn]

  Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới và là loại cây trồng phổ biến thứ tư về mặt sản lượng tươi - xếp sau lúa, lúa mì và ngô.

  Khoai tây có chứa các vitamin, khoáng chất và một loạt các hóa chất thực vật như các carotenoit và phenol tự nhiên. Axít chlorogenic cấu thành đến 90% của phenol trong khoai tây. Các hợp chất khác trong khoai tây là axit 4-O-caffeoylquinic (axit crypto-clorogenic), axit 5-O-caffeoylquinic (axit neo-clorogenic), axit 3,4-dicaffeoylquinic và 3,5-dicaffeoylquinic.

  Trong một củ khoai tây còn vỏ có kích thước trung bình 150 g, cung cấp 27 mg vitamin C (45% giá trị hàng ngày), 620 mg kali (18%), o,2 mg vitamin B6(10%) và một lượng rất nhỏ thiamin, riboflavin, folate, niacin, magie, photpho, sắt và kẽm.

  Tuy nhiên khoai tây chiên lại là kẻ thù số 1 của sức khỏe!

  Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen ăn uống của 4.440 người ở độ tuổi từ 45-79 tuổi thông qua một phiếu khảo sát. Nhiệm vụ của các đối tượng tham gia là điền vào bảng câu hỏi về tần suất ăn khoai tây, bao gồm cả khoai tây chiên và không chiên.

  Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Cording đã không thấy ngạc nhiên trước kết quả này. Vì theo cô "khoai tây chiên chứa rất nhiều calo, natri, chất béo bão hòa nhưng lại không có nhiều chất dinh dưỡng và cực kì nguy hại cho sức khỏe".

  Một chuyên gia dinh dưỡng khác là Beth Warren, tác giả của cuốn sách Living A Real Life With Real Food cũng đã lên tiếng sau khi theo dõi kết quả báo cáo

  ăn khoai tây chiên hơn 2 lần trong một tuần thường ở những người có lối sống thiếu lành mạnh.

  Khoai tây là loại củ chứa nhiều dinh dưỡng, có thể chế biến thành những bữa ăn chính, bữa phụ giàu carbohydrate, hàm lượng chất béo ít. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bắt mắt, tránh nhàm chán.

  Tuy nhiên khoai tây chiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cơ thể con người.

  Tiến sĩ Nicola Veronese, thuộc nhà khoa học thuộc hội đồng nghiên cứu Quốc Gia Paova, Ý cho biết, chính dầu rán khoai tây đã chuyển hóa chất béo thành Acrylamide, hàm lượng chất này sẽ tăng khi khoai tây chiên rán ở nhiệt độ cao là một mầm mống của ung thư.

  Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho biết, những người ăn khoai tây chiên với tần suất 2 lần/tuần, nguy cơ tử vong tăng gấp đôi.

  Món ăn vặt này chứa nhiều chất béo và calo nên có thể làm tăng nguy cơ lên cân và béo phì. Trong 15–20 miếng khoai tây chiên có chứa khoảng 10g chất béo và 154 calo. Mối liên hệ giữa khoai tây chiên và sự tăng cân cao hơn nhiều so với sự tăng cân do các loại thực phẩm khác bao gồm thịt chế biến, đồ uống có đường, thịt đỏ chưa xử lý gây nên. Thừa cân hoặc béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số dạng ung thư.

  Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao có liên quan đến nồng độ cholesterol LDL cao và tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành. Mức chất béo chuyển hóa cao trong chế độ ăn có tương quan với lượng cholesterol trong máu cao.

  Một nghiên cứu khác, trong 4440 người ở độ tuổi 45 - 79 trong 8 năm về căn bệnh viêm khớp, tỷ lệ số người bị viêm khớp tăng đối với những người ăn khoai tây chiên một thời gian dài, nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với nhóm người còn lại.

  Khi kết hợp khoai tây và trứng gà trong một món ăn, có thể làm tăng hàm lượng cholesterol, gây béo phì, ảnh hưởng đến tim mạch.

  Ngoài cách chế biến khoai tây chiên là món ăn vặt khoái khẩu, bạn có thể chuyển sang món khoai tây nướng, cũng là một món ăn ngon, lại bổ dưỡng hơn nhiều so với khoai tây chiên.

  (Nguồn Medical Technology, Science alert)

  xem thêm
  Đăng bởi
  0963.357.089
  0963.357.089
  Gửi bình luận thành công. Cổng Sức Khỏe xin cảm ơn bạn.

  Mời các bạn cùng trao đổi thông tin #KHOAI TÂY CHIÊN: Tác hại khôn lường của khoai tây chiên bằng tiếng việt có dấu

  thông tin khác

  Cổng thông tin sức khỏe Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp sức khỏe đời sống được nâng cao

  Đọc nhiều nhất